Không công bố danh sách gian lận điểm thi vì sợ tổn thương – vậy còn xã hội thì sao?

Đến thời điểm này, rõ ràng danh sách 64 thí sinh ở Hòa Bình và 44 thí sinh ở Sơn La được nâng điểm đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo chuyển xuống hai sở GD&ĐT liên quan để xử lý. Danh sách 108 thí sinh trên “ngồi nhầm chỗ” đã được đặt lên bàn, nhưng đến nay các Sở này vẫn im hơi lặng tiếng không công bố vì “sợ tổn thương”. Nếu danh sách này không thuộc diện danh mục tài liệu mật theo quy định của pháp luật, thì liệu có phải giấu, phải bảo vệ đến mức kỹ lưỡng đến thế không?

Tránh tổn thương một nhóm vậy còn sự công bằng của xã hội thì sao?

Danh sách 64 học sinh (HS) trong vụ gian lận điểm thi chưa được công bố, vì lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cho rằng “tránh làm tổn thương các em”. Còn Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La không công bố danh sách 44 thì sinh này vì cho rằng, đây là “tính nhân văn”.

Việc các thí sinh của tỉnh Hòa Bình và tỉnh Sơn La này được nâng điểm, để giành tấm vé vào đại học đã không chỉ khiến xã hội bức xúc trong công tác chống tiêu cực trong thi cử. Mà còn gây ra nhiều hệ lụy vô cùng nguy hiểm khác như việc cướp đi cơ hội của hơn 100 người xứng đáng khác.

Danh sách thí sinh được nâng điểm đã có trên bàn Sở GD&ĐT Hòa Bình – Sơn La nhưng vẫn chưa được công bố vì “tính nhân văn”

Việc không công bố điểm thi gian lận, nghe qua có thể coi là đúng, là nhân văn, là tránh tổn thương các em. Song nghĩ kỹ lại thì hoàn toàn thấy không ổn, thậm chí là rất bất công. Bởi các em này biết rõ mình được nâng điểm, sửa điểm, bản thân yếu kém nhờ vào việc “chạy chọt” tiêu cực của cha mẹ mà có được những tấm vé vào giảng đường đại học.

Trường học, môi trường của sự trong sạch, tinh khiết, nhưng vụ gian lận điểm thi ở trường học đã cho thấy một môi trường dần mất đi sự công bằng, tính văn minh của một xã hội.

Tránh “tổn thương” đúng là cách hành xử nhân văn. Thế nhưng, nhân văn với một nhóm người, nhân văn với một nhóm lợi ích, thì lại không nhân văn và không công bằng với xã hội, với cả triệu thí sinh còn lại trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 vừa qua.

Có thể vì nhân văn mà các em không bị đẩy ra khỏi môi trường giáo dục đại học, không bị xã hội bêu tên. Nhưng ai sẽ là người xoa dịu sự hụt hẫng, tổn thương của hàng trăm thí sinh bị trượt oan?. Nói một cách thẳng thắn, thì chính 108 thí sinh gian lận bài thi kia đã cướp mất giấc mơ giảng đường của những người khác là không ngoa.

Nhân văn mà không đi cùng với tính kỷ luật, làm gương cho người khác, thì đây chính là cơ hội cho những hành động tiêu cực sẽ diễn ra, ai đảm bảo điều này sẽ không tái diễn ở môi trường giáo dục?.

Những thí sinh có điểm thi gian lận, nay đã trở thành sinh viên, đã là những công dân, phải chịu mọi trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật. Sự bao bọc quá mức đã tạo nên một lỗ hổng lớn của pháp luật, là hành vi chắc chắn sẽ tái diễn và những thí sinh này khi đã “đầu xuôi đuôi lọt”.

Ai dám chắc họ sẽ trở thành những công dân gương mẫu, những người có ích cho xã hội, hay lại trở thành những ông quan tham, những người luôn tìm mọi cách để ăn chặn tiền của dân nếu trở thành quan chức nhà nước trong tương lai.

Không công bố danh sách tức là lò tham nhũng chưa chạm tới

Có lẽ, điều mấu chốt và quan trọng nhất ở phía sau những thí sinh gian lận, chính là danh tính của những phụ huynh ở Sơn La và Hòa Bình đã mua điểm, tìm cách cho con được vào đại học bằng bất cứ hình thức nào.

