Khởi công đoạn Cam Lộ – La Sơn: Nên để Vin group, Sungroup, hay Hải Sơn tham gia xây dựng

Mới đây, nghe thông tin cao tốc Bắc-Nam sẽ khởi công đoạn Cam Lộ-La Sơn trong tháng 8, dư luận hết sức hoang mang, vì chưa rõ nhà thầu thi công là ai? Nhiều người lo sợ rằng TQ sẽ trúng thầu. Nhưng có lẽ sẽ không phải là Bắc Kinh, bởi ngoài khơi Tư Chính hải quân Trung Quốc đang ngày đêm không ngừng xâm chiếm biển, đảo Việt Nam. Nếu giao dự án này cho TQ thi công thì chẳng khác nào hại dân hại nước.

Theo thông tin báo Lao động cho biết, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương khởi công dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông. Và đoạn Cam Lộ-La Sơn được khởi công trong tháng 8/2019 vì đã đủ điều kiện.

Dự án cao tốc Cam Lộ-La Sơn là một trong 11 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đi qua 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Vì sao Bộ GTVT lại chọn vị trí này khởi công trước? Có dính dáng vì đến nhà thầu TQ hay không? Trước đó đã có nhiều cảnh báo rằng, các điểm khống chế của tuyến đường cao tốc này cũng được xác định, nằm trong hành lang giao thông phía Đông. Nếu để TQ thắng thầu, thi công những đoạn nhạy cảm phía Đông thì sẽ bị kiểm soát. Sau đó, trong quá trình thi công, TQ sẽ cài cắm những thiết bị kỹ thuật để vô hiệu hóa các chuyến bay ra biển Đông.

Hiện giờ chưa rõ nhà thầu nào trúng tuyển thi công đoạn Cam Lộ-La Sơn, đoạn này rất quan trọng vì đây là một vị trí rất nhạy cảm về mặt an ninh quốc phòng. Mong rằng Bộ GTVT đừng để TQ trúng thầu. Đừng ham cái lợi trước mắt rẻ mà ảnh hưởng đến cái lâu dài. Ngoài Cát Linh – Hà Đông thì còn nhiều dự án do TQ thi công khắp cả tổ quốc là những bài học vô cùng đắt giá.

Còn nhớ, một vị lãnh đạo nói “không nước nào vượt qua được Trung Quốc trong việc xây dựng cao tốc”, sau lời khẳng định ấy, ông đã ăn gạch đá ngập nhà. Nhưng, theo tôi thấy thì vị này nói rất đúng. Ai không tin, cứ sang Trung Quốc mà xem hệ thống cao tốc của họ. Có đi cả vạn km cũng chả tìm được cái vết nứt hay ổ gà nào cả, cứ mướt mát như đường băng sân bay ấy.

Hiển nhiên, với trình độ năng lực thi công của họ, cộng với giá thành, thì không nước nào cạnh tranh được. Nhưng, đó là khi họ làm cho nước họ, khi mà không có việc chấm mút xảy ra. Chứ làm ở Việt Nam, đã sát giá tối thiểu, lại cắt chiết khấu mất mấy chục phần trăm, thì mèo mửa là hiển nhiên rồi.

Dân ta có lẽ phản đối mấy ông Tàu là vì nhẽ đó. Nói ra những lời này không phải tôi ủng hộ TQ cho họ thi công. Mà mong mấy ông mấy bà làm ăn cho đàng hoàng, để dân được nhờ. Nhân đây xin đề xuất thế này.

Thầu TQ tự làm đường cho đất nước mình, đường chất lượng không nước nào sánh kịp. Cái này VN nên học hỏi TQ ngay và luôn. Ta nên để cho các tập đoàn như Vingroup, Sungroup, hay ít nhất như Hải Sơn, Betexco…thi công dự án cao tốc Bắc – Nam. Tạm gác lại hết phốt của các tập đoàn này, thì năng lực của họ rất tốt, thực tế đã chứng minh tôi không nhắc lại ở đây.

