Khó xử lý hình sự với nam tiếp viên Vietnam Airlines

Dư luận có lẽ sẽ rất hài lòng khi vụ án hình sự lây lan virus nCovid bị cơ quan điều tra khởi tố.

Động thái này của nhà chức trách có tác dụng răn đe chung, nâng cao ý thức cộng đồng về trách nhiệm phòng chống dịch bệnh và tuân thủ pháp luật.

Tuy nhiên, đừng ngạc nhiên khi pháp luật hiện hành rất khó xử lý đối với cá nhân nam tiếp viên kia. Xử lý ở đây là khởi tố bị can, điều tra, truy tố xét xử, thậm chí là chấp hành án phạt tù giam nếu có.

Cơ quan điều tra sẽ làm thế nào để chứng minh về mặt chủ quan, nam tiếp viên hàng không bằng ý chí của mình, biết mình mang virus nhưng vẫn cố tình lây lan cho cộng đồng? Bản thân tiếp viên có lẽ cũng không bao giờ muốn mình mang mầm bệnh! Đó là tâm lý chung của con người…

Điều này trái với hành vi của một kẻ trộm, biết mình dịch chuyển tài sản ra khỏi sự quản lý của người khác lén lút hòng chiếm đoạt, trục lợi là phạm pháp mà vẫn làm.

Giả sử diễn biến tiếp theo là công an triệu tập nam tiếp viên để lấy lời khai thì liệu cán bộ điều tra có dám trực tiếp lấy lời khai để ghi vào biên bản? Hơn nữa việc tiếp xúc gần với bị can đang mang virus nếu có là đi ngược chủ trương phòng bệnh của Chính phủ. Vì vậy điều tra viên sẽ khó thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, dẫu có lấy lời khai bằng video thì cũng chuyển hóa lời khai thành văn bản có sự chứng kiến của các cơ quan tiến hành tố tụng và người vi phạm. Lúc này, chắc chắn là không thể vắt tạm giam một người đang mang mầm bệnh nguy hiểm…

Thiết nghĩ dư luận không nên quá khắt khe, lên án tiếp viên của hãng hàng không quốc gia. Mà sâu xa hơn, cần trách Vietnam Airlines đã thiếu nghiêm túc trong việc cách ly các nhân viên của mình.

Không thể có chuyện Viet Nam Airlines có khu tự cách ly riêng, có cơ chế đặc biệt cho phi công. Trong khi cả xã hội phải cách ly tập trung ở các khu vực do nhà nước quy định.

Vietnam Airlines như đứa con được nền kinh tế nuông chiều đã để lại nhiều bất cập. Chuyện báo lỗ được cứu của đơn vị này chưa ráo mực thì hôm nay hậu quả đáng tiếc lại xảy ra do ý thức kém cỏi của nhân viên hãng hàng không quốc gia.

Bài viết liên quan