Khởi tố bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón trẻ trường Gate way

Ngày 27/8, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) tống đạt quyết định khởi tố bị can với bà Nguyễn Bích Quy (SN 1964, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) về tội “Vô ý làm chết người”.

Bà Quy là người đưa đón trẻ của trường Gateway trong vụ bé trai lớp 1 chết bất thường trên xe đưa đón học sinh hôm 6/8.

Bà Nguyễn Bích Quy bị khởi tố.
© Được VTC News cung cấp Bà Nguyễn Bích Quy bị khởi tố.
Trước đó, VKSND quận Cầu Giấy và Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy gửi giấy triệu tập lần 1 mời bà Nguyễn Bích Quy đúng 15h30 ngày 24/8 lên làm việc. Tuy nhiên bà Quy không lên.

“VKS mời bà Quy lên làm việc nhưng hiện tại chúng tôi đang làm thủ tục với cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy để xin mai vào cùng bà Quy. Nếu cơ quan điều tra không cho luật sư vào cùng thì bà Quy sẽ không lên làm việc. Hiện tại do chưa khởi tố bị can thì bà Quy vẫn chỉ là nhân chứng.

Về nguyên tắc nhân chứng không bắt buộc phải đến cơ quan điều tra, công an có thể đến nhà xác minh và có sự chứng kiến của tổ dân phố. Không có luật nào ép người làm chứng bị dẫn giải”, luật sư Nguyễn Thanh Sơn – người bảo vệ quyền lợi cho bà Quy cho hay.

Liên quan đến vụ việc, gia đình cháu Lê Hoàng Long (học sinh lớp 1 Trường Gateway chết thương tâm sau khi bị bỏ quên trên xe ô tô) đã mời luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho gia đình.

Hai luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho gia đình cháu Long là luật sư Vũ Gia Trưởng và luật sư Phạm Hương Giang thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

“Tôi và gia đình cháu bé đã nhiều lần cùng lên cơ quan công an làm việc nhưng hiện tại tinh thần bố mẹ cháu bé vẫn chưa ổn định nên không thể trao đổi thông tin cụ thể. Sau khi tình hình ổn hơn, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho các cơ quan báo chí”, luật sư Vũ Gia Trưởng nói và cho biết gia đình cháu Long đề nghị làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu bé để làm căn cứ xem xét trách nhiệm của những người liên quan nhằm xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo điều tra ban đầu của Công an quận Cầu Giấy, khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến chạy xe Ford Transit từ bãi xe của Ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến chở bà Nguyễn Bích Quy, nhân viên đưa đón học sinh của Trường Gateway để cùng đón các học sinh khác đến trường học.

Ông Phiến đón tổng số 13 học sinh, trong đó có cháu Lê Hoàng Long. Đến 7h25, xe đến cổng phụ của trường Gateway.

Bà Quy đưa các cháu học sinh xuống xe rồi đóng cửa ô tô lại, sau đó ông Phiến chạy xe về gửi tại bãi gửi xe của Ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Đến 15h10 cùng ngày, ông Phiến chạy xe đến cổng trường Gateway để đón các cháu học sinh. Khi bà Quy đưa các cháu học sinh ra cổng lên xe thì không thấy cháu Long nên nhờ các cô giáo đi tìm, còn bà Quy đưa 12 cháu lên ô tô.

Khi bà Quy mở cửa ô tô thì phát hiện cháu Long đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu vào phòng y tế của trường, sau đó đưa vào Bệnh viện E.

Bác sỹ Bệnh viện E xác nhận, cháu Lê Hoàng Long vào viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, bác sỹ đã cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút không có kết quả nên thông báo cho gia đình cháu đã chết.

Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân cháu Lê Hoàng Long chết.

Ngày 7/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người” theo điều 128-BLHS.

Hiện, cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đang làm việc với những người có liên quan, củng cố tài liệu, xác định hành vi vi phạm để xử lý theo quy định.

DMCA.com Protection Status