Không chịu chung chi cho ông “bố hờ” – Tổng LĐLĐ, Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng bị cách chức?

Sau khi báo nhà nước đăng tin hiệu trường Trường đại học Tôn Đức Thắng bị cách hết chức vụ trong đảng, thì có nhiều người thắc mắc “Tại sao hiệu trưởng trường đại học số 1 Việt Nam lại bị kỷ luật?”

Trường Đại học Tôn Đức Thắng khởi đầu là Trường đại học Công nghệ Dân lập do Liên đoàn Lao Động đứng tên hồ sơ sáng lập; Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 787/QĐ-TTg thành lập Trường ngày 24/9/1997.

Ngày 28/01/2003, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 18/QĐ-TTg chuyển loại hình từ dân lập sang bán công, trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Đến năm 2006, theo chủ trương xóa bỏ loại hình trường học bán công, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định chuyển 6 trường đại học và cao đẳng bán công thành đại học tư thục, trong đó có Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Theo nguyện vọng của Nhà trường và Tổ chức công đoàn, Thủ tướng Chính phủ sau đó đã ban hành Quyết định số 747/QĐ-TTg, chuyển Đại học Tôn Đức Thắng về dưới chủ quản của Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam hoạt động theo mô hình đại học công lập tự chủ tài chính.

Trong quá trình phát triển và nhiều lần chuyển đổi loại hình ấy, trường Đại học Tôn Đức Thắng chưa từng tiêu tốn một đồng nào của ngân sách, còn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ là một “ông bố hờ”, không mất công khai sinh cũng chẳng góp đồng nào nuôi lớn.

Nhưng khi trường phát triển lớn mạnh, thì Tổng Liên đoàn nhận thức rằng chủ quản không phải là danh nghĩa, mà là một “quyền”, và quyết tâm biến trường Đại học Tôn Đức Thắng thành một tài sản của họ.

Đầu tiên là năm 2017, Tổng Liên đoàn thành lập Đoàn kiểm tra quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đoàn tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, kiến nghị Tổng Liên đoàn hàng năm phê duyệt Dự toán thu, chi của Trường và giao nghĩa vụ phải nộp 30% kết quả tài chính sau thuế lên Tổng Liên đoàn theo Quy định số 1684/QĐ-TLĐ.

Trường đã viện dẫn văn bản 3995/VPCP-KGVX ngày 18/6/2018 của Văn phòng Chính phủ về việc xây dựng quy chế tổ chức và hoạt động của Trường Đại học Tôn Đức Thắng, trong đó nêu rõ không chuyển thu nhập của Trường cho bất kỳ tổ chức nào bên ngoài, để từ chối yêu cầu của Tổng Liên đoàn.

Tuy nhiên, không vì thế mà Tổng Liên đoàn chịu dừng lại.

Suốt ba năm qua, Tổng Liên đoàn liên tục tìm nhiều biện pháp ép Trường phải nộp nghĩa vụ 30% thặng dư tài chính sau thuế, nhiều lần tổ chức các đoàn kiểm tra, nhưng đều bị Trường từ chối.

Không ép được về mặt hành chính, Tổng Liên đoàn đã làm việc với Uỷ bàn kiểm tra Thành uỷ TP HCM để tổ chức một đoàn kiểm tra về mặt đảng với trường, và trong đoàn đó, ông Lê Văn Anh – Phó Chủ tịch của Tổng Liên đoàn thủ vai Phó trưởng đoàn kiểm tra.

Và con đường vòng này đã có hiệu quả, khi hôm qua Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ TP HCM công bố quyết định cách hết chức vụ trong đảng của hiệu trưởng Lê Vinh Danh và kỷ luật nhiều cán bộ cốt cán của trường.

Đến nay, ông Danh cũng bị tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng từ ngày 21/8 sau 10 năm nắm giữ chức vụ và 23 năm liên tục công tác tại trường.

Đại học Tôn Đức Thắng được Tổ chức Xếp hạng đại học ARWU xếp là số 1 Việt Nam và thuộc top 1.000 đại học xuất sắc nhất thế giới năm 2019, được Tổ chức Xếp hạng đại học thế giới qua thành tựu học thuật (URAP) xếp thứ 1 Việt Nam và thứ 960 thế giới.

(Fb Báo Sạch)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan