Không còn kiêng dè TQ: Lần đầu tiên sau 43 năm, Đại sứ Mỹ kiên quyết đến Đài Loan

 

Chuyến thăm của Đại sứ Mỹ tới Đài Loan được đánh giá là không hề tầm thường.

Vào ngày 28/3, Tổng thống Palau Surangel Whipps đã đến thăm Đài Loan cùng với Đại sứ Mỹ tại Palau John Hennessey-Niland. Đây cũng là Đại sứ Mỹ đầu tiên đến thăm Đài Loan trong 43 năm qua, kể từ khi Nhà Trắng chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao với hòn đảo này vào năm 1978.

Đại sứ Mỹ cứng rắn với TQ đến Đài Loan lần đầu tiên sau 43 năm: Mỹ đã không  còn kiêng dè Bắc Kinh?
Hình minh họa

Theo hãng tin CNA (Đài Loan), động thái này cho thấy, Mỹ đã không còn “cấ.m k.ỵ” tiếp xúc với Đài Loan thông qua các mối quan hệ chính thức và “việc thiết lập các kênh chính thức giữa hai bên không còn là điều viển vông” nữa.

Đại sứ Hennessey-Niland có hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao, từng đại diện cho Nhà Trắng ở Hawaii, Fiji và Ireland.

Ông này từng công khai ủng hộ Đạo luật Đài Bắc khi đạo luật này được đề cử tại phiên điều trần năm 2019; đồng thời ông cũng là tiếng nói cứng rắn, chỉ trích các hoạt động của Bắc Kinh ở khu vực Thái Bình Dương.

Vào thời điểm đó, ông chỉ ra rằng Đài Loan là một đối tác quan trọng của Mỹ và khu vực Thái Bình Dương, Mỹ cùng Đài Loan có thể làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ các quốc đảo Thái Bình Dương.

Ông Lâm Diên Huy, Phó tổng thư ký Hiệp hội Luật quốc tế Đài Loan nói rằng, chuyến thăm Loan của Đại sứ Mỹ Hennessey-Niland không hề tầm thường. Mỹ đã không ngần ngại cử Đại sứ tại Palau đến Đài Loan chứng minh kiểu quan hệ hợp tác giữa Đài Loan, Mỹ và nước thứ ba, từ đó xây dựng mô hình tam giác về mối quan hệ giữa các chính quyền. Mô hình này là lần đầu tiên kể từ khi quan hệ ngoại giao giữa Đài Loan và Mỹ chấm dứt.

Ông cho biết mặc dù Palau là một quốc gia nhỏ nhưng Đại sứ Mỹ tại Palau vẫn là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, có thể đại diện cho nước Mỹ và Tổng thống Mỹ. Có thể thấy chính sách của Mỹ đối với Đài Loan đã có sự thay đổi theo hướng tích cực hơn; đó không chỉ là biểu hiện cụ thể của Đạo luật Đài Bắc mà còn chứng tỏ Mỹ không còn bị ràng buộc bởi khuôn khổ của Đạo luật Quan hệ Đài Loan.

Theo học giả Đài Loan, việc Mỹ không né tránh việc tiếp xúc với Đài Loan thông qua các hình thức giao lưu chính thức – Đại sứ thì kênh liên lạc chính thức Mỹ-Đài, nếu được thiết lập, chắc chắn sẽ đạt được thành quả thiết thực trong tương lai.

Ông Lâm dự đoán, Đài Loan đã ký các thỏa thuận tuần tra hàng hải với ba nước đồng minh ở Thái Bình Dương gồm Palau, Nauru và Quần đảo Marshall; trong đó, Palau và Mỹ cũng có kế hoạch hợp tác quốc phòng. Ngoài ra, Đài Loan và Mỹ đã ký một biên bản ghi nhớ về việc thành lập một nhóm công tác tuần tra hàng hải ngày 26/3 vừa qua. Đáng chú ý, Palau có vị trí chiến lược trên chuỗi đảo thứ hai, không loại trừ khả năng trong tương lai, Đài Loan, đồng minh và Mỹ sẽ sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung ba bên trên biển Thái Bình Dương.

Ông này nói Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ sẽ tham gia Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) được tổ chức hai năm một lần và trong cuộc tập trận này, Đài Loan cũng sẽ có mặt.

Bài viết liên quan