Khối tài sản khổng lồ của ông Tất Thành Cang sau sai phạm 12.000 tỷ ở Thủ Thiêm

Rất nể anh 6 Tất Thành Cất vì anh thuộc thế hệ 7x nhưng tài sản của anh rất lớn, gần chục căn biệt thự rải khắp Sài Gòn.Căn biệt thự xây theo kiểu kiến trúc Tây âu có cái chòi canh gác ở bên dưới, hàng ngày anh sinh sống ở đấy. Nó là căn VIP nhất ở khu đô thị City Land quận 7, cạnh Phú Mỹ Hưng.

Còn ba căn biệt thự liền kề nhau ở khu đô thị Himlam, cũng quận 7, anh thường khoe với bạn bè, chiến hữu là của má anh và má vợ anh. Anh em chiến hữu ở các sở, ngành rỉ tai nhau, hễ đến dịp lễ, tết hay rằm, ba mươi mồng một, hễ ai đem chuối tới thắp nhang cúng, anh 6 thường bảo đem về chỗ nhà má anh.

Anh em ch.i.ến hữu kháo nhau, có 2 lý do để anh 6 bảo thế. Một là anh 6 không muốn chòm xóm để ý vì đông quá, dập dìu mang chuối đến cúng nhiều người nhìn vô cũng kỳ. Lý do thứ 2 là anh 6 muốn có những nải chuối anh 6 để dành riêng, không muốn vợ biết.

Căn nhà phố mặt tiền CMT8 gần CLB Lan Anh thì anh 6 cho osin thuê. Những căn khác từ từ hé lộ sau nha. Anh 6 được nhiều ch.i.ến hữu thương ghê. Lần nào anh 6 đi họp HN, thể nào cũng có một đ.ám cận thần bay ra c.ô.ng tác. Hàng phải từ phó giám đốc sở trở lên, các chủ đầu tư, đơn vị thi c.ô.ng hạ tầng, những người muốn được anh 6 nâng đỡ.

Cậu đệ tử ruột anh 6 là Tề Trí Dũng, giám đốc Công ty THNHH MTV đầu tư xây dựng Tân Thuận (cũng tên Tân Thuận nhưng là DNNN trực thuộc Ban tài chính UBND TP) đi HN c.ô.ng tác. Cty Tân Thuận này là đơn vị quản lý phần vốn nhà nước ở các liên doanh như Phú Mỹ Hưng, KCX Tân Thuận, KCN Hiệp Phước, Long Hậu…

Hàng năm, không làm gì c.ô.ng ty cũng thu về gần 800 tỷ đồng được chia cổ tức. Quản lý một khối lượng tiền nhà nước khổng lồ như thế, anh Tề Trí Dũng rất có quyền lưc, muốn quyê’t gì là quyê’t, không cần quy định gì đâu.

Cận thần thì hầu anh 6 còn anh 6 thì không hầu cận thần.

Trước khi lên chức bây giờ, anh 6 đi HN có mang theo chai r.ư.ợ.u 40.000 USD, không biết vỏ chai đấy giờ năm phương trời nào.

Phần đất c.ô.ng sản trên 32,4 ha ở Phước Kiển (Nhà Bè) được cho là có giá thị trường hơn 2.400 tỷ đồng nhưng lại được Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) bán cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai với giá chỉ hơn 419 tỷ đồng.

Tối 18/4/2019, Văn phòng Thành ủy TP.HCM thông báo: ngày 5/6/2017, c.ô.ng ty TNHH đã ký chuyển nhượng cho c.ô.ng ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai không báo cáo cho tập th.ể Thường trực Thành ủy và tập th.ể Ban Thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy. Theo Báo Người Tiêu Dùng, người chịu trách nhiệm là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đương nhiệm, ông Tất Thành Cang. Cụ thể, ngày 1/6/2017, Văn phòng Thành ủy có Thông báo số 512-TB/VPTU, thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, chấp thuận cho thương vụ mua bán này.

Thời điểm khu đất được bán, TP HCM trống vị trí Bí thư Thành ủy do ông Đinh La Thăng đã được Bộ Chính trị điều động làm Phó ban Kinh tế Trung ương, còn ông Nguyễn Thiện Nhân chưa về TP HCM. Thành ủy lúc này do Phó bí thư Thường trực Tất Thành Cang điều hành.