Nếu không công khai những thí sinh được nâng điểm, tức là cũng không hề biết bố mẹ của các thí sinh này là ai, liệu rằng họ có phải là những người “chức quyền” hay không. Trong một vụ việc nghiêm trọng đến như thế này, mà vẫn còn có những cán bộ “trong sáng” thì đồng nghĩa với việc chống tham nhũng ở cấp cơ sở còn có “vùng tránh, vùng né”, tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” còn tồn tại.

Nhất là trong bối cảnh phòng chống tham nhũng, chống tiêu cực đang rực lửa, niềm tin của nhân dân vào cuộc chiến chống giặc nội xâm, mà Đảng và Nhà nước đang thực hiện đang dâng cao lên hơn lúc nào hết.

Vụ gian lận thi cử này đang nhắc tới vụ gian lận nhãn mác máy móc, nông cụ tại xã La Dạ (huyện Hàm Thuận Bắc) về việc Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ bằng tiền cho các hộ nghèo đồng bào thiểu số để họ tự mua máy móc, nông cụ.

Chủ trương của Đảng, Chính phủ là hướng tới hỗ trợ bảo vệ người dân nghèo, giúp họ phát triển kinh tế để vươn lên. Nhưng thay vì địa phương phải nhất quyết bảo vệ người dân, là những người trực tiếp bảo vệ người dân. Nhưng lãnh đạo xã La Dạ sau đó lại gian lận máy móc, nông cụ của nhãn hiệu Honda để chuyển giao cho người dân.

Những chiếc máy nông cụ hỗ trợ nông dân nghèo bị đánh tráo vì lòng tham của cán bộ xã

Trong những ngày này, Cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an đã có kết luận, đều nghị VKSND Tối cao truy tố bị can Lê Hoàng Phong, nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Hoàng Gia Phát về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cụ thể, trong quá trình đóng tàu cho ngư dân Bình Định bám biển, theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP “Về một số chính sách phát triển thủy sản”, Công ty Nam Triệu (Hải Phòng) đã ký hợp đồng mua của Công ty Hoàng Gia Phát 13 máy tài hiệu Mitsubishi, 2 máy hiệu Cummins KTA19 và 21 máy phát điện với tổng trị giá hơn 43 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Lê Hoàng Phong đã làm giả hồ sơ máy của 15 động cơ, thu lợi bất chính gần 2 tỷ đồng. Hậu quả thì đã rõ, người dân khi lắp máy đã phải chịu cảnh hỏng hóc, tàu chạy máy không đúng công suất và không thể ra khơi khai thác thủy sản.

Vụ gian lận vô lương tâm như trên đã làm tổn thương một bộ phận người dân nghèo, một bộ phận ngư dân. Gian lận máy hỗ trợ nông cụ, máy tàu đánh cá, không chỉ là hành động xúc phạm tới người dân, mà còn gây ảnh hưởng tới niềm tin yêu và tình cản thiêng liêng của người dân cả nước dành cho những ngư dân bám biển, bám đất và giữ gìn biển đảo, tất đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Vụ gian lận nhãn mác máy tàu là lối làm ăn tàn nhẫn vô lương, gây hại nặng nề cho những ngư dân hiền lành, chân chất. Gian lận chất lượng máy tàu đánh vào niềm tin yêu và tình cảm thiêng liêng của người dân cả nước dành cho những ngư dân vươn khơi xa, bám biển mưu sinh và giữ biển cho Tổ quốc.

Trong cuộc cuộc phòng chống tham nhũng, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói: “Công khai là thanh bảo kiếm để chữa lành những vết thương”. Thì trong vấn đề gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, dù có đau đớn thế nào thì cũng phải công khai để bảo vệ sự trong sạch cho một nền giáo dục quốc gia.

“Niềm tin của xã hội là nguồn lực của giáo dục” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nhiều lần nhấn mạnh giá trị sống còn của niềm tin xã hội đối với ngành giáo dục. Chính vì thế, niềm tin của xã hội hôm nay, chính là việc công khai danh sách những thí sinh gian lận, lấy lại niềm tin đang khủng khoảng, sự hoang mang và thất vọng của ngành giáo dục đang dần bị đánh mất.

Nguồn: Bút danh

Bài viết liên quan