Không cần vacxin, Trụ trì chùa Ba Vàng giải nạn corona: Giải thích nóng

Phía chùa Ba Vàng cho rằng mọi việc đều có nguyên nhân, xuất phát từ sự hướng thiện của con người và đại dịch virus corona cũng không ngoại lệ.

Sáng ngày 27/1/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Hữu Nguyên – cán bộ Phòng Nội vụ TP. Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết: “Chiều hôm qua, chúng tôi có buổi làm việc trực tiếp với thầy Thích Trúc Thái Minh – trụ trì chùa Ba Vàng về khóa lễ tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus corona mà nhà chùa tổ chức rồi phát trực tiếp trên mạng xã hội”.

Theo ông Nguyên, tại buổi làm việc, phía chùa Ba Vàng có giải thích “mọi việc xảy ra trong cuộc sống đều có nguyên nhân, xuất phát từ việc làm của mỗi con người nên chùa tổ chức khóa lễ để hóa giải, cầu nguyên nạn dịch sớm được kiểm soát và không lây lan sang Việt Nam”.

Trang web của chùa Ba Vàng giới thiệu về chương trình hóa giải dịch cúm virus Corona. Tuy nhiên, toàn bộ nội dung này đã được xóa gỡ vào khoảng 23h30 cùng ngày.

Trước những lời giải thích từ phía chùa Ba Vàng, phía Phòng Nội vụ – TP. Uông Bí đã đề nghị trụ trì chùa không thực hiện trái tôn chỉ, mục đích, tránh điều tiếng không tốt như đã từng xảy ra vào tháng 3/2019 khi cúng “oan gia trái chủ”.

Trong khi đó, ông Đỗ Quang Tứ – Phó Phòng Văn hóa – Thông tin TP. Uông Bí xác nhận, hiện trên các trang mạng xã hội của chùa Ba Vàng và sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh đã gỡ bỏ hết video liên quan đến khóa lễ tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus corona.

“Đơn vị chúng tôi đã nắm được thông tin và đang phối hợp với các ban ngành liên quan để xử lý. Vì nội dung của khóa lễ, hiện chúng tôi đang đề nghị phía Giáo hội Phật giáo tỉnh giám định xem có chỗ nào chưa phù hợp, trái với giáo lý Phật giáo hay không. Từ đó mới có quyết định cụ thể” – ông Tú nói.

Phó phòng Văn hóa – Thông tin TP. Uông Bí cho hay, những vấn đề liên quan đến chùa Ba Vàng trong thời gian qua rất được mọi người quan tâm, đơn vị đã và đang tăng cường giám sát, bất kỳ hành vi sai trái nào của chùa cũng sẽ được xử lý nghiêm và dứt điểm.

Trước đó, vào tối ngày 26/1/2020, trên trạng mạng xã hội chính thức của chùa Ba Vàng và trụ trì Thích Trúc Thái Minh đăng tải đoạn quay video trực tiếp về khóa lễ tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus corona.

Chùa Ba Vàng đưa ra chương trình tu tập tại chùa, phát động nhân dân, Phật tử tinh tấn tu tập 49 ngày để hồi hướng cho nạn dịch sớm được tiêu trừ.

Qua đoạn video cho thấy, buổi thuyết giảng của trụ trì chùa Ba Vàng có hàng trăm người tham gia, trong đó rất đông thanh niên trẻ và các sư thầy khác. Đoạn phát sóng trực tiếp lễ tu tập hoá giải nạn dịch cúm corona cũng thu hút tới hơn 3 nghìn người theo dõi trên mạng xã hội.

Ngay trong quá trình phát sóng nhiều cộng đồng mạng đã vào bình luận với những ý kiến trái chiều, trong đó đa số chỉ trích trụ trì chùa Ba Vàng.

Tuy nhiên chỉ ít giờ sau đó, toàn bộ bài viết về chương trình khóa tu, clip phát trực tiếp về khóa lễ hóa giải nạn dịch virus corona được gỡ bỏ khỏi facebook Thầy Thích Trúc Thái Minh. Những thông tin này cũng không thấy trên website chính thức của chùa Ba Vàng. Facebook của sư trụ trì chùa Ba Vàng chỉ còn lại các video, thông tin về các khóa lễ giao thừa, giảng pháp năm mới.

Khánh Vân