Hiện tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) bị đình chỉ c.ô.ng tác.

Đệ tử của anh 6 – Tề Trí Dũng trước đó đã bị khởi tố

Theo Luật sư Nguyễn Văn Kiệm – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, căn cứ vào hồ sơ vụ việc mua bán thì rõ ràng đã có sự vi ph.ạ.m ngh.i.ê.m tr.ọ.ng trong việc bán chỉ định tài sản Nhà nước này trong đó việc không thực hiện bán đấu giá theo quy định đã g.ây ra thất thoát rất lớn đối với tài sản Nhà nước. Trách nhiệm để xảy ra sai ph.ạ.m này trước hết thuộc về Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận và người ph.ê duyệt chủ trương, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang. Đối với CTCP Quốc Cường Gia Lai nếu có căn cứ chứng m.i.nh được có sự cấu kết, thông đồng trong việc mua bán tài sản trên trái pha’p luật cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pha’p luật tùy thuộc vào mức độ, hành vi vi ph.ạ.m theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Ông Tất Thành Cang liên quan gì đến 4 tuyến đường 12.000 tỷ ở Thủ Thiêm?

Khi còn giữ chức Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT), ông Tất Thành Cang đã ký tắt hợp đồng xây dựng – chuyển giao dự á.n xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá trị hơn 12.000 tỷ đồng. Việc ký kết này, theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương là sai nguyên tắc, khi thẩm quyền của TP chỉ được ph.ê duyệt các dự á.n BT có tổng mức đầu tư dưới 1.500 tỷ đồng.

Ngày 26/6, kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai ph.ạ.m về c.ô.ng tác quản lý nhà nước và thực hiện pha’p luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM. Trong đó, đặc biệt nhắc đến sai phạm tại 4 tuyến đường chính ở Thủ Thiêm.

Đô thị mới Thủ Thiêm với 4 tuyến đường chính nhìn từ hướng quận 1 sang đến nay vẫn dở dang. Ảnh: TL
Theo kết luận, việc UBND TP ký hợp đồng BT với một doanh nghiệp, trong đó, xá.c định giá trị quyền sử dụng đất các khu đất đối ứng để thanh toán hợp đồng BT là 12.490.687 triệu đồng khi chưa có chứng thư thẩm định giá, chưa có quyê’t định ph.ê duyệt giá trị quyền sử dụng đất của UBND TP là không đúng quy định của Luật Giá năm 2012 và Luật Đất đai năm 2013. Điều này đã đẫn đến chênh lệch giảm tiền sử dụng đất 3.901 tỷ đồng so với giá trị đã được UBND TP thẩm định, phê duyệt trước đó, nguy cơ th.i.ệt h.ại ngân sách Nhà nước.

“Mặc dù, việc xá.c định giá trị quyền sử dụng đất để thanh toán đối ứng cho dự á.n BT 4 tuyến đường chính chưa đúng quy định, nhưng UBND TP đã tính tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp là 4.225.530 triệu đồng, đã nộp 2.376.000 triệu đồng, số còn lại đến nay chưa nộp là 1.800.529 triệu đồng, cần xem xét tính lãi chậm trả và thu hồi về ngân sách nhà nước theo quy định”, kết luận do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn ký, nêu rõ.

Thời gian qua, khi nhắc đến 4 con đường trị giá hơn 12.000 tỷ này với chiều dài chưa tới 12km thì cái tên gắn liền với dự á.n này là ông Tất Thành Cang, nguyên Phó bí thư Thành uỷ TP.HCM.Tại thông cáo của kỳ họp thứ 31 từ ngày 12-14/11/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương c.ô.ng bố nội dung đáng chú ý là kiểm tra khi có dấu hiệu vi ph.ạ.m đối với ông Tất Thành Cang – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Tất Thành Cang đã vi ph.ạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi ph.ạ.m thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình x.ử lý c.ô.ng việc… Trong đó, có sai ph.ạ.m liên quan đến dự á.n BT xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.Theo đó, trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND TP.HCM, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, ông Tất Thành Cang đã vi ph.ạ.m quy định pha’p luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyê’t định ph.ê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự á.n đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.Cụ th.ể, ngày 1/12/2014, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM ký kết hợp đồng BT xây 4 tuyến đường này.Tuy nhiên, trước đó một năm, tháng 11/2013, doanh nghiệp được chỉ định đã ký tắt hợp đồng BT với TP.HCM và dự án đã được khởi c.ô.ng từ đầu năm 2014 để kịp tiến độ hoàn thành vào năm 2017. Bản hợp đồng tắt này được ông Tất Thành Cang (Giám đốc Sở GTVT, Uỷ viên UBND TP.HCM) đại diện UBND TP ký kết và được đ.óng dấu “mật”.

