Khi Nhà ngoại giao làm thẩm phán: Tay ngang thế này liệu có án oan?

Một nữ Đại sứ được Quốc hội khoá XIII bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm thành viên Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao có lẽ khiến nhiều người ngạc nhiên. Liên quan đến vấn đề này, nhiều người lo ngại việc bổ nhiệm nhà ngoại giao làm thẩm phán, “tay ngang” như thế liệu có xảy ra án oan? 

Việc Quốc hội bổ nhiệm thành viên Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao được dư luận đặc biệt quan tâm, bởi đây là lần đầu tiên Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm thẩm phán Toà án tối cao và là lần đầu tiên có các thẩm phán tối cao không thuộc ngành toà án. Điều chưa từng có trong tiền lệ là trong danh sách 15 Thẩm phán được phê chuẩn bổ nhiệm có cái tên: Nguyễn Thị Hoàng Anh – Đại sứ Việt Nam tại Cộng hoà Liên bang Đức.

Nhiều người cho rằng nhà ngoại giao làm thẩm phán thì là “tay ngang”, nhưng Đại sứ Hoàng Anh lại là dân luật chính cống với bằng Tiến sĩ Luật Đại học Tổng hợp Humboldt (Berlin, Đức), chuyên ngành công pháp quốc tế.

Bà Hoàng Anh sinh ngày 23 tháng 5 năm 1960 tại Jakarta, Indonesia, nhưng quê quán tại xã Hải Tân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Từ 1980 đến 1984, học Đại học Luật tại ĐH Tổng hợp Humboldt, Berlin, Đức..

Từ năm 1985 đến năm 1988, làm nghiên cứu sinh Tiến sĩ Luật chuyên ngành Công pháp quốc tế tại ĐH Tổng hợp Humboldt, Berlin, Đức.

Từ năm 1991 đến năm 1997, là Chuyên viên, Trưởng phòng Công pháp quốc tế, Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế – Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Từ năm 1997 đến năm 2000, là Phu Nhân Trưởng Văn phòng Berlin, Đại sứ quán CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Từ năm 2000 đến năm 2002, là Trưởng phòng Điều ước quốc tế, Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế.

Từ năm 2002 đến năm 2003, là Trợ lý Vụ trưởng Vụ Luật pháp quốc tế phụ trách các vấn đề về pháp chế và điều ước quốc tế.

Từ năm 2003 đến năm 2009, là Phó Vụ trưởng Vụ Luật pháp quốc tế, phụ trách các vấn đề về công pháp quốc tế và biên giới lãnh thổ.

Từ tháng 7 năm 2009 đến tháng 5 năm 2012, là Vụ trưởng Vụ Luật pháp quốc tế.

Từ tháng 7 năm 2012, là Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức. Nguyễn Thị Hoàng Anh nhận nhiệm vụ thay người tiền nhiệm là Tiến sĩ Đỗ Hòa Bình hết nhiệm kỳ công tác tại Đức.

Là người từng cùng bà Hoàng Anh soạn thảo một số văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Ngoại giao, như Luật Điều ước, Luật về Cơ quan đại diện ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Bá Sơn, nguyên Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, đánh giá: “Tôi rất tin tưởng ở sự hiểu biết về pháp luật Việt Nam, cũng như pháp luật quốc tế của Hoàng Anh.

Chính sự hiểu biết và những nỗ lực trong công tác làm luật của Hoàng Anh đã xây dựng được lòng tin của các cơ quan Quốc hội và các bộ, ngành khác. Do đó, việc Hoàng Anh trở thành Thẩm phán tối cao chính là kết quả của một quá trình rất dài nỗ lực nghiên cứu và xây dựng uy tín của cá nhân chị”.

Hy vọng với một người am hiểu về luật pháp Việt Nam, cũng như pháp luật quốc tế như bà Hoàng Anh lên làm thẩm phán sẽ có nhiều thay đổi, nhất là đừng để xảy ra oán an như vụ Hồ Duy Hải. Người dân trông chờ vào bà.

T.H