Khởi tố hình sự vì vi phạm quy định cách ly, nam tiếp viên Vietnam Airlines đối diện án 12 năm tù

Nam tiếp viên hàng không mắc COVID-19 (bệnh nhân 1342) có thể đối mặt mức hình phạt cao nhất đến 12 năm tù về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người”.

Trưa 3/12, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP HCM, chủ trì họp báo công bố khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 BLHS 2015. Đây là lần đầu tiên các sai phạm trong phòng chống Covid-19, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, bị xem xét xử lý hình sự.

Thực hiện thủ tục khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm người dân nơi BN 1347 sinh sống/Thanh Niên

Động thái tố tụng này được đưa ra sau khi nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines – “Bệnh nhân 1342”, đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại khu cách ly riêng của Vietnam Airlines, sau đó tiếp tục vi phạm quy định cách ly khi được cho về nhà.

Liên quan đến các sai phạm này, hôm qua, Vietnam Airlines đã đình chỉ công tác 15 ngày với ông Phan Ngọc Linh, Trưởng đoàn tiếp viên, để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc để lây nhiễm bệnh dịch ra cộng đồng.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính Phủ chiều 1/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, bệnh nhân 1342 (nam tiếp viên hàng không hãng Vietnam Airlines) vi phạm quy định về phòng chống COVID-19 tại khu cách ly tập trung, Bộ sẽ đề nghị xử lý nghiêm trường hợp này theo quy định.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Xuân Cường – Trưởng Ban Hình sự Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú (TAT Law firm) cho rằng, bệnh nhân 1342 làm lây bệnh cho 3 người khác (bệnh nhân 1347, 1348 và 1349) đã vi phạm quy định về việc cách ly phòng chống dịch.

Đóng cửa Khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines tại TP HCM

Với vi phạm nêu trên, nam tiếp viên Vietnam Airlines có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 117 của Chính phủ, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015.

Nếu cơ quan chức năng xác định được nam tiếp viên Vietnam Airlines nhận thức được bản thân thuộc một trong các trường hợp phải cách ly y tế nhưng cố tình đi lại và tiếp xúc nhiều người, không thực hiện các biện pháp an toàn thì hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, mức phạt từ 15-20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nếu người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly nhưng có hành vi trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) và bị xử lý về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người”.

Như vậy, tiếp viên hàng không hãng Vietnam Airlines đã không tuân thủ quy định cách ly tại nhà làm lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác. Người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người” theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017).

Trong đó, khung hình phạt thấp nhất đối với tội danh này là phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm; còn khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 10 năm đến 12 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

“Trong giai đoạn nhạy cảm hiện nay, chúng ta không thể lơ là, chủ quan với bệnh dịch. Không chỉ đơn thuần cơ quan Nhà nước thực hiện công tác tuyên truyền, đưa ra các giải pháp phòng, chống mà chính người dân phải chủ động và nghiêm túc khai báo khi có dấu hiệu của bệnh dịch” – Trưởng Ban Hình sự Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú nói.

Ngày 30/11, TP.HCM xác định 2 trường hợp mới mắc COVID-19 là nam bệnh nhân 1342 và nam bệnh nhân 1347 (32 tuổi, giáo viên tiếng Anh, bạn của BN1342).
Vi phạm quy định cách ly, nam tiếp viên Vietnam Airlines đối diện án 12 năm tù - 1 Ảnh do Vietnam Airlines cung cấp.

Trong thời gian ở tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, Phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) từ 14 – 18/11, bệnh nhân 1342 tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (bệnh nhân 1325).

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, bệnh nhân 1342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, Phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM).

Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm mẹ đẻ và 2 người bạn (1 nam, 1 nữ). Trong đó, người bạn nam (bệnh nhân 1347) tới sống cùng, sau đó người này được xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Từ trường hợp bệnh nhân 1347, TP.HCM tiếp tục ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân này, trong đó có một bé trai 1 tuổi và một nữ sinh 28 tuổi.

Bài viết liên quan