Khởi tố phó phòng tài chính kế toán BV Bạch Mai tiếp tay lừa đảo người bệnh

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can Lý Thị Ngọc Thủy, Phó trưởng Phòng tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai, để điều tra sai phạm về nâng khống giá thiết bị y tế, lừa đảo bệnh nhân.

Đã có ít nhất 4 người là cán bộ, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố liên quan vụ  nâng khống giá thiết bị y tế /// Ảnh Đình Trường
Đã có ít nhất 4 người là cán bộ, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố liên quan vụ nâng khống giá thiết bị y tế

Ngày 4.2, nguồn tin Thanh Niên cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa ra quyết định khởi tố các bị can: Lý Thị Ngọc Thủy, Phó trưởng Phòng tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai; và Phan Minh Dung, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS), cùng về tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo điều 356 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Các bị can này được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo nguồn tin, hành vi các bị can nêu trên có liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai và một số đơn vị.

Trước đó, C03 đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; ông Nguyễn Ngọc Hiền, cựu Phó giám đốc bệnh viện; bà Trịnh Thị Thuận, cựu Kế toán trưởng; Phạm Đức Tuấn – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS; và Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc…

Các bị can này được xác định đã cấu kết với nhau để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai, nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh.

Theo nguồn tin của Thanh Niên, trong giai đoạn 2016 – 2017, Công ty BMS đã đưa hàng loạt máy móc, thiết bị y tế vào Bệnh viện Bạch Mai theo dạng liên doanh liên kết thực hiện chủ trương xã hội hóa y tế. Tuy nhiên, hàng loạt thiết bị đã bị doanh nghiệp này, với sự hỗ trợ của nhiều phía, thổi cao gấp nhiều lần so với thực tế nhằm mục đích trục lợi.

Cụ thể, từ đầu năm 2017, ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khi đó, ký hợp đồng liên doanh liên kết với Công ty BMS về việc đặt máy robot Rosa (nhập khẩu của Pháp) tại Khoa Phẫu thuật thần kinh, sọ não.

Các bên thống nhất, robot Rosa có tổng giá trị 39 tỉ đồng, do Công ty BMS đầu tư 100% vốn khai thác theo dạng liên doanh liên kết tại Bệnh viên Bạch Mai trong thời hạn 7 năm (2017 – 2024). Hai bên thống nhất ăn chia 50 – 50 sau khi trừ đi các chi phí như thuế thu nhập doanh nghiệp, lãi vay ngân hàng, bảo hiểm…

Tuy nhiên, theo trích xuất thông tin từ hải quan, máy robot Rosa được Công ty BMS nhập khẩu vào chỉ với giá gần 7,6 tỉ đồng. Cộng với chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ, ước tính khoảng 10 tỉ đồng.

Với việc thổi khống giá trị máy lên gấp 4 lần giá trị thực, Công ty BMS và Bệnh viện Bạch Mai đã thu của bệnh nhân số tiền cao gấp nhiều lần số tiền họ phải trả. Trong đó, 1 ca phẫu thuật theo thiết bị này chỉ khoảng 4 triệu đồng nhưng đã bị đội lên thành 23 triệu đồng. Ước tính mỗi tháng có khoảng 20 trường hợp bệnh nhân sử dụng thiết bị này. Tính từ khi lắp đặt robot Rosa tại Bệnh viện Bạch Mai đến nay đã có hàng trăm bệnh nhân bị móc túi với số tiền không nhỏ.

Nguồn tin của Thanh Niên cũng cho biết, đây chỉ là một trong rất nhiều thiết bị của Công ty BMS đặt tại Bệnh viện Bạch Mai. Doanh nghiệp này đã và đang có nhiều thiết bị khác liên doanh liên kết với nhiều bệnh viện khác trên địa bàn TP.Hà Nội.

Được biết, trước khi ký hợp đồng liên doanh, liên kết, Bệnh viện Bạch Mai đã thuê Công ty VFS thẩm định giá máy robot Rosa. Việc 1 chiếc máy giá thành chỉ 7,6 tỉ đồng nhưng biến thành gần 40 tỉ đồng còn có bàn tay giúp sức của nhiều cá nhân, tổ chức có liên quan.