Khởi tố 1 Phó ban Tuyên giáo huyện uỷ vu khống, phá rối đại hội Đảng

Trước thềm Đại hội Đảng các cấp tỉnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Mạnh Toàn, Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Tam Đảo, đã viết nhiều đơn thư nặc danh, vu khống nhằm hạ uy tín các lãnh đạo huyện này.

Ngày 17-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Mạnh Toàn (SN 1969, Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) về hành vi Vu khống theo điều 156 Bộ luật Hình sự 2015.

Nguyễn Mạnh Toàn tại cơ quan điều tra – Ảnh: Công an tỉnh Vĩnh Phúc

Theo điều tra, trước thềm Đại hội Đảng các cấp, nhiều lãnh đạo chủ chốt các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tam Đảo, lãnh đạo các cơ quan tỉnh Vĩnh Phúc và Trung ương nhận được nhiều đơn thư nặc danh tố cáo nhiều hành vi vi phạm của lãnh đạo huyện Tam Đảo.

Nhận thấy các nội dung tố cáo trên có dấu hiệu vu khống, không đúng sự thật, phá rối Đại hội Đảng các cấp, sau một thời gian điều tra, đến ngày 15-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã làm rõ Nguyễn Mạnh Toàn có hành vi viết đơn thư nặc danh, vu khống nhằm hạ uy tín các lãnh đạo huyện Tam Đảo.

Theo điều 156 Bộ luật Hình sự, vu khống là hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Người phạm tội vu khống có thể bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm hoặc nặng nhất đến 7 năm tù.

DMCA.com Protection Status