Khi cán bộ b áo th ù: 30.000m2 đất của dân “bay” trong 1 nốt nhạc

Câu chuyện xử lý quán ăn Tràm chim gợi cho tôi những thước phim về một cuộc tr ả th ù.

Các bạn hãy nhìn căn biệt thự này của chị Trang chủ quán, tọa lạc trên mảnh đất rộng 30.000m2. Tôi hỏi thật, nếu có ba mươi ngàn mét vuông ở TPHCM, bạn sẽ làm gì? Tôi biết bạn có nhiều dự định – trừ việc trồng rau nuôi cá chăn vịt. Có phải vậy không?

Căn nhà rất to, là công trình hợp pháp, nên cán bộ không làm gì được. Nhưng năm 2017, chị Yến chủ tịch phát hiện có một cái chòi vịt bên trong, lợp lá dừa nước đúng kiểu nhà quê. Và chủ tịch Yến lệnh cho thuộc cấp ập vào kiểm tra xử lý. Vịt chạy nháo nhác, gà bay táo tác. Cám bộ mặc kệ, chủ sai thì phải làm. Rồi chủ tịch Yến ra quyết định chỉ đạo phải dỡ chòi vịt. Cho đỡ ngứa mắt.

Dàn cám bộ bị thưa ra tòa vì hại dân, hành dân, vẫn nhơn nhơn cái mặt. Rồi khi thấy phiên tòa bất lợi cho cám bộ, chủ tịch Yến lệnh cho thuộc cấp xin rút quyết định ngay trước giờ nghị án!

Họ đâu chấp nhận thua đau. Quán xá bị kiểm liên miên, lên bờ xuống ruộng. Từ 80 nhân viên, khách đông nườm nượp, quán phải dẹp tiệm, giữ lại 5 nhân viên đuổi ruồi, quét bụi.

Cái chuồng vịt cũng bỏ hoang.

Chị chủ quán nuốt nước mắt uất nghẹn: “Tài sản trên đất có từ gần 20 năm nay, định giá gần 14 tỷ đồng. Giờ chị Yến có muốn ph á n át tôi cũng chấp nhận chứ không chịu quỳ gối”.

Nhìn cái chuồng vịt bị cám bộ rình rập để phá phách, tự nhiên thấy xót xa cho dân Bình Chánh, cho bà chủ Tràm Chim.

BÌNH CHÁN “TỰ ĐẺ” QUY ĐỊNH ĐỂ HÀNH HẠ DÂN!

Trước việc cán bộ ở Bình Chánh giả vờ dốt luật để gây hại cho dân, thậm chí ủy ban huyện này còn bày ra “Dự thảo quản lý đăng ký sửa chữa nhà ở riêng lẻ có sẵn”, Sở Xây dựng TPHCM đã có văn bản trả lời việc này chỉ làm phát sinh thủ tục hành chính KHÔNG CÓ TRONG QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ XÂY DỰNG!

Nghĩa là, chủ nhà làm đúng khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 (g/ Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng môi trường, an toàn công trình; h/ Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc): thì được miễn giấy phép xây dựng và không quy định chủ nhà phải đăng ký hay thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm hồ sơ thiết kế đến cơ quan quản lý.
Cán bộ Bình Chánh tự vẽ ra quy định vi phạm pháp luật là có ý đồ riêng.

Thời gian qua, cán bộ các xã vác búa đi lập biên bản, cưỡng chế khắp, mà đa phần là các công trình tường rào, sửa chữa nhà cửa, đa phần bé xíu.

Rất là đau xót. Trong khi nhiều đại công trình sai/không phép lại chả bị làm sao.
Tuy nhiên, trước khi phân bì, bà con nên nắm vững:

1. QUY ĐỊNH VỀ XÂY TƯỜNG RÀO ĐẤT:

Khá đơn giản, chỉ cần có đất là được rào, nhưng phải lên báo chính quyền. Nếu bị từ chối thì đề nghị cán bộ ghi cho mấy chữ vì sao, rồi đem tố lên UBND thành phố.
Nhớ là đất lúa thì không được xây tường rào đâu, phải xin chuyển mục đích sử dụng nếu phù hợp quy hoạch.

2. QUY ĐỊNH VỀ SỬA NHÀ, NÂNG NỀN NÂNG MÁI:
Cái này đúng là trần ai khoai củ, nhiều kẽ hở để cán bộ thoái hóa biến chất kiếm chác, hà hiếp dân lành

Thế nên, bà con đọc kỹ các nội dung trong các văn bản dưới đây, để biết mình thuộc diện nào, cần phải làm gì…

Cán bộ lừng khừng thì cứ xin mấy chữ đem tố lên UBND Thành phố. Hoặc vòi vĩnh thì tố công an, báo chí, UBKT đảng các cấp…

Và nữa, trong không khí cưỡng chế tấp nập cuối năm, mong bà con tiếp tục hỗ trợ các nhà báo, phóng viên, CTV báo đài thực hiện kiểm đất, đếm tầng.

Công tác tố cáo, chỉ điểm sai phạm về đất đai, xây dựng vừa là để bảo vệ mình, vừa ít nhiều bảo vệ sự công bằng giữa dân đen má hóp với đại gia, thiếu gia các loại.

Trân trọng cảm ơn!

Nguồn: FB Trương Châu Hữu Danh 

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan