Kho hàng lậu 10.000 m2 mọc lên ở Lào Cai: Việt Nam thành “bãi phế liệu” của Trung Quốc từ khi nào?

ĐỪNG LỪA LỌC! ĐỪNG BIẾN VIỆT NAM THÀNH “BÃI RÁC” CỦA TRUNG QUỐC: Tràn ngập các mặt hàng tại kho này đều là giầy dép, kính mắt, đồng hồ, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm…. được nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như LV, Gucci, Chanel, Adidas…

Chiều ngày 7/7, Tổng Cục quản lý thị trường phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động và Cục A05, Bộ Công An đã tấn công vào 1 kho hàng lậu hơn 10.000m2 tại Lào Cai.

Cận cảnh kho hàng lậu 10.000 m2 được bán công khai trên Facebook - Ảnh 5.
Sau 6 tháng điều tra, gần 100 cảnh sát cơ động và lực lượng Tổng Cục quản lý thị trường đã ập vào kho hàng có địa chỉ tại 145 Hoàng Diệu, TP.Lào Cai. Tại thời điểm kiểm tra, 3 nhân viên  thay nhau livestream trên các tài khoản Facebook như: Thảo Trần, Giầy Đồng giá…

Tại kho hàng lậu, cảnh sát đã thu về hàng ngàn mặt hàng lậu và giả mạo các thương hiệu nổi tiếng.

Theo khai nhận ban đầu của các nhân viên này, mỗi ngày tối thiểu cũng chốt được từ 100 – 200 đơn mua hàng. Sau khi livestream bán hàng, các đơn hàng này sẽ được hơn 40 nhân viên ngồi máy tính chốt đơn bằng phần mềm quản lý chuyên nghiệp.

Cận cảnh kho hàng lậu 10.000 m2 được bán công khai trên Facebook - Ảnh 2.
Sau khi đơn hàng được mua, 40 nhân viên đã ngồi sẵn máy tính và chốt đơn ngay lập tức.

Sau khi chốt đơn của khách hàng trên Facebook, hàng trăm đơn hàng sẽ được đóng gói cẩn thận để gửi đi khắp cả nước thông qua các hãng chuyển phát. Việc này đồng nghĩa với việc hàng trăm nghìn sản phẩm hàng giả, hàng lậu được đưa ra thị trường một cách trót lọt trong 2 năm qua.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, chủ của kho hàng là Trần Thành Phú, sinh năm 1992 có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai cùng em gái điều hành kho hàng.

Các mặt hàng tại kho này đều là giầy dép, kính mắt, đồng hồ, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm…. được nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như LV, Gucci, Chanel, Adidas… Tổng cục Quản lý thị trường đánh giá đây là hoạt động có đường dây, ổ nhóm được bố trí chuyên nghiệp, tổ chức thành các nhóm chuyên môn hoá từng khâu, phân công giữa các thành viên phối hợp nhịp nhàng. Hoạt động kinh doanh này được triển khai nhờ lợi dụng triệt để việc bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội bao gồm cả bán buôn, bán lẻ.

Cận cảnh kho hàng lậu 10.000 m2 được bán công khai trên Facebook - Ảnh 3.
Tại kho hàng, các đối tượng thường xuyên livestream bán hàng trên Facebook với hàng trăm đơn hàng được chuyển đi mỗi ngày.

Việc đầu tư các trang thiết bị livestream rẻ tiền, thô sơ, nhưng được thúc đẩy bởi các nền tảng mạng xã hội của thế giới, mang lại hiệu quả chốt đơn hàng rất cao. Hiện toàn bộ kho hàng đã bị thu giữ và kiểm đếm, đồng thời tiến hành các biện pháp nghiệp vụ tiếp theo để xử lý nhóm đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Cận cảnh kho hàng lậu 10.000 m2 được bán công khai trên Facebook - Ảnh 4.

Cận cảnh kho hàng lậu 10.000 m2 được bán công khai trên Facebook - Ảnh 6.

Nhiều hãng giày, quần áo đều được làm giả và tuồn ra thị trường trót lọt.

Cận cảnh kho hàng lậu 10.000 m2 được bán công khai trên Facebook - Ảnh 7.

Cận cảnh kho hàng lậu 10.000 m2 được bán công khai trên Facebook - Ảnh 8.

Câu hỏi đặt ra là tại sao ngay giữa thành phố lớn tại Lào Cai, địa phương giáp ranh biên giới lại có thể tồn tại một kho hàng lậu có quy mô và số lượng lớn như thế này?

VTV