Đắt đỏ gì tầm này, chưa đi tù là còn may chán!

Nghị định mới của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông chính thức đi vào hiệu lực. Nhiều người than trời than đất cho rằng “chỉ béo bọn nó” trước mức phạt xe máy 8 củ, ô tô tới 40 củ nếu “lái xe có cồn”. Mức biểu giá mới này là đắt hay rẻ, chả nhẽ mạng người chỉ đáng giá vài triệu cũng than đắt sao?

Mỗi năm có hơn 20.000 vụ tai nạn giao thông, khoảng 10.000 người chết, trong đó chủ yếu vì có nồng độ cồn trong máu. Những con số khủng khiếp này có khiến mọi người thôi phàn nàn đắt – rẻ?

Thử hỏi có gì đắt bằng bố mẹ đẻ con, nuôi dưỡng mấy chục năm xong giờ già phải ngắm “của để dành” trên bàn thờ? Có gì đắt bằng lũ trẻ con tự dưng trai không có bố đi đá bóng cùng, gái không có cha cầm tay đưa lên sân khấu ngày cưới, dặn chú rể hãy chăm con bé tốt? Có gì đắt bằng ông chồng, người trụ cột chính của gia đình chỉ vì chén thú chén anh vài ly với anh em chí cốt mà để lại. Có gì đắt bằng anh em đi nhậu gọi 6 cốc bia hơi mà chỉ có 5 thằng uống, cốc còn lại “để cho nó” đắng ngắt?

Còn nhớ chị gái đi giày gót nhọn đạp nhầm chân ga ở Hàng Xanh đó. Cũng nồng độ cồn cao ngất rồi tự ý lái xe để rồi để lại hậu quả là chiếc nóng bảo hiểm của một anh Graber nào đó nằm lặng lẽ ở hiện trường vụ xe BMW tông hàng loạt xe ở Bình Thạnh khuya 21-10.

Tôi thương cho người chạy Grab, anh chấp hành luật giao thông, dừng xe khi đèn đỏ, anh chạy xe trong thời khắc khuya khoắt như vậy chứng tỏ đàng sau anh là gánh nặng gia đình, là những khoản tiền cần trang trải. Tất cả giờ chỉ còn là chiếc nón nằm chỏng chơ ở hiện trường tai nạn. Và ở đâu đó có người vợ đang chờ anh về và đứa con thì thiu thiu ngủ chờ ba lay dậy cho ổ bánh mì như mọi ngày.

Thử so sánh “sương sương” với mức phạt ở các nước tiên tiến thử xem quy định mới là “nặng hay nhẹ”?

Ở Anh, nếu một người bị kết tội lái xe khi uống rượu, họ có thể bị phạt, cấm lái xe hoặc thậm chí bị tù. Những hình phạt này phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội.

Ở Úc, các vi phạm như nồng độ cồn từ 0.15 mg/1 lít khí thở trở lên, từ chối đo khí thở, xét nghiệm máu hoặc nồng độ cồn trong máu sẽ bị phạt 3.300 đô la Australia nếu vi phạm lần đầu, phạt 5.500 đô la nếu vi phạm từ lần 2 trở đi, phạt tù từ 18 tháng đến 2 năm, tước bằng lái từ 1-2 năm.

Vụ tai nạn kinh hoàng tại Hàng Xanh

Theo pháp luật Trung Quốc, những trường hợp có nồng độ cồn dưới 80 mg/100 ml máu sẽ bị phạt từ 1.000 nhân dân tệ đến 2.000 nhân dân tệ (3 triệu – 6 triệu đồng) và đình chỉ giấy phép lái xe trong 6 tháng. Trường hợp nồng độ cồn trên 80 mg/100 ml máu bị phạt tối đa 3 năm tù và bị cấm lái xe trong vòng 5 năm.

Còn ở Đài Loan, Trường hợp có nồng độ cồn từ 5 mg đến dưới 11 mg/100 ml máu: Phạt tiền từ 15.000 Đài tệ đến 90.000 Đài tệ (từ 11 triệu đến 70 triệu đồng). Trường hợp có nồng độ cồn từ 11 mg/100 ml máu trở lên: Đình chỉ giấy phép lái xe 1 năm và án tù tối đa 2 năm.

Không có gì quý bằng tính mạng con người, lái xe khi đã uống rượu bia đã gây biết bao tai nạn giao thông, làm tan nát biết bao gia đình. Sau nhiều lần cân nhắc, có nên xem đây là một hành vi xử lý bằng hình sự hay không, các nhà làm luật đã thể nghiệm một hình thức trung gian là xử phạt nằng bằng tiền. Luật của ta vẫn còn “nhân văn chán” khi chưa nâng mức xử lý hình sự. Điều mà các đại biểu QH vẫn còn cân phân khi bàn luật.

Xã hội phẫn nộ mấy hôm nay nhưng chúng ta cũng không làm được gì nếu không thay đổi luật điều mà lẽ ra năm 2015 phải làm là tội uống rượu khi điều khiển phương tiện giao thông thành tội hình sự riêng, cấu tạo hình thức, có nghĩa chỉ cần có uống rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông là có thể bị xử lý hình sự.

Điều này không chỉ có ý nghĩa cứu vớt những người vô tội không chết oan vì tai nạn giao thông mà còn kéo giảm tệ ăn nhậu tràn làn làm suy yếu sức khỏe và trí tuệ giống nòi, dân tộc.

Cũng nói thêm, hãy thôi cái chuyện than vãn nói mấy anh áo vàng tham nhũng, tìm cách câu người để kiếm thêm đi. Xin lỗi chứ chính quý vị cũng chả tham nhũng như người ta? Ở công ty các anh có lạm dụng điện thoại của công để gọi cho bạn gái, cho cô dì chú bác bạn dì? Mấy chị văn phòng in tài liệu công ty chả in lại cứ in nào là hình con, giấy cho con tô màu, thiệp mời,… Các cô, các cậu đến công ty làm việc chả làm lại cứ ngồi dán mắt coi, nghe nhạc, dùng Internet công ty down phim, game,… Các kiểu con đà điểu… thì chả thấy ai nói gì.

Chả biết có tham nhũng, có ăn hay không chỉ biết nếu so cái mạng mình với cái già vài triệu đồng thì cái nào đắt, cái nào rẻ?

Theo Chính trị VN