Không chỉ Hà Nội người dân TP.HCM và Đồng Nai cũng được cho sử dụng nước pha phân lợn mỗi ngày?

Những ngày qua dư luận hoang mang khi có thông tin người dân Hà Nội “ăn c ứt lợn mỗi ngày” vì sử dụng nguồn nước từ Nhà máy nước Sông Đà. Người ta chưa hết hoang mang thì nay lại có thông tin là người dân TPHCM và Đồng Nai cũng rơi vào tình cảnh y chang người dân Hà Nội. 

Trại heo khủng được chủ đầu tư xây dựng xây dựng sát ngay hồ Trị An – nơi cung cấp nước thô để xử lí thành nước sạch cung cấp cho hàng triệu hộ dân ở Đồng Nai và TP HCM.

 

Được biết, Nhà máy nước Sông Đà không trực tiếp lấy “nước mặt” sông Đà mà qua trung gian là hồ Đồng Bãi. Mà hồ Đầm Bài là hồ tự nhiên, trần trụi… nhà máy nước sông Đà  không có hàng rào bảo vệ cũng không có lực lượng tuần tra canh gác chống xả thải.

Theo thông tin ảnh từ vệ tinh, thì người ta phát hiện ở đầu nguồn nhà máy nước sông Đà là trang trại lợn với số lượng lên đến hàng ngàn con. Trang trại nằm trên sườn đồi cao. Nước thải trang trại xả ra khe suối, khe suối này có thể đã chảy xuống hồ Đồng Bãi, hồ bé bằng cái lỗ mũi, là hồ chứa nước đầu nguồn của nhà máy nước Sông Đà. Trước giờ người ta cứ nghĩ nước lấy từ sông Đà hoặc hồ thuỷ điện Hoà Bình, hoá ra không phải. Vậy là bao năm nay người dân Hà Nội dùng nguồn nước hòa lẫn phân lợn, mà không hề hay biết. May là có vụ đổ trộm dầu sự thật mới bị phanh phui.

Chưa kịp chia buồn cùng người dân Thủ đô, thì mới đây theo thông tin từ báo dân trí (dantri.com.vn) có bài viết với tiêu đề “Trại heo “khủng” đang thành hình gần nguồn cấp nước sạch cho TPHCM và Đồng Nai”. Dù đã bị phạt vì xây dựng trái phép nhưng chủ đầu tư trại heo “khủng” bên hồ Trị An (huyện Định Quán, Đồng Nai) vẫn tiếp tục được hoàn thiện.

Trại nằm khuất trong rừng cao su và được xây dựng hệ thống tường rào bao quanh kỹ càng. Trại nằm kế bên hồ Trị An và hệ thống thoát nước cũng được dẫn ra phía tường rào, vị trí gần hồ. Bên trong trại là các dãy chuồng trại khổng lồ nằm cạnh nhau san sát, các khu nhà chức năng đã được xây dựng gần như hoàn thiện, luôn có người canh giữ không cho ai tới gần.

Đặc biệt, trại heo này dù đã được xây dựng gần hoàn thiện lại nằm cạnh nguồn cung cấp nước thô sinh hoạt cho hàng triệu hộ dân nhưng đến nay vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Theo UBND huyện Định Quán, trại heo này nằm trong dự án trang trại chăn nuôi 2.400 heo nái sinh sản do Công ty TNHH MTV Phan Thị Trâm (có trụ sở tại xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) làm chủ đầu tư.

Đây là mối đe dọa lớn đối với hồ Trị An, nơi cung cấp nước thô để xử lý thành nước sạch cung cấp cho hàng triệu hộ dân ở Đồng Nai và TPHCM. Nếu không xử lý kip thời rồi đây, hàng triệu người dân TP.HCM và Đồng Nai sẽ phải dùng nước sinh hoạt pha lẫn phân lợn mỗi ngày như người dân Thủ đô.

(Tường Lâm)

Bài viết liên quan