Khi quân đội lập thêm tập đoàn kinh tế, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc sẽ dành cho ai?

Theo thông tin mới nhất, Bộ Quốc phòng sẽ thành lập thêm các tập đoàn kinh tế. Khi bộ này mở thêm tập đoàn kinh tế thì liệu tình hình kinh tế sẽ khả quan lên chăng? Liệu khi Quân đội chuyên tâm làm kinh tế, thì chuyên môn nghiệp vụ của họ có được rèn luyện? Khi có biến, Quân đội có làm tròn trách nhiệm bảo vệ quốc gia dân tộc?

Ông Vũ Thăng Long từng nhận xét: “Trong chiến tranh để chủ động kinh tế đáp ứng hậu cần cho quân đội, giảm sức đóng góp của người dân thì quân đội làm kinh tế là phù hợp. Xong thời bình quân đội làm kinh tế sẽ tạo điều kiện cho tham nhũng gây cho môi trường cạnh tranh không lành mạnh.”

Trong quá khứ, nước ta từng có chủ trương chuyển các đơn vị làm kinh tế đơn thuần của lực lượng vũ trang sang khối cơ quan nhà nước quản lý. Mặc dù quyết định này được đưa vào nghị quyết Trung ương 4 khóa 10 năm 2007, thế nhưng phía Quân đội vẫn “đẻ” ra thêm nhiều DN đi kinh doanh một cách ồ ạt. Và dường như hiện nay, Quân đội ta ngày càng chiến đấu nhiệt tình trên mặt trận kinh tế chứ không phải là ngoài biển đảo. Vậy Quân đội mang lại lợi ích gì cho người dân khi lấn sân làm kinh tế?

Biến tài sản nhà nước thành công cụ hái ra tiền, khiến quân dân đối đầu: Theo Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, Quân đội không được sử dụng tài sản đặc biệt, tài sản chuyên dùng vào mục đích kinh doanh… Thế nhưng đất quốc phòng cũng rơi vào tay tư nhân một cách vô tội vạ. Điển hình là tập đoàn Him Lam của đại gia Dương Công Minh có 157ha đất trong sân bay Tân Sơn Nhất, xây sân Gofl, uy hiếp an toàn bay và người dân xung quanh. Rồi đến công ty Thuận Phong sử dụng đất quốc phòng làm nơi sản xuất phân bón giả gắn mác USA, khiến khoảng 60 triệu nông dân điêu đứng. Mới đây là ông Nguyễn Văn Hiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân, người đã cả gan lấy tới 16.000 m2 đất quốc phòng (khu đất 448B Nguyễn Tất Thành) bán chỉ định không qua đấu giá cho CTCP BĐS Riverside Park – công ty con của CTCP Bất động sản Bản Việt

Hút máu dân: Do có thế lực to lớn, Công ty xây dựng 319 dễ dàng thắng thầu trong các công trình giao thông. Chính vì cái bóng quyền lực quá lớn, nên những dự án 319 thi công xảy ra nhiều hệ lụy mà không ai dám xử lý. Đó là, dự án đường BOT mở rộng Quốc lộ 1A  đoạn Nghi Sơn – Cầu Giát khai khống vốn đầu tư từ 2.378 lên 3.627 tỷ đồng, nhằm tăng thời gian thu phí bòn rút người dân. Điều đáng nói nữa là, công trình đưa vào sử dụng chưa được bao lâu thì xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Còn dự án BOT Biên Hòa của công ty Cường Thuận IDICO thì thu phí cao ngất ngưỡng, khi bị cánh tài xế phản đối thì lại được lực lượng ra bảo vệ, bởi thế lực chống là lãnh đạo của BQP Trung tướng Nguyễn Văn Thành nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND.

Kinh doanh bất chấp, thua lỗ có dân gánh: Tổng Công ty 319 lấn sân sang các ngành nghề nhưng kết quả thất bại thảm hại ở các dự án: Dự án Khu du lịch vui chơi giải trí tại Tuần Châu Quảng Ninh, Dự án Xây dựng Xí nghiệp Vận tải Tây Nguyên tại Đắk Nông, Dự án Mỏ đá Kim Lũ – Quảng Bình gây thua lỗ hàng nghìn tỷ…

Lấy Trung Quốc làm ví dụ, trong thời gian nước này thực hiện cải cách, quân đội làm kinh tế rất mạnh. Gần đây, những quyết sách mạnh mẽ về chống tham nhũng của lãnh đạo Trung Quốc đã đưa những quan chức hàng đầu trong đảng, chính quyền nước này như Bạc Hy Lai, rồi tới lãnh đạo quân đội như Từ Tài Hậu… ra ánh sáng.

Câu chuyện của nội bộ Trung Quốc cho thấy, quân đội nước này đã lợi dụng những vị thế độc quyền của mình để thao túng trong nhiều lĩnh vực kinh tế, từ đó dẫn đến tham nhũng, tiêu cực. Cuối cùng nước này đã từ bỏ hoàn toàn mô hình quân đội làm kinh tế. Đó có phải là cứ liệu cảnh báo với việc quân đội Việt Nam làm kinh tế hiện nay?

Nhìn vào thực trạng đất nước hiện nay, liệu có cần quân đội tập trung đẩy mạnh làm kinh tế? Trong bối cảnh đất nước không ngừng bị đe dọa, tàu Trung Quốc ngang nhiên đi lại ngang dọc trên lãnh hải của Việt Nam, bắn giết ngư dân trên thương trường truyền thống của ta, quân đội lẽ ra phải luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, vậy mà lực lượng này vẫn bình thản ồ ạt tràn ra làm kinh tế. Và rõ ràng hiện ra một nghịch lý, thời quân đội tràn ra làm kinh tế như vũ bão nhất, thời những chỉ huy cấp cao quân đội có cuộc sống giàu sang phú quí nhất cũng là thời tướng quân đội được phong ào ạt, rầm rộ nhất.

Và cũng nghịch lý thay, khi Trung Quốc loại bỏ hẳn tình trạng quân đội nhảy múa kiếm cơm, tập trung phát triển nguồn lực quân sự, ngày đêm bày mưu tính kế cướp quần đảo Hoàng Sa và nhiều đảo nhỏ của Việt Nam, hàng ngày bắn giết dân Việt Nam kiếm sống trên biển Đông, âm mưu thôn tính xóa sổ đất nước Việt Nam trên bản đồ thế giới, thì quân đội ta lại chủ trương làm kinh tế, nghiệp dư hóa quân đội, phân hóa sự thống nhất, tính thường trực, làm suy yếu sức mạnh chiến đấu của quân đội. Và khi sức mạnh quân đội đã bị phân tán, suy yếu thì từ chỗ không bảo vệ được toàn vẹn lãnh thổ, từ chỗ để mặc biển Đông của tổ tiên cho Trung Quốc giày xéo, làm chủ, bỏ mặc ngư dân bị xua đuổi, bắn chết trên ngư trường chỗ khuất phục kẻ thù chỉ trong gang tấc.

Vậy có nên tiếp tục đẩy mạnh việc quân đội làm kinh tế hay không?

Hà Min

 

Bài viết liên quan