Không chỉ VietJet, Bamboo Airways cũng bị hành khách tố làm lộ thông tin cá nhân

Giữa lúc vụ việc lộ lọt thông tin hành khách trước mỗi chuyến bay của Hãng hàng không VietJet Air đang gây xôn xao dư luận, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn tiếp tục nhận được phản ánh bức xúc của bạn đọc về việc lộ thông tin cá nhân khi đi máy bay của Hãng hàng không Tre Việt – Bamboo Airways.

Bamboo Airways đang bị hành khách tố làm lộ thông tin cá nhân

“Tôi không sử dụng dịch vụ của kẻ cắp”

Chia sẻ với PV Cuộc sống an toàn, ông Lê Đoàn Quân (46 tuổi) cho biết, ngày 9/6/2020 ông đặt vé máy bay khứ hồi cho lộ trình Hà Nội – Phú Quốc trên website của Hãng Bamboo Airways và được xác nhận các thông tin: Trạng thái đặt chỗ, ngày đặt, họ tên, ngày sinh, thông tin chuyến bay… Trước ngày khởi hành từ Hà Nội đi Phú Quốc (16/7/2020), ông Quân liên tục nhận được tin nhắn mời chào sử dụng dịch vụ xe đưa đón lên sân bay Nội Bài.

Ngày 19/7, khi đang nghỉ trưa tại Phú Quốc, ông Quân nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ. “Khi nhấc máy, một người phụ nữ ở đầu dây bên kia thông báo về lịch trình bay từ Phú Quốc về Hà Nội của gia đình tôi một cách chính xác từ số chuyến bay, ngày giờ bay vào 2 ngày sau (21/7). Thoạt đầu tôi tưởng là nhân viên của hãng Bamboo Airways, nhưng họ tiếp tục nói: Gia đình anh có 5 người đi cùng chuyến. Tôi tiếp tục xác nhận thì họ bắt đầu mời chào dịch vụ xe 7 chỗ cho 5 người từ sân bay Nội Bài về tới tận nhà và mức giá cụ thể”.

Sau cuộc gọi nói trên, ông Quân tiếp tục nhận được nhiều cuộc gọi khác với nội dung mời chào tương tự. “Tôi rất bực mình và nói với họ rằng sẽ không bao giờ sử dụng dịch vụ của kẻ cắp và những kẻ mua thông tin từ bọn ăn cắp. Điều khiến tôi bức xúc hơn cả là mình đã vào hẳn website của hãng Bamboo Airways để đặt vé, không qua trung gian rồi mà thông tin cá nhân vẫn bị đem bán”, ông Quân nói.

Hành khách Bamboo Airways bị lộ những thông tin gì?

Tên khách hàng; giới tính; lộ trình; hạng ghế; thời gian cất – hạ cánh; số điện thoại… Nhiều trường hợp còn ghi rõ ngày sinh và địa chỉ nơi ở; địa chỉ email… Đó là những thông tin cá nhân nằm trong danh sách “thông tin hành khách” của Bamboo Airways bị lộ, lọt.

Nhóm PV Cuộc sống an toàn có được bản danh sách “thông tin hành khách” trên các chuyến bay của Bamboo Airway ngày 19/7/2020 từ người đàn ông tên Đức – một người chuyên mua bán và sử dụng gói thông tin hành khách của các hãng hàng không mà cuocsongantoan.vn đã nói đến trong kỳ 4 & 5 của loạt phóng sự này.

File danh sách khách hàng của Bamboo Airways bay ngày 19/7 với nhiều thông tin bị lộ

Theo người đàn ông tên Đức, giá “nhập” của gói thông tin Bamboo Airways là 80 triệu/tháng và hiện tại chỉ 3 nơi có. Tuy nhiên, thông tin chỉ có trước khi diễn ra hành trình bay 1 ngày. Thời điểm gửi thông tin sẽ vào 10h00 hằng ngày.

Theo chính sách bảo mật của Bamboo Airways, hãng này “cam kết tuân thủ các quy định về bảo mật được quy định bởi pháp luật Việt Nam và các quy định của pháp luật các nước liên quan, và thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm đảm bảo dữ liệu quý khách cung cấp được bảo mật và bảo vệ an toàn”.

Cụ thể, Bamboo Airways tuân thủ các nguyên tắc dữ liệu cá nhân của hành khách được xử lý hợp pháp, công bằng, minh bạch. Dữ liệu cá nhân được thu thập với mục đích cụ thể, rõ ràng, hợp pháp và không được xử lý ngoài các mục đích đã nêu. Ngoài ra, Bamboo Airways cho biết áp dụng các biện pháp kỹ thuật và tổ chức phù hợp nhằm đảm bảo tính an toàn của dữ liệu cá nhân ở mức thích hợp, bao gồm các biện pháp bảo vệ khỏi sự truy cập trái phép hoặc bất hợp pháp dữ liệu cá nhân và sự phá hủy, mất, thiệt hại ngoài ý muốn.

Như Cuộc sống an toàn đã đăng tải trong các kỳ trước của loạt bài “Tiết lộ bí mật cá nhân trong dịch vụ hàng không”, từ nhiều năm nay, việc lộ thông tin hành khách đi máy bay diễn ra một cách thông suốt, liên tục. Thị trường mua bán thông tin nói trên hoạt động sôi động, có hệ thống và đem lại lợi nhuận cực lớn.

Mặc dù căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành, đây là hành vi bị cấm, tuy nhiên việc mua bán thông tin cá nhân vẫn chưa hề có dấu hiệu dừng lại.

Cuocsongantoan.vn

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan