Khi dân kinh tế làm chính trị thì chớ nên dè bỉu, coi thường!

Nhiều người đến hôm nay vẫn còn quan điểm tỉ phú Donald Trump chỉ giỏi về kinh tế chớ không am tường về chánh trị. Quan điểm này hoàn toàn không chính xác. 

Họ quên rằng “thương trường là chiến trường không gươm giáo, súng đạn nhưng vô cùng tàn khốc”, ai trụ vững trên thương trường bằng tự lực cánh sinh thì người đó sẽ là thiên tài về chánh trị nếu họ chuyển sang làm chánh trị. Giờ thì chúng ta hãy so sánh giữa tổng thống tiền nhiệm là Obama với tổng thống đương nhiệm Donald Trump để thấy rõ điều này.

Trong thời gian Obama làm tổng thống nước Mỹ, có 2 dấu ấn để làm nhu liệu so sánh với Donald Trump, đó là việc Obama kí thỏa ước hạch tâm với Iran và trừng phạt Nga về tội xâm lược Crimea. Kí thỏa ước hạch tâm với Iran theo ý Obama là để hạn chế việc phát triển vũ khí hạch tâm của nước này, đổi lại Mỹ và Liên Hợp quốc dỡ bỏ cấm vận cho Iran.

Kết cục thì Iran vẫn âm thầm phát triển vũ khí hạch tâm, âm thầm tài trợ cho khủng bố và đã tăng trưởng kinh tế vượt bậc nhờ vào các nguồn đầu tư từ nước ngoài hậu dỡ bỏ lịnh trừng phạt mà nhà đầu tư nước ngoài lớn nhứt là Tàu cộng. Sở dĩ Tàu cộng mạnh tay rót tiền vào Iran vì Iran là bạn hàng dầu mỏ số 1 của Tàu cộng.

Với Nga thì Obama siết chặt lịnh cấm vận mà chủ đích là bóp chết con gà đẻ trứng vàng của Nga là ngành xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt. Kết cục thì giá dầu nhảy múa, các nước xuất sắc dầu mỏ trúng đậm trong đó có cả Nga, ngược lại các nước nhập khẩu dầu mỏ lao đao vì giá cao mà nước Mỹ bị thiệt hại không nhỏ vì lúc đó Mỹ cũng là nước phải nhập khẩu dầu mỏ vì các mỏ dầu nội địa đã bị Obama cấm mở rộng khai thác để “làm gương” cho Hiệp định chống biến đổi khí hậu là Hiệp định Paris mà Obama đã chủ xướng.

Khi giá dầu mỏ tăng cao do lịnh trừng phạt Nga, các nước nhập khẩu dầu mỏ lao đao nhưng Tàu cộng vẫn bình an dù Tàu cộng là nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhứt thế giới. Có được điều này là vì Tàu cộng đã biết trước ý đồ của Obama nên đã chủ động kí kết các hợp đồng dầu mỏ với Venezuela, Iran theo hình thức “hợp đồng không điều chỉnh giá”, tức giá giao dầu mỏ ở tương lai là giá tại thời điểm kí kết, đặt cọc. Đó là lý do dù giá dầu mỏ tăng chóng mặt nhưng hàng hóa xuất khẩu của Tàu cộng chỉ tăng theo đuôi thị trường, tạo nên lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa Tàu cộng vì giá rẻ nhứt.

Với ông Trump thì ngược lại, trước khi ông trừng phạt Iran thì ông ta đã hủy bỏ thỏa ước hạch tâm với nước này cùng lúc ông phát động thương chiến với Tàu cộng sau đó áp lịnh trừng phạt Iran với chiến lược gây sức ép tối đa. Song song việc trừng phạt Iran là việc ông Trump trừng phạt Venezuela cũng là một bạn hàng dầu gội lớn của Tàu cộng và trừng phạt luôn Cu Ba, quốc gia chống lưng cho độc tài Maduro bằng tài chánh và vũ trụ của Nga, Tàu cộng.

Nói cách khác, ông Trump đã song song tuyên chiến với Tàu cộng trên lãnh vực thương mại và khóa chặt 2 van cấp dầu cho Tàu cộng là Iran, Venezuela. Tuy nhiên có một điều rõ như ban ngày là giá dầu giảm không hề nhảy múa như khi Obama trừng phạt Nga mặc dù Iran và Venezuela là hai quốc gia có địa vị cao hơn Nga trong vấn đề cung ứng dầu mỏ cho thị trường thế giới. Có được kỳ tích này ngoài việc ông Trump đã thuyết phục được OPEC không tăng giá dầu còn có trí tuệ siêu phàm của Donald Trump trong lãnh vực kinh tế được ông áp dụng vào chánh trị tầm cao.

Sở dĩ giá dầu mỏ thế giới không nhảy múa dù van dầu Venezuela, Iran bị khóa chặt là vì ông Trump đã tiến hành “khóa đồng bộ” từ nguồn cung dầu lẫn nguồn tiêu dầu. Tàu cộng là quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn nhứt thế giới vì bản thân nó là nước sản xuất hàng hóa hóa xuất khẩu lớn nhứt thế giới. Thay vì chỉ đơn thuần đánh sập tiệm thằng bán trà sữa trân châu thì ông Trump kết hợp đánh cháy túi thằng nghiện trà sữa trân châu. Hai đòn này kết hợp thì giá trà sữa trân châu vẫn đứng yên dù thằng sản xuất trà sữa ngưng cấp hàng cho thằng nghiện.

Chỉ qua ba vòng áp thuế hàng hóa của Tàu cộng, ông Trump đã làm cho tăng trưởng mạnh của Tàu cộng lui về mức chậm mức trong vòng 27 năm qua. Điều này cho thấy ngành sản xuất của Tàu cộng đã hụt hơi, đình trệ. Khi sản xuất đình trệ thì nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ của Tàu cộng sụt giảm, dẫn tới giá dầu mỏ trên thị trường thế giới vẫn ổn định dù hai vai cấp dầu là Venezuela, Iran đã bị khóa chặt. Các chiên da kinh tế – chánh  trị có tư cách để chê bai ông Trump nữa không.

Nguồn: FB Tran Hung

Bài viết liên quan