Khoa phòng thu gấp 5 lần tiền phẩu thuật của bệnh nhận: Lãnh đạo Bạch Mai bảo “không biết”

Ngày 2/9, ông Dương Đức Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết liên quan vụ lãnh đạo Công ty BMS đang bị cơ quan điều tra vụ nâng khống nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế và bán cho bệnh viện nhằm chiếm đoạt tiền của người bệnh, ông cũng chỉ biết thông tin như báo chí đã đưa.

“Đến nay lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin gì do cơ quan điều tra cung cấp”, ông Hùng nói.

Tuy nhiên, quan điểm của bệnh viện là phối hợp tốt với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ việc. “Khi biết thông tin trên, bệnh viện rất sốc. Nhưng hiện tại mọi thông tin, bệnh viện chưa nắm được nhiều, bởi các bằng chứng đều do cơ quan điều tra giữ. Quan điểm của bệnh viện là khi đủ bằng chứng thì sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, quá trình Bệnh viện Bạch Mai mua thiết bị có bên thứ 3 thẩm định về chuyên môn và giá cả, chứ bệnh viện không đủ khả năng chuyên môn để xác định giá chính xác.

Một số thiết bị mới được đưa vào sử dụng tại bệnh viện lần đầu từ tháng 3/2017 như robot Rosa, nhưng hoạt động chưa được ổn định nên dẫn đến việc số bệnh nhân có nhu cầu phẫu thuật này không cao. Vì vậy bệnh viện đang tạm dùng sử dụng.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ việc liên quan đến một số hành vi có dấu hiệu tội phạm trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, một số cá nhân tại Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai, nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh.

Ngày 31/8/2020, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và các đơn vị có liên quan.

Robot Mako sử dụng trong phẫu thuật khớp tại Bệnh viện Bạch Mai, được sử dụng cùng thời điểm với robot Rosa. (Ảnh: BV Bạch Mai)

Đồng thời, đơn vị này ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Đức Tuấn (SN 1979, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty BMS), Ngô Thị Thu Huyền (SN 1983, Phó Giám đốc Công ty BMS) và ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Lê Hoàng (SN 1978, Thẩm định viên Công ty VFS).

Các bị can trên đều bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của các bị can, mở rộng điều tra làm rõ các sai phạm tại Bệnh viện Bạch Mai để xử lý nghiêm trước pháp luật và thu hồi tài sản phạm tội mà có.

Vụ án nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai được đánh giá là nghiêm trọng hơn nhiều so với vụ án máy xét nghiệm Covid-19 tại CDC Hà Nội, bởi chỉ một máy đã bị “thổi giá” lên hàng chục tỉ đồng và người chi trả chính là bệnh nhân.

Ngày 2-9, theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, tình trạng nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết không chỉ xảy ra ở riêng Bệnh viện Bạch Mai. Cơ quan chức năng đang làm rõ những dấu hiệu nâng khống giá thiết bị y tế, mỗi máy vài chục tỉ đồng tại một số đơn vị khác.

“Khi tôi lên xạ trị thì các bác sĩ khám tư vấn dùng máy xã hội hóa, 28 mũi xạ trị mỗi mũi 500.000 đồng. Máy xã hội hóa nghe bác sĩ nói là hiện đại hơn, tốt hơn, còn dùng máy bảo hiểm không phải đóng thêm tiền thì thế hệ cũ hơn và phải đợi vì rất đông người dùng. Đi chữa вệин thì ai cũng như nhà tôi, có cố vay mượn cũng phải chọn thứ tốt, vì thế tôi đã đăng ký dùng thiết bị xạ trị xã hội hóa, tiền đóng một lần. Chị Đ. (người nhà bệnh nhân)

