Không bỏ cuộc, Hạ Viện Mỹ khởi động thủ tục truất phế Tổng thống Trump dù chỉ còn 6 ngày

Với sự ủng hộ của một số dân biểu đảng Cộng Hòa, Hạ Viện Mỹ, nơi phe Dân Chủ nắm đa số, ngày 13/01/2021 vào lúc 15 giờ, giờ Washington, chính thức khởi động thủ tục luận tội truất phế tổng thống Donald Trump. Quyết định được đưa ra sau khi phó tổng thống Mike Pence từ chối vận dụng Tu chính án 25 của Hiến Pháp, truất quyền lãnh đạo của tổng thống vì không còn khả năng đảm đương chức vụ, sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol.

Bị tố cáo « kích động nổi loạn », đúng một tuần sau vụ phe ủng hộ ông Trump tràn vào tòa nhà Quốc Hội Capitol làm 5 người thiệt mạng, tổng thống Trump phải đối mặt với thủ tục truất phế lần thứ hai trong nhiệm kỳ 4 năm của ông.

Lần này, ông đã bị nhiều chính khách của bên đảng Cộng Hòa bỏ rơi như ghi nhận của thông tín viên Anne Corpet từ Washington:

Liz Cheney, nhân vật số 3 trong hàng ngũ các dân biểu của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện trong một thông cáo cho biết bà sẽ bỏ phiếu ủng hộ thủ tục truất phế Donald Trump. Lý do là vì nguyên thủ Mỹ đã kêu gọi đám đông và châm dầu vào lửa (…) Những gì xảy ra sau đó là do lỗi của ông. Bà Liz Cheney bồi thêm : chưa bao giờ có một vị tổng thống lại có hành động phản bội chức vụ và lời thề bảo vệ Hiến Pháp nghiêm trọng đến như vậy. Ước tính có khoảng 20 dân biểu của bên đảng Cộng Hòa sẽ đứng về phía đảng Dân Chủ, bỏ phiếu ủng hộ việc truất phế ông Trump.

Còn theo báo New York Times, thượng nghị sĩ Mitch McConnell, nhân vật thế lực nhất của bên đảng Cộng Hòa ở Thượng viện, đã rất phẫn nộ về vụ bạo loạn diễn ra tại Điện Capitol làm 5 người tử vong. Mitch McConnell có thể cũng sẽ ủng hộ thủ tục truất phế Trump. Nếu đúng như vậy, Donald Trump thực sự bị bỏ rơi. Và điều này có thể báo hiệu là Donald Trump sẽ bị kết tội. Thế nhưng, để kết tội được Donald Trump, cần có thêm sự ủng hộ của 17 thượng nghị sĩ bên đảng Cộng Hòa. Trong khi chờ đợi, điều chắc chắn duy nhất là Donald Trump sẽ là vị tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ chính thức bị các nghị sĩ Quốc Hội Hoa Kỳ buộc tội tới hai lần.

RFI

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan