Khởi động dự án chống ngập bền vững cho TP. Thủ Đức trị giá 1 tỷ USD

Ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM hy vọng Hà Lan sẽ hỗ trợ chống ngập hiệu quả cho TP. Thủ Đức bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngày 15/1, ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã có buổi làm việc với bà Elizabeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, về quan hệ hợp tác cũng như thảo luận về một số dự án hai bên cùng quan tâm, nhất là lĩnh vực chống ngập.

Ảnh minh họa.

Tại buổi làm việc, ông Lê Hòa Bình cho biết, vào tháng 5/2019, TP.HCM đã tổ chức đoàn công tác do Bí thư Thành ủy TP.HCM dẫn đầu khảo sát tại Hà Lan. Qua chuyến thăm đó, TP.HCM học được nhiều kinh nghiệm và quyết tâm học tập cách thức chống ngập của Hà Lan về áp dụng cho TP.HCM.

Thời gian qua, giữa TP.HCM và Hà Lan đã ký một số biên bản ghi nhớ về lĩnh vực chống ngập, cung cấp nước sạch. Qua đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM hy vọng Hà Lan sẽ hỗ trợ thành phố chống ngập hiệu quả cho TP. Thủ Đức bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trước đó, Sở Xây dựng TP.HCM và Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại TP.HCM đã ký một bản ghi nhớ nên buổi làm việc hôm nay (15/1) sẽ nghe kế hoạch triển khai tiếp theo để hiện thực hóa.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, tại buổi làm việc ngày 5/1/2020, Tổng lãnh sự quán Hà Lan cho biết để triển khai nghiên cứu tiền khả thi dự án cần có xác nhận chính thức từ TP.HCM về tính phù hợp và khả thi của ý tưởng dự án. Tuy nhiên, để xác nhận chính thức vấn đề này cần phải có báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.

Do đó, 2 bên thống nhất Tổng lãnh sự quán Hà Lan sẽ nộp bản phác thảo ý tưởng dự án theo mẫu báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của Sở KH&ĐT để các sở ngành liên quan thẩm định, trình UBND TP.HCM phê duyệt.

Liên quan đến dự án chống ngập bền vững, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2021 diễn ra ngày 9/1, ông Trần Phước Anh, quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM cho biết, dự án chống ngập bền vững tại TP. Thủ Đức có tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ USD, do Chính phủ và doanh nghiệp Hà Lan thực hiện theo mô hình hợp tác công tư.

Đồng thời, để triển khai dự án dự án chống ngập này, Chính phủ Hà Lan cần sự đảm bảo và cam kết hỗ trợ của TP.HCM để có thể kêu gọi đầu tư.

Theo ông Trần Phước Anh, Chính phủ Hà Lan cam kết ủng hộ và tạo điều kiện cho dự án được thực hiện. Do dự án được vận hành và đầu tư theo phương thức mới nên Sở Ngoại vụ đề xuất UBND TP.HCM giao các sở ngành liên quan cùng phối hợp để triển khai dự án.

Nhà đầu tư

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan