Khi Bộ Chính trị phân công Phó Thủ tướng thay thế chức vụ cao trong Bộ Y tế, cái ghế của bà Bộ trưởng sẽ ra sao?

Năm nay là năm đại hạn của Bộ Y tế, bởi gần đây một số lãnh đạo Bộ lẫn người đứng đầu đều bị chỉ trích vì liên quan đến sai phạm vụ VN Pharma. Một số vị có khả năng bị xử lý vì có trách nhiệm liên quan, nhưng riêng bà Bộ trưởng thì lại có thêm thông tin chẳng lành. Mới đây, Bộ Chính trị đã quyết định phân công ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế thay bà Tiến. Liệu trong tương lai bà Bộ trưởng có còn giữ vững chiếc ghế mình đang ngồi?  

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thôi chức vụ Đảng ở Bộ Y tế

Trao Quyết định phân công của Bộ Chính trị cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho Bí thư mới của Ban Cán sự đảng Bộ Y tế lãnh đạo toàn diện mọi hoạt động của Bộ Y tế. Trước hết tập trung vào công tác cán bộ, bảo đảm sự đoàn kết trong toàn ngành để phát triển toàn diện các mặt công tác, đồng thời làm tốt công tác xây dựng Đảng và phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Như vậy là bà Bộ trưởng sẽ không còn giữ chức Bí thư của Ban Cán sự đảng Bộ Y tế. Thông thường tại các bộ, ngành, người giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng thì về mặt chính quyền sẽ giữ chức Bộ trưởng, Trưởng ngành của cơ quan đó. Liên quan đến điều này, nhiều người đặt nghi vấn liệu có phải do liên quan đến vụ VN Pharma lưu hành thuốc chữa ung thư giả, nên bà mới bị cách chức? Rồi đây chức vụ Bộ trưởng của bà sẽ ra sao? Liệu có bị thay thế, khi có hàng loạt cuộc thanh tra liên quan đến sai phạm ngành y diễn ra gần đây?

Liên quan đến vụ VN Pharma, Thanh tra Chính phủ ban hành thông báo kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma. Theo cơ quan Thanh tra, Bộ Y tế đã cấp 607 giấy phép nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký, cũng không yêu cầu doanh nghiệp nộp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam, trong đó có 3 thuốc H-Capita, H-Epra 40 và H-Lastapen 500mg.

Ảnh: VOV

Bộ Y tế ban hành thông tư số 47 không đúng nội dung với quyết định số 151 của Thủ tướng dẫn đến việc cấp giấy phép nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita và cho phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita vào Việt Nam. Cuối cùng Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận vụ VN Pharma sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến sai phạm.

Sau vụ này Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục chỉ đạo thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội, mua sắm trang thiết bị và đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Bộ Y tế và một số bệnh viện.

Chỉ trong vòng 1 năm Bộ Y tế bị thanh tra nhiều lần theo sự chỉ đạo của Bộ Chính trị. Rồi kế đó, một số lãnh đạo bị triệu tập ra trước vành móng ngựa. Liệu thêm sự kiện Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay bà Bộ trưởng giữ chiếc ghế Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế, có là điềm báo không tốt cho bà Bộ trưởng trong tương lai chăng?

(Nguồn: Chính trị Việt Nam)

Bài viết liên quan