Khiêu khích thất bại, Trung Quốc ngang ngược: “Hy vọng Việt Nam tôn trọng chủ quyền trên biển”

Hôm 17/7, chính quyền Trung Quốc chính thức công nhận đã xảy ra sự cố với Việt Nam trên biển sau hàng loạt thông tin lực lượng hải giám hai bên đối đầu nhau hơn một tuần qua trên biển Đông. 

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Tư, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam có thể nghiêm túc tôn trọng quyền, chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc đối với các vùng biển liên quan và không thực hiện bất kỳ hành động nào có thể làm phức tạp tình hình”.

Vậy là Trung Quốc đã thất bại và nhục nhã lui binh về nước, giở giọng “vừa ăn cướp, vừa la làng” sau khi muốn gây sự khu vực bãi Tư Chính – nơi Việt Nam nghiễm nhiên có đặc quyền khai thác và sử dụng hòng biến thành khu vực tranh chấp. Tuy nhiên, sau những pha đấu trí căng thẳng, Trung Quốc chẳng thể làm gì Việt Nam bởi lẽ khiêu khích không thành công, nên ôm cục tức mà lui binh, còn ngang ngược đòi hỏi chủ quyền bằng … miệng. Thật nhục nhã!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

Reuters hôm 17/7 đưa tin rằng các tàu Cảnh sát biển của Việt Nam và Trung Quốc đã vướng vào một vụ đối đầu căng thẳng kéo dài 12 ngày tại một lô dầu mỏ ngoài khơi bờ biển Việt Nam, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền. Căng thẳng kết thúc khi tàu Trung Quốc rút về nước và không xảy ra xung đột.

Hôm 16/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định chủ quyền trên biển Đông và tuyên bố “mọi  hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị”, tuy nhiên không xác nhận hay phủ nhận đang có đối đầu với lực lượng hải giám Trung Quốc trên biển Đông.

Website của Bộ Ngoại giao Việt Nam đăng trích dẫn phát biểu của bà Hằng: “Trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình, không có hành động làm phức tạp tình hình. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đã và đang thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam”.

Trong khi đó, vào ngày 11/7 – thời điểm Trung Quốc đang thực hiện khảo sát các lô dầu mỏ tại Trường Sa, Biển Đông, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm trụ sở của Cảnh sát biển Việt Nam tại Hà Nội. Trên trang web của Cảnh sát biển Việt Nam thông tin rằng ông Phúc đã nói với các thủy thủ hãy “cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu” và cẩn trọng trước “những biến động chưa từng có”.

Các chiến sĩ Việt Nam ngoài khơi xa đã hành động thận trọng nhưng kiên quyết bảo đảm chủ quyền, quyết tâm bám giữ từng tấc biển và không rơi vào cạm bẫy quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc. Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định lập trường bảo vệ biển đảo của Việt Nam trước quân ăn cướp khi đến thăm trụ sở của Cảnh sát biển Việt Nam ngay lúc dầu sôi lửa bỏng và bồi đắp thêm sĩ khí của các chiến sĩ với quyết tâm “cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu”. Thế cớ gì một số người lại nói Việt Nam hèn yếu, nhu nhược?

Minh Khánh (Theo Trí thức VN)

Bài viết liên quan