Không có trình độ đại học vẫn có bằng tiến sĩ thì sẽ đào tạo ra thế hệ thế nào?

Không phải cho tới khi vụ việc “55 trường hợp mua bằng giả của Đại học Đông Đô để làm tiến sĩ” người ta mới té ngửa về những vấn nạn mà ngành giáo đang gặp phải. Những câu chuyện mua bằng, làm giả luận án tiến sĩ, mua điểm, chạy chức, chạy quyền,… cứ nhan nhản như ăn cơm bữa. Chẳng nhẽ cứ để cho hệ thống giáo dục bị vấy bẩn bởi những những thành phần dối trá và đào tạo ra thêm vô số kẻ dối trá khác?

Vụ 55 “tiến sĩ giấy” phẫn nộ, đau đớn khi thấy mình bị Đại học Đông Đô lừa mua bằng ngoại ngữ tưởng thật mà hóa ra là giả chỉ khiến người ta bật cười. Bật cười vì chính những con người dùng bằng giả để đi lừa người khác lại đi phẫn nộ vì bị người khác lừa. Cười vì đúng đời “gậy ông đập lưng ông”, cười vì ngoài 55 “tiến sĩ giấy” kia chúng ta còn bị bao nhiêu kẻ dùng bằng giả lừa mà không hề hay biết?

Vụ này đã đem lại món tiền lợi khủng cho ĐH Đông Đô khi bán được tới 600 tấm bằng, thu lợi về tới 20 tỷ đồng. Mà kẻ chủ mưu của vụ án là Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đông Đô, Viện trưởng Viện đào tạo liên tục, Viện trưởng Viện Đào tạo và Phát triển công nghệ 4.0) thì đã bỏ của chạy lấy người, tìm đường bỏ trốn.

Ông Hùng với chức vị quá lớn của mình, Viện trưởng Viện này viện trưởng viện kia hẳn kinh nghiệm và kiến thức học bác không ít, chẳng biết ngày xưa có “dùng bằng giả” hay không nhưng ngày nay lại vận dụng trí óc của mình để bày mưu tính kế, chỉ đạo cho loạt đàn em tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh với 15 cơ sở đào tạo.

Trong đó, có 12 cơ sở đã tuyển sinh được 3.527 học viên, nộp cho Trường ĐH Đông Đô tổng số tiền là hơn 24 tỷ đồng. Trong số tiền đã thu, Trường ĐH Đông Đô chỉ sử dụng 780 triệu đồng thanh toán kinh phí tổ chức thi, chấm thi hệ văn bằng 2 Tiếng Anh, số tiền còn lại đã “bay” vào túi ai thì vẫn chưa điều tra ra.

Kết luận điều tra đã làm rõ đường dây cấp văn bằng 2 ngôn ngữ Anh “chui” đã “vươn vòi” đến nhiều tỉnh thành để liên kết các cơ sở đào tạo và cấp bằng “chui”. Lợi dụng sơ hở, thiếu sót của Bộ GD-ĐT trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2, bị can Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã tuyển sinh và cấp bằng cho hàng trăm trường hợp mà không cần phải học.

Vậy trách nhiệm của Bộ GD-ĐT trong vụ việc chấn động này ở đâu khi ĐH Đông Đô chưa được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2 nhưng vẫn cho ĐH Đông Đô tuyển sinh ồ ạt? Các cá nhân nào thuộc Vụ Kế hoạch tài chính và Vụ Giáo dục đại học đã móc nối với ĐH Đông Đô để thực hiện thương vụ tày trời này?

Kiếm tiền mà bỏ ra 1 vốn 10 lời thế này bảo sao các ông đều bị mờ mắt cả. Nhu cầu kiếm bằng tiến sĩ thì lúc nào cũng đông, cũng nhiều, bởi vậy mà con mồi lúc nào cũng nhung nhúc. Chẳng cần học mà cũng có bằng thì ai mà chẳng không ham, nhưng hệ quả của những lò đào tạo tiến sĩ giả và những kẻ đi mua bằng giả sẽ cho ra một thế hệ như thế nào?

Thử hỏi có nơi nào mà giáo sư, tiến sĩ nhiều như quân Nguyên như ở VN không? Một quốc gia chẳng thiếu giáo sư, tiến sĩ nhưng lại chẳng thể cho ra lò được một bằng sáng chế nào ra hồn, chẳng thể đẻ ra được những tỷ phú công nghệ hay những con người đạt giải Nobel lẫy lừng, thì có gì đáng tự hào không?

Ở VN, chúng ta chỉ nghe các tiến sĩ làm luận án “chân vịt bánh lái, gân bò tót, trâu bò gặm cỏ,…” thì đòi hỏi các tiến sĩ vươn tầm thế giới, hòa nhập với ngoại ngữ toàn cầu thì quả là gây khó cho các vị ấy thật, bởi vậy mà họ phải đi mua bằng chăng?

Chủ tịch HĐQT ĐH Đông Đô bỏ trốn, cựu Hiệu trưởng cùng dàn lãnh đạo bị đề nghị truy tố

Những câu chuyện mua điểm tiền tỷ trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, rồi chuyện tên hiệu trưởng Sầm Đức Xương bắt cả chục học sinh phục vụ bản thân lẫn quan chức tỉnh, nữ giáo viên bị điều động đi tiếp rượu khách,… đã phản ánh một số mặt tối của ngành giáo. Những kẻ như thế những tưởng sẽ bị xử lý thật mạnh để làm gương thì lại chỉ nhận những bản án nhẹ tựa lông hồng. Vài năm tù có thấm với tội ác của họ khi vấy bẩn tâm hồn và làm gương xấu cho bao thế hệ trẻ?

Đến khi nào mới chấm dứt được tình trạng giả dối như hiện nay, để không đào tạo ra những lớp người thủ đoạn, bất lương, không có lòng tự trọng, chỉ đặt lợi ích cá nhân lên đầu. Không có tự trọng, thì sẽ không biết nhận sai, không biết sợ, không nhận trách nhiệm và không bao giờ từ chức?

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan