Khi còn là Bí thư Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh phải đương đầu với nhiều âm mưu hạ bệ uy tín ông và gia đình

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TW Vũ Quốc Hùng nói tỉnh Hà Giang cần phải làm rõ ông Triệu Tài Vinh “có vô can hay không” trong vụ bê bối nâng điểm thi THPT.

Hôm 19/7, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh đã xác nhận con gái của ông là một trong số 114 học sinh được nâng điểm, theo báo trong nước.

Cái tên của vị bí thư lại được dư luận chú ý, bàn tán xoay quanh những nghi ngờ cho rằng một số phụ huynh giàu có và quyền lực trong tỉnh đã tìm cách can thiệp để con cái được nâng điểm.

Theo báo Giáo Dục, hôm 24/7, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng đã lên tiếng: “Không những cơ quan ban ngành của Hà Giang mà cả các đoàn của cơ quan trung ương phải thẩm tra, xác minh nghiêm túc. Qua đó, cần phải có câu trả lời rằng sự việc ấy ông Vinh vô can hay không. Vấn đề ở đây không phải bêu xấu đồng chí Triệu Tài Vinh mà chính là việc đảm bảo được danh dự cho đồng chí đó.”

‘Buồn’ vì con gái bị nâng điểmTrong vụ bê bối gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hà Giang, con gái ông, thí sinh T.N.M. bị phát hiện nâng điểm.

Cụ thể, điểm được công bố lần một của M. là Toán 9,4; Văn 7,5; Tiếng Anh 10 điểm, với tổng điểm là 26,9. Tuy nhiên sau khi chấm thẩm định, điểm của thí sinh này là Toán 6, Văn 7,5 và tiếng Anh 8, với tổng điểm giảm còn 21,5 điểm. Ông Vinh cho rằng con gái là học sinh giỏi nhiều năm liền và không cần phải được nâng điểm.

“Tôi có hỏi con và thấy cũng hơi buồn; còn việc nâng thế nào thì tôi không biết.”

“Có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao?”

Nhưng đây không phải là lần đầu tiên cái tên Triệu Tài Vinh được nhắc đến.

‘Buồn’ vì cả họ làm quan

Hai năm trước, dư luận đã xôn xao trước thông tin cả ‘nhà họ Triệu ở Hà Giang làm quan’ sau khi phát hiện ra vợ và anh em của ông Vinh đều nắm giữ nhiều chức vụ ở tỉnh.

Trong một lần trả lời với báo giới, theo báo Dân Trí, ông Vinh trần tình:

Vợ ông bà Phạm Thị Hà là Phó giám đốc Sở Nông Nghiệp từ 2013

Em trai Triệu Tài Phong là Bí thư huyện Quang Bình từ 2014

Em trai Triệu Sơn An – Phó Chủ tịch huyện Hoàng Su Phì

Em trai Triệu Tài Tân, mới học tới lớp 12, Phó phòng hành chính điều hành xe cộ

Em gái Triệu Thị Giang, phó phòng Kế hoạch và Đầu tư

Em rể Mạc Văn Cường, Phó trưởng Công an Thành phố Hà Giang

Ngoài ra có hai người bà con họ hàng xa là ông Triệu Là Pham, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh Hà Giang và bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, theo như lời ông Pham và bà Tình nói với báo Trí Thức Trẻ.

Và hơn cả là bố ông Vinh, ông Triệu Đức Thanh là cựu chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang năm 1991.

Trước phản ứng của dư luận, ông Vinh phản bác: “Những hình ảnh này không có lợi, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tôi. Tôi không mong muốn người nhà tôi lên làm lãnh đạo.”

Tuy không vui, ông Vinh khẳng định cả 8 người thân đều được bổ nhiệm “đúng quy trình”, theo báo Đất Việt.

Ông Vinh đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì từ 1999 đến 2003, sau đó lên Chủ tịch, rồi Phó Bí thư Tỉnh ủy năm 2009, và cuối cùng làm Bí thư tỉnh Hà Giang từ 2010.

Năm 2007, ông được báo Tiền Phong mô tả là “gương mặt lãnh đạo trẻ được tín nhiệm và có nhiều ‘tiềm năng'” và là “tiến sĩ người Dao số một – đầu tiên và duy nhất.”

Ông Vinh có bằng Tiến sĩ Nông nghiệp.

Khi đó, ông tâm sự rằng “Tôi may mắn được sinh ra trong một gia đình cả bố và mẹ đều là cán bộ nhà nước nên quan điểm, tác phong được định hướng và đào tạo từ bé.

“Bố luôn là người “khai sáng” chúng tôi như thế, cả hồi đó cho đến mãi sau này để chúng tôi trưởng thành!”

Dư luận nói gì?

Dương Hằng Nga: Thương thay bí thư tỉnh Hà Giang: Đời cơ bản là buồn. Ngài Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh đã… “thốt” ra lời đại loại rằng: Khi “bị lộ” cả họ… được làm quan chủ chốt hầu hết các vị trí lãnh đạo tại tỉnh nhà và việc con gái cùng 2 đứa cháu ruột của ngài… được nâng khống điểm trong vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia rúng động bị phanh phui vừa qua, khiến ngài đã rất buồn phiền buộc phải… “nhả lời vàng ngọc” của mình mà than: Tôi rất buồn vì cả nhà đều làm lãnh đạo. Tôi cũng rất buồn vì sự việc con gái và cháu ruột trong sự cố điểm chác thi cử vừa qua.

Khổ thân ngài Bí thư đứng đầu 1 tỉnh miền núi Tây Bắc. Làm đến chức Bí thơ tỉnh ủy rồi mà sao: Đời cơ bản là buồn vậy nà.

Chu Mộng Long: Tôi nghĩ không cần dư luận lên án. Đây là lúc lãnh đạo các địa phương trung thực phải lên tiếng gay gắt để đòi sự công bằng cho con em địa phương của mình.

Trần Ngọc Thịnh: Anh Triệu Tài Vinh bị oan ức quá. Anh không hề chạy vạy và không hề biết con anh Bị nâng điểm. Chắc chắn đây là âm mưu của Việt Tân đưa cán bộ ta vào tròng, nhằm hạ uy tín của Bí Thư. Đề nghị cả hệ thống chính trị tỉnh Hà Giang vào cuộc để xóa bỏ nỗi oan khuất này của anh Vinh, đồng thời đập tan luận điệu xảo trá, chống phá của thế lực thù địch =))

Nguồn: BBC

Bài viết liên quan