Hợp đồng này thể hiện, dự án 4 tuyến đường “xương sườn” của Khu đô thị Thủ Thiêm gồm: Đại lộ vòng cung (tuyến R1 dài 3,4 km); đường ven hồ trung tâm (tuyến R2 dài 3km); đường ven sông Sài Gòn (tuyến R3 dài 3km); đường vùng châu thổ, đường châu thổ, đường ven sông – khu dân cư (tuyến R4 dài 2,5 km). Ngoài ra còn có 10 cây cầu trong đó có 2 cầu cạn.

4 tuyến đường có tổng chiều dài gần 12km, chiều rộng từ 11,6m đến 55m với tổng mức đầu tư là hơn 8.265 tỷ đồng. Nếu tính cả chi phí dự phòng do trượt giá và lãi vay (3.917 tỷ đồng), tổng số vốn lên đến hơn 12.200 tỷ đồng.

Như vậy, trung bình mỗi km đường trong Khu đô thị Thủ Thiêm có giá gần 700 tỷ đồng – gấp 4 lần suất đầu tư tuyến cao tốc Bắc – Nam đã được Quốc hội thông qua (gần 182 tỷ đồng/km) và hơn gấp 3 lần cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (khoảng 250 tỷ đồng/km). Nhiều chuyên gia giao thông đa’nh giá, suất đầu tư này “đắt kh.ủng kh.iếp”. Đổi lại, c.ô.ng ty ký hợp đồng này được giao 79ha đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông) để pha’t triển các dự á.n bất động sản. Giá giao đất tại thời điểm đó (năm 2013) chỉ được tính bình quân 26,7 triệu đồng/m2.


Nguyễn Văn Đua bị “tố” là đã ký một quyết định về quy hoạch Thủ Thiêm mà đã vượt quyền khi phủ nhận cả quyết định trước đó của thủ tướng chính phủ. (Hình: Youtube)

Tuy nhiên, việc ký kết trên không đúng thẩm quyền theo quy định tại Nghị định 108 năm 2009 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao, hợp đồng xây dựng – chuyển giao – kinh doanh, hợp đồng xây dựng – chuyển gi.ao.Theo nội dung nghị định, UBND TP.HCM chỉ được ph.ê duyệt tổng mức đầu tư các dự á.n BT có tổng mức đầu tư dưới 1.500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ kết luận, việc UBND TP.HCM đề nghị để được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung dự án mới vào hợp đồng BT đã ký với các chủ đầu tư khi chưa có dự á.n đầu tư được phê duyệt, chưa tính toán, thẩm định, ph.ê duyệt tiền sử dụng đất là không đúng quy định.

“Trách nhiệm để xảy ra các kh.uyết điểm, vi ph.ạ.m trong việc phê duyệt tổng mức đầu tư, chỉ định nhà đầu tư các dự á.n BT, ký kết hợp đồng và giao đất thanh toán đối ứng các hợp đồng BT, giảm tiền sử dụng đất thiếu căn cứ như nêu trên thuộc lãnh đạo UBND Thành phố và lãnh đạo các sở, ngành tham mưu như: Giao thông – Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Ban Quản lý KĐTM Thủ Thiêm”, Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Điều đáng nói, ông Tất Thành Cang (khi đó là Giám đốc Sở GTVT) thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND TP (khi đó là ông Lê Hoàng Quân) ký tắt hợp đồng. Câu hỏi được đặt ra, lãnh đạo UBND TP.HCM thời kỳ đó sẽ chịu trách nhiệm gì cho sai phạm này?

Bài viết liên quan