Sau khi “thổi giá” thiết bị robot Rosa rồi đưa vào sử dụng, Công ty BMS và Bệnh viện Bạch Mai đã thu của bệnh nhân số tiền cao gấp 5 lần số tiền họ phải trả. Cụ thể, nếu giá mua thiết bị không bị nâng khống thì chi phí một ca phẩu thuật chỉ có giá 4,5 triệu đồng, trong khi thực tế người bệnh phải trả tới 23 triệu đồng/ca. Tính từ năm 2017 đến nay, có hàng trăm người bệnh sử dụng thiết bị này và số tiền họ bị chiếm đoạt rất lớn.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết tại Bệnh viện Bạch Mai không chỉ thiết bị robot Rosa bị nâng khống giá mà cơ quan điều tra còn đang x.á.c minh dấu hiệu sai phạm tương tự với một số thiết bị khác.

Bác sĩ tư vấn dùng máy “xã hội hóa”

Hôm nay là tròn 3 ngày vợ chồng chị T.T.Đ., 49 tuổi, ở Hải Phòng được về nhà sau 1 tháng 19 ngày chồng chị đến xạ trị chữa bệnh Ung thư ở Hà Nội. Ngày đến bệnh viện lần đầu vào tháng 6 vừa qua, vợ chồng chị vét hết tiền để dành và cả tiền vay mượn mới được 60 triệu đồng. Lần đầu chồng chị mổ khối u, sau khi trừ bảo hiểm tốn hơn 10 triệu đồng. Lần 2 vợ chồng chị đến Hà Nội từ 10-7, số tiền mang theo tiêu gần hết. Lần tới đi Hà Nội truyền hóa chất cho chồng, chị sẽ lại phải vay.

“Khi tôi lên xạ trị, các bác sĩ khám đã tư vấn dùng máy xã hội hóa, 28 mũi xạ trị mỗi mũi 500.000 đồng. Máy xã hội hóa nghe bác sĩ nói là hiện đại hơn, tốt hơn, còn dùng máy bảo hiểm không phải đóng thêm tiền thì thế hệ cũ hơn và phải đợi vì rất đông người dùng. Đi chữa вệин ai cũng như nhà tôi, có vay mượn cũng phải chọn thứ tốt, vì thế tôi đã đăng ký dùng thiết bị xạ trị xã hội hóa, tiền đóng một lần” – chị Đ. chia sẻ.

Chị Đ. chỉ là một trong hàng trăm người thân bệnh nhân sẵn sàng chi trả chi phí “xã hội hóa” cho người bệnh, nhưng họ không hề biết chi phí dịch vụ mà mình phải trả có cao hay có bất hợp lý không. Do Bộ Y tế lúng túng nhiều năm nay nhưng chưa ban hành được quy định về giá dịch vụ y tế theo yêu cầu, vì thế mỗi bệnh viện/tỉnh thành lại có một mức “theo yêu cầu” riêng, và nhiều dịch vụ theo yêu cầu thuộc nhóm “xã hội hóa”, sử dụng mặt bằng của вệин viện công, thiết bị y tế do Nhà nước chi trả, nhà cửa từ ngân sách, nhà đầu tư chỉ sửa chữa, cho thêm quạt, tủ lạnh, điều hòa và thu phí dịch vụ theo yêu cầu.

Một chuyên gia y tế cho biết thông thường tỉ lệ chia lãi từ dịch vụ y tế giữa вệин viện và nhà đầu tư là 50 – 50, thậm chí trước đây có thời điểm chia 70 (nhà đầu tư) – 30 (вệин viện). Giá thiết bị đã bị đẩy cao, chi phí khấu hao thiết bị rất lớn và lợi nhuận giảm đi, có вệин viện chia 50 – 50 nhưng mỗi lần chụp cộng hưởng từ bằng thiết bị xã hội hóa, вệин viện chỉ được chia lợi nhuận là… 50.000 đồng, nhà đầu tư cũng được chia 50.000 đồng. Tuy nhiên thực tế lợi nhuận từ hoạt động liên doanh liên kết này là bao nhiêu thì chỉ có người trong cuộc mới rõ.

Nguồn: vtc.vn, Tuoitre.vn

DMCA.com Protection Status