Không dẫn độ nhóm người Trung Quốc sản xuất m.a t.úy tại Kon Tum

Trung tướng Phạm Văn Các (ảnh), Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về m.a t.úy, Bộ Công an cho biết 8 đối tượng người Trung Quốc trong đường dây sản xuất trái phép chất m.a t.úy sẽ bị điều tra và xét xử theo pháp luật VN.

Lực lượng chức năng tại xưởng sản xuất m.a t.úy ở TT.Đắk Hà, H.Đắk Hà, Kon Tum

Ngày 27.9, Cục CSĐT tội phạm về m.a t.úy, Bộ Công an (C04) họp báo thông tin về kết quả đấu tranh chuyên án triệt phá đường dây sản xuất trái phép chất m.a t.úy do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, hoạt động tại tỉnh Kon Tum.

Không dẫn độ nhóm người Trung Quốc sản xuất m.a t.úy tại Kon Tum - ảnh 1
 Không dẫn độ nhóm người Trung Quốc sản xuất m.a t.úy tại Kon Tum – ảnh 1

Sau khi triệt phá đường dây tại VN, đoàn công tác của Bộ Công an Trung Quốc đã đến Kon Tum phối hợp Cục CSĐT tội phạm về m.a t.úy trao đổi các thông tin, tài liệu, củng cố chứng cứ phục vụ truy bắt các đối tượng có liên quan hoạt động ở Trung Quốc. Đến nay C04 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 8 đối tượng người Trung Quốc; Công an Trung Quốc khởi tố bị can 22 đối tượng cùng về hành vi sản xuất trái phép chất m.a t.úy.

Ngày 6.8, gần 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng đồng loạt đột kích vào nhà xưởng của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Đồng An Viên (TT.Đắk Hà, H.Đắk Hà, Kon Tum), khống chế, bắt quả tang 7 đối tượng người Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất m.a t.úy, và 1 đối tượng phiên dịch người Trung Quốc. Trong đó, lực lượng chức năng đã bắt giữ Thái Tự Lực và Tống Kiến Hoàng là các đối tượng chủ mưu cầm đầu. Thái Tự Lực có tiền án chung thân về tội sản xuất trái phép chất m.a t.úy tại Trung Quốc, mới được ra tù. Còn Tống Kiến Hoàng có trình độ và kinh nghiệm trong sản xuất m.a t.úy tổng hợp. Các đối tượng còn lại có nhiệm vụ vận hành máy móc, thiết bị.

Vật chứng thu giữ gồm 140 lít dung dịch dạng sệt, qua giám định nhanh có thành phần Methamphetamine (ma túy “đá”); trên 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại đựng trong các thùng phuy, can nhựa, thùng nhựa, chai lọ thủy tinh, bao giấy… phục vụ sản xuất trái phép chất m.a t.úy. Khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ lắp đặt thành dây chuyền đang sản xuất trái phép chất m.a t.úy. “Với lượng hóa chất, tiền chất nêu trên, nếu sản xuất trót lọt, ước tính các đối tượng sẽ sản xuất 1 tấn m.a t.úy tổng hợp dạng đá”, tướng Các cho biết.

Ngay sau thời điểm bắt quả tang, C04 phối hợp cùng các lực lượng chức năng của công an các địa phương đồng loạt triển khai 10 tổ công tác tại các tỉnh, thành phố tiến hành khám xét và triệu tập các đối tượng để lấy lời khai, xác minh thu thập chứng cứ. Tại các địa điểm khám xét nêu trên, lực lượng chức năng thu giữ 157 thùng hóa chất các loại, 380 bao hóa chất dạng bột, 84 can hóa chất các loại sử dụng vào sản xuất m.a t.úy tổng hợp.

“Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Bộ Công an VN cho phép đơn vị xác lập đấu tranh chuyên án chung giữa VN với nước ngoài để triệt phá toàn bộ đường dây sản xuất m.a t.úy xuyên quốc gia. Chuyên án trên là thành tích đặc biệt xuất sắc, triệt phá đường dây sản xuất trái phép chất m.a t.úy có quy mô, tính chất lớn nhất từ trước đến nay ở VN, thu giữ được toàn bộ dây chuyền sản xuất, bắt giữ toàn bộ các đối tượng chủ mưu, cầm đầu người nước ngoài”, trung tướng Phạm Văn Các nói và khẳng định các đối tượng người Trung Quốc sẽ bị xét xử theo pháp luật VN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen các lực lượng trong Ban chuyên án, đồng thời đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo điều tra mở rộng chuyên án, củng cố chứng cứ để xử lý nghiêm các đối tượng.

C04 cho biết trước nhu cầu sử dụng m.a t.úy tổng hợp tăng cao, cộng với lợi nhuận khổng lồ từ hoạt động mua bán trái phép chất m.a t.úy, các tổ chức tội phạm người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc, Đài Loan, Philippines nhập cảnh vào VN bằng visa du lịch, núp bóng dưới “vỏ bọc” là các thương gia, chủ các tập đoàn nước ngoài để lợi dụng sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất m.a t.úy.

Trong đường dây sản xuất m.a t.úy tại H.Đắk Hà (Kon Tum), kết quả điều tra bước đầu cho thấy, các đối tượng nhập cảnh vào VN bằng nhiều đường khác nhau, đi đến các địa phương ở xa trung tâm thành phố, tìm những doanh nghiệp (DN) có sẵn kho xưởng, có đường vào độc đạo, dễ che giấu việc sản xuất m.a t.úy, lừa đảo DN bằng cách đặt vấn đề nhờ sản xuất thử nghiệm thuốc trừ sâu và thuốc diệt chuột, nếu thành công sẽ đầu tư lớn vào DN và sản xuất thànhhttps://tambao.net/khong-dan-do-nhom-nguoi-trung-quoc-san-xuat-ma-tuy-tai-kon-tum.html công sẽ cho làm đại lý độc quyền. Sau khi DN đồng ý, chúng tập trung sản xuất m.a t.úy tổng hợp trong nửa tháng đến 20 ngày, sau đó chấm dứt và chuyển sang địa điểm khác để tránh bại lộ. Tại Kon Tum, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo chủ động triệt phá ngay khi đối tượng vừa sản xuất xong m.a t.úy tổng hợp.

Đáng chú ý, C04 cho biết để sản xuất ma t.úy, các đối tượng vận chuyển tiền chất ma t.úy từ Trung Quốc sang và một phần mua ở VN. Các tiền chất này không thuộc danh mục cấm nên được bán công khai. “Tới đây, Bộ Công an sẽ phối hợp với lực lượng chức năng nghiên cứu để hạn chế những trường hợp mua bán các chất này để sản xuất ma t.úy”, trung tướng Các nói.

Nguồn: Thanh Niên 

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan