Lo lắng quá: Không còn đất để bán, nhiều tỉnh thành sẽ ‘âm’ nguồn thu, sống dựa vào gì?

“Bây giờ chúng ta nhìn lại nguồn thu mới thấy thu ngân sách Trung ương thì không đạt, thu ngân sách địa phương vượt mức. Theo đó, tổng thu ngân sách tăng 3% nhưng cái gì tạo ra 3% để bù lỗ cho Trung ương đó là đất”.

Đây là nhận định của ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, tại buổi thảo luận tổ về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2018 và ba năm thực hiện kế hoạch năm năm 2016 -2020; kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội năm 2019.

Nhắc đến Đà Nẵng có nguồn thu ngân sách không đạt mục tiêu đề ra, ông Kiên khẳng định đến bây giờ Đà Nẵng đã mất động lực tăng trưởng từ đất, trong khi công nghiệp chưa phát triển, dịch vụ phát triển chưa đồng bộ. Ông Kiên dự báo trong hai năm tới Đà Nẵng sẽ bị âm nguồn thu. Trong báo cáo đánh giá nền kinh tế ông Kiên đề nghị cần có đánh giá sát hơn, để định hướng cho phát triển.

Nếu bây giờ cấm bán đất thì tôi tin sẽ có nhiều tỉnh, thành vỡ nợ và có thể nhiều bí thư hay chủ tịch cấp tỉnh sẽ xin nghỉ việc vì “đói”.

Thực tế cho thấy ở rất nhiều tỉnh hiện nay, thu ngân sách phần lớn dựa vào bán đất. Cách nhảy múa với đất cũng giúp lãnh đạo kiếm tiền nhanh nhất. Họ ăn đất bằng đủ mọi cách nhưng phổ biến nhất là cho lập dự án công trình phúc lợi xã hội rồi thu hồi đất áp khung giá đền bù nhà nước rất thấp, sau đó sửa quy hoạch để cho doanh nghiệp sân sau chuyển sang phân lô bán nền với giá cao; Họ lập quy hoạch di dời các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện của nhà nước ra ngoài ngoại ô rồi làm thịt các khu đất vàng ở trung tâm đó để phân lô bán nền hay xây dựng trung tâm thương mại; Họ bắt tay với doanh nghiệp sân sau để lập dự án khu đô thị, trả tiền đền bù cho dân với giá rẻ mạt rồi bán với giá cao.

Phong trào bán đất diễn ra từ khá lâu nhưng nở rộ từ 15 năm trở lại đây. Không biết có bao nhiêu đất công đã chảy vào túi nhóm tư bản thân hữu hay bao nhiêu người dân bị cướp trắng đất đai nhưng rõ ràng, hậu quả để lại cho xã hội là khủng khiếp.

Lụt lội ở Hà Nội, Sài Gòn, phá rừng ở Phú Quốc hay băm nát đất để xây dựng ở Sapa, Tam Đảo, Hạ Long đều là những hậu quả của những màn “cạp đất”, đó mới chỉ là những màn dạo đầu của những cơn thiên nhiên nổi giận. Dịch bệnh và thiên tai chắc chắn sẽ là 2 thứ hành hạ chúng ta trong những năm tới đây do sự huỷ hoại môi trường.

Xã xây trụ sở thiếu tiền: Bán đất trả, huyện và tỉnh xây tượng đài thiếu tiền: bán đất trả, công cuộc bán đất đang diễn ra rất nhanh không những ở chính quyền địa phương mà còn ở cả các bộ, ngành và lực lượng vũ trang.

Bao giờ hết đất để bán?

Ngọc Lan (Theo Vietnamnet)

DMCA.com Protection Status