Khảo sát quốc tế: Người Việt tin tưởng Chính phủ nhất về chống dịch COVID-19

Theo khảo sát được nền tảng nghiên cứu Dalia công bố ngày 30-3, 62% người Việt Nam cho rằng chính phủ đã thực thi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 phù hợp, không quá mạnh tay, hay lỏng lẻo.

Theo xếp hạng của Dalia, Việt Nam là quốc gia có độ hài lòng cao nhất thế giới về phản ứng của chính phủ đối với dịch bệnh. Nước có độ hài lòng cao thứ 2 là Argentina với 61% và tiếp đến là Áo (58%), Singapore (57%), Trung Quốc (56%) và Nam Phi (56%).

Đối mặt đại dịch COVID-19, chính phủ các nước đang phải dồn toàn lực để thực thi một loạt các động thái chưa từng có, bao gồm dừng mọi hoạt động của hàng triệu người dân, hay tung ra nhưng gói tài chính hỗ trợ kịp thời cho nền kinh tế.

Khảo sát mới của Dalia là khảo sát công chúng quy mô nhất về COVID-19, tìm hiểu cách nhìn của công dân toàn cầu về các động thái của chính phủ.

Khảo sát quốc tế: Người Việt tin tưởng chính phủ nhất về chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.
Thực hiện khử trùng đường phố trong dịch COVID-19 tại Hà Nội – Ảnh: REUTERS

Với tổng cộng 32.631 ý kiến phản hồi đến từ 45 quốc gia, rải đều tất cả các châu lục, khảo sát cho thấy gần ½ người tham gia muốn chính phủ mạnh tay hơn nữa.

Dalia còn cho biết mỗi quốc gia được khảo sát có ít nhất 500 người tham gia. Kết quả mang tính đại diện cho mỗi quốc gia được tính toán dựa trên phân bố chính thức về độ tuổi, giới tính và, ở một số nước, là cả trình độ học vấn.

Dalia cho biết nguồn dữ liệu này được lấy từ trang dữ liệu Barro Lee và Ủy ban Thống kê Liên hợp quốc (UNStat).

Theo kết quả, hơn 1/3 quốc gia xuất hiện trong cuộc khảo sát nhận lượng phản ứng trên trung bình rằng chính phủ làm “quá ít”.

Tại Thái Lan, người dân có vẻ khắt khe với các phản ứng của chính phủ khi 79% người tham gia cho rằng Thái Lan chưa làm đủ để ngăn chặn dịch bệnh. Các quốc gia nhận phản ứng không hài lòng của người dân còn có Chile (76%), Tây Ban Nha (66%), Pháp (64%) và Nhật Bản (64%).

Ngoài ra, 8 trong số 45 quốc gia được khảo sát bị cho rằng đã đưa ra các biện pháp quá mức cần thiết để ngăn dịch. Những quốc gia này lần lượt là Saudi Arabia (34%), Malaysia (26%), Ai Cập (25%), Morocco (25%), và Mỹ (19%).

Bà Stephanie Clapham, giám đốc nghiên cứu của Dalia, cho biết bà hi vọng “những dữ liệu này sẽ hữu dụng đối với chính phủ là các doanh nghiệp để đưa ra các quyết định sáng suốt trong giai đoạn bất ổn”.

Dù là quốc gia nhận được nhiều phản ứng tích cực nhất, Việt Nam cũng nhận được 13% phản hồi “không biết” từ người tham gia. Theo Dalia, khảo sát ý kiến toàn cầu chỉ đủ vững chắc khi nhiều nhất 6% số người tham gia khảo sát cho biết họ không có nhận định về vấn đề được đề cập. Dalia cho rằng người dân những nước có tỉ lệ cao hơn 6% có thể cảm thấy không được thông tin đầy đủ để đánh giá.

Ngoài Việt Nam, Ấn Độ và Nhật Bản cũng nhận 12% phản hồi “không có ý kiến”, trong khi Pakistan và Morocco nhận 11%.

* Dalia là nền tảng nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Berlin, Đức, chuyên thu thập ý kiến theo giời gian thực và xây dựng dữ liệu thị trường thông qua các khảo sát nhỏ trên điện thoại di động của người dùng.

Tuổi Trẻ