Khi dịch bùng phát VN viện trợ, khi VN căng mình chống dịch TQ giở trò: Tình hữu nghị liệu có bền lâu?

Lúc TQ đang căng mình chiến đấu với con virus corona, thì nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam đều chung tay hỗ trợ nào là vật tư y tế, nào là khẩu trang, nào là ngoại tệ…để giúp TQ vượt qua khó khăn. Nay các nước trên thế giới chống chọi với dịch bệnh thì TQ lại giở trò. Riêng Việt Nam là quốc gia có quan hệ ngoại giao 70 năm với TQ nhưng vẫn bị nước này chơi “đểu”, bản chất của một cường quốc bị lột tả thế này, liệu tình hữu nghị Việt – Trung có bền lâu?

Trong khi TQ tuyên bố vỡ trận khi đại dịch bùng phát, tuy VN không phải là cường quốc, trong nước vẫn còn nhiều khó khăn nhưng vẫn hỗ trợ TQ trang thiết bị y tế với tổng trị giá 500.000 USD. Không chỉ vậy, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu còn chỉ thị cho các đơn vị hỗ trợ, trao tặng hơn 55.000 chiếc khẩu trang y tế cho TQ. Bên cạnh đó, Hội chữ thập đỏ Việt Nam cũng viện trợ 100 nghìn USD hàng hoá. Ngoài ra, chính quyền các tỉnh Việt Nam dọc biên giới với Trung Quốc cũng đã có nhiều hình thức hỗ trợ và giúp đỡ như tặng khẩu trang, thiết bị y tế. Nay VN đang phải khốn khổ vì dịch bệnh, TQ không viện trợ mà còn có nhiều hành đông xấc láo.

TQ đóng cửa cộng đồng cư dân biên giới với VN. Cụ thể, chính quyền tỉnh Vân Nam của Trung Quốc đã khóa cửa cộng đồng cư dân biên giới, hạn chế giao thông đường bộ và đường sông với VN nhằm ngăn chặn “nhập vào” vi-rút Corona. Không chỉ vậy, tỉnh này còn lệnh cho tất cả 19 cảng đất liền và 14 cảng sông của tỉnh Vân Nam hạn chế, chỉ được phép sử dụng để nhập khẩu lương thực và vận chuyển hàng hóa. Tất cả các chuyến đi của công dân Trung Quốc thông qua các trạm kiểm soát đã bị đình chỉ, ngoại trừ những ai đã được phê duyệt đi công tác viện trợ nước ngoài, hỗ trợ kỹ thuật hoặc nhân viên y tế khẩn cấp.

Cư dân Việt ở vùng biên giới, được cấp giấy phép trước ngày khóa cửa, vẫn có thể đi qua Vân Nam nhưng sẽ không được khuyến khích. Theo các hạn chế mới, họ sẽ cần xét nghiệm âm tính với 2 lần xét nghiệm axit nucleic và một xét nghiệm kháng thể trước khi đưa vào 7 ngày cách ly tập trung và 7 ngày cách ly tại nhà. Tất cả mọi chi phí sẽ phải trả bởi người Việt.

Không chỉ đóng cửa, TQ còn lợi dụng dịch bệnh để bành trướng ở biển Đông. Trung Quốc ngang nhiên khánh thành 2 trạm nghiên cứu mới ở Trường Sa trên Đá Subi và Đá Chữ Thập (Đá Vành Khăn, Đá Chữ Thập và Đá Subi là 3 trong 7 thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở Trường Sa của Việt Nam). Các trạm nghiên cứu này được đặt dưới sự quản lý của Trung tâm Nghiên cứu Tổng hợp Đảo và Đá của Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Hành động bất chấp quốc tế phản đối, vậy mà truyền hình Trung Quốc còn ngang ngược đưa tin nước này đã khai thác 861.400 mét khối khí tự nhiên từ khí metan, trong một tháng sản xuất thử nghiệm ở Biển Đông.

Gần đây nhất, hãng cung cấp hình ảnh vệ tinh của Israel ImageSat International (ISI) công bố hình ảnh cho thấy một máy bay vận tải quân sự Thiểm Tây Y-8 của Trung Quốc đến đá Chữ Thập ở Trường Sa. Cũng trong thời điểm này, Trung Quốc đã rầm rộ tiến hành tập trận săn ngầm trên khu vực Biển Đông. Mới đây, tàu Trung Quốc còn đâm chìm cả tàu cá của VN ở đảo Phú Lâm, có tọa độ 16042 N – 112025’44” E. Thử hỏi một người láng giềng tốt có hành động như thế hay không?

Rồi mới đây, sau 99 ngày không có ca nhiễm mới thì dịch bệnh lại bùng phát trở lại, điều đáng nói là nó rơi đúng thời điểm VN phát hiện nhiều người TQ nhập cảnh lậu vào VN chủ yếu ở 2 tỉnh tỉnh Đà Nẵng và Quảng Nam. Chỉ sau vụ phát hiện 2 nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, thì báo chí liên tục đưa tin về những vụ phát hiện người TQ nhập cảnh trái phép ở khắp mọi miền đất nước. Trong 2 tháng qua lực lượng biên phòng đã bắt giữ tới 4.360 người nhập cảnh trái phép, có đồn biên phòng bắt giữ gần 2.500 người…Câu hỏi đặt ra ở đây là, tại sao người Trung Quốc chỉ đến Đà Nẵng và Quảng Nam chứ không phải là các địa phương khác? Liệu để người TQ nhập cảnh lậu vào 2 tỉnh này có phải âm mưu thâm độc của Bắc Kinh? Đà Nẵng từng được ví là yết hầu của Việt Nam, ngày xưa giặc Pháp, Bồ Đào Nha, Mỹ… vào xâm lược nước ta từ đây. Với vị trí nhạy cảm của Đà Nẵng làm cho chúng ta không khỏi lo âu, suy nghĩ về động cơ, mục đích của TQ. Chúng ta không nên đặt ra chủ thuyết âm mưu nhưng cũng chẳng thể mất cảnh giác. Chủ quan là mất “nỏ thần” ngay.

Trong khi TQ khó khăn thì VN chung tay giúp đở, nay VN phải gồng mình chống dịch thì TQ tiếp tục các hành động xâm chiếm đảo và biển Đông bất chấp những khó khăn của VN đang phải đối phó với virus Covid-19, thứ dịch bệnh ch.ết người xuất phát từ TQ. Thậm chí TQ viện trợ cho nhiều nước, trong đó có Lào (một nước mà số ca nhiễm đang dưới 10), nhưng không hề viện trợ cho VN dù trước đó VN đã hỗ trợ TQ. Hành động quay lưng với người giúp đở mình và đục nước béo cò như thế này, chỉ xuất phát từ những kẻ tiểu nhân mà thôi. Đến đây chắc hẳn chúng ta đã biết ai là bạn ai là thù?

Dẫu biết là thi ân bất cầu báo, nhưng nếu một cường quốc mà có ứng xử theo kiểu “ăn cháo đá bát” như thế thì thiết nghĩ chẳng cần phải vung đấp tình hữu nghị làm gì.

Tường Lâm