Nói thẳng nếu để Vingroup, Sungroup… làm chủ đầu tư, tôi tin rằng, một con đường cao tốc sẽ cực đẹp, cực chất, cực nhanh hiện hình. Cái nhà máy sản xuất ô tô to nhất nhì Đông Nam Á còn được cho ra đời nhanh nhất thế giới thì đường sá có khó gì. Đảm bảo sẽ không chậm tiến độ, có khi hoàn thành trước thời hạn cũng nên.

Góp một số ý, về việc bố trí vốn cũng cực kỳ đơn giản. Cứ Hàn Quốc mà học tập. Sau khi tính toán chi phí đầu tư cho hệ thống cao tốc này, thì định giá đất đổi cho Vin.

Cứ mỗi tỉnh thành cao tốc đi qua, lại bố trí cho Vin một vài khoảnh đất rộng độ vài ngàn héc-ta. Cái này chúng ta đã làm trước giờ theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng, thì nay áp dụng như trở bàn tay. Đảm bảo, Vin sẽ bỏ tiền xây cao tốc, xây nhà để bán. Thu lợi nhuận bán nhà đổ vào xây cao tốc.

Việc bố trí đất, ít nhất cũng thu được 50% vốn đầu tư xây cao tốc. 50% còn lại sẽ thu hồi qua việc thu phí. Như vậy, phí đi cao tốc sẽ rẻ đi 50%, thu hút xe đi cao tốc và giảm giá thành vận chuyển hàng hoá, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Điều hay ho nữa, là sẽ có cả trăm khu đô thị cực đẹp, đẳng cấp mọc lên dọc cao tốc xuyên suốt Bắc – Nam. Điều hay ho thêm nữa, là các tập đoàn tham gia sẽ lớn mạnh, sẽ có kinh nghiệm hơn nữa trong xây lắp hạ tầng. Tiền của không thất thoát ra nước ngoài, mà hiện trạng giao thông – mạch máu đất nước- sẽ thay đổi chóng mặt.

Đó là cái lợi trước mắt, cái lợi lâu dài mới khủng khiếp nè. Nếu để TQ thi công cao tốc Bắc – Nam, bọn chúng kiểm soát VN, rồi đưa ra yêu sách là tất nhiên. Đến khi xây xong, bọn chúng sẽ lập các trạm BOT khắp nơi, rồi những trạm BOT ấy cần hàng chục hàng trăm người TQ sang vận hành. Chúng ta đi đâu cũng sẽ thấy người TQ, bởi họ thu không phải một vài năm mà hàng chục năm. Thì tất nhiên họ sẽ lập gia đình sinh con đẻ cái ở Việt Nam rồi cắm rễ luôn. Từ đó, VN dần sẽ bị hán hóa. Nếu giao cho Vin làm thì khỏi phải lo.

Tóm lại, việc thi công cao tốc Bắc – Nam nếu để thầu TQ thi công dù giai đoạn nào, trong tình hình nào cũng không nên. Dù Tư Chính có lắng dịu cũng không thể giao cho TQ. VN nên để các nhà đầu tư trong nước thi công, họ không những có kinh nghiệm mà còn thừa là đằng khác. VN đã thi công và sửa chữa đường xá để phục vụ chiến tranh, thậm chí mở ra con đường huyền thoại Hồ Chí Minh xuyên dãy Trường Sơn. Thời bình thì có hàng loạt cao tốc TP HCM – Trung Lương, Long Thành – Dầu Giây, Bắc Giang – Lạng Sơn, Hạ Long – Vân Đồn, thậm chí là đường hầm xuyên đèo như Đèo Cả, Cù Mông và hiện nay là hầm Hải Vân 2 và còn rất nhiều công trình khác trên khắp mọi miền đất nước, tất cả đều do nhà đầu tư Việt làm.

Vì thế, trước khi phê duyệt hồ sơ đấu thầu, các ngài nên nhớ đến sự tồn vong của đất nước. Xin nhắc lại một lần nữa, nếu để TQ thắng thầu trong dự án cao tốc Bắc – Nam là giúp cho kẻ thù của Tổ Quốc.

(Tường Lâm)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan