Khi Thủ tướng bị dân chửi nát nước

Thủ tướng Australia Scott Morrison trong hình bị một phụ nữ thường dân trừng mắt nhìn và hỏng thèm bắt tay. Đây chỉ là một trong số những người dân đã bày tỏ phản ứng với ổng vì tội ổng vô trách nhiệm khi Úc cháy rừng.

Hôm nay ổng tới thăm thị trấn Cobargo ở bang New South Wales (NSW), nơi hai người chết đầu tuần này và nhiều người mất nhà cửa vì cháy rừng. Tại đây, ông bị người dân chửi nát nước:

“Tại sao chỉ có 4 xe cứu hỏa bảo vệ thị trấn của chúng tôi? Vì thị trấn của chúng tôi không có nhiều tiền mà chỉ có trái tim bằng vàng thôi sao thưa Thủ tướng”, một phụ nữ nói với ông Morrison.

Những người khác hùa theo người phụ nữ khi Thủ tướng quay đi, gọi ông là “đồ ngốc” và không được chào đón. “Ông sẽ không nhận được bất kỳ phiếu bầu nào ở đây. Không có phiếu cho đảng Tự do, rời khỏi đây ngay”, một người đàn ông nói.

Một phụ nữ khác cố đặt câu hỏi khi đoàn tháp tùng đưa Thủ tướng rời đi. “Thế còn những người đã chết thì sao Thủ tướng? Còn những người không có nơi nào để sống?”, cô nói. Nhóm người dân tiếp tục nhiếc móc khi xe chở ông Morrison rời đi.

Thành ra ổng và tùy tùng ngán dân chửi quá nên đã phải rút ngắn chuyến đi. Ông này còn dám đi nghỉ ở Hawaii khi rừng cháy rừng rực. Lính cứu hỏa lăn lộn chữa cháy và dân tình khổ sở.

Những vụ cháy rừng bùng phát từ tháng 9 đã khiến 18 người thiệt mạng và hơn 1.200 ngôi nhà bị phá hủy ở NSW và bang Victoria lân cận. Ít nhất 17 người vẫn mất tích sau các vụ cháy trong tuần này. Hàng nghìn người đã chạy khỏi khu du lịch rộng lớn ở NSW. Đây được xem là “cuộc di dời lớn nhất khỏi khu vực từ trước đến nay”. Quân đội cũng đang chuẩn bị sơ tán một phần trong số 4.000 người mắc kẹt vì cháy rừng ở Victoria

(Nguồn: FB Nguyễn Thị Bích Hậu)