Không mưa bão, tàu chở 1.500 tấn tro x.ỉ của Nhiệt điện Vĩnh Tân “tự động” ch.ì.m ở Mũi Né

19h20 tối 14-3, tàu Bạch Đằng tải trọng 2.560 tấn và 7 thuyền viên chở 1.500 tấn tro bay từ cảng quốc tế Vĩnh Tân (Bình Thuận) đi Vũng Tàu để trả hàng. Khi đến vùng biển cách Mũi Né khoảng 0,5 hải lý thì bị chìm hoàn toàn.

Dư luận đặt câu hỏi rằng tại sao không mưa bão, không sóng to gió lớn nhưng tàu lại chìm? Có hay không việc dìm tro thải xuống biển để không phải xử lí?

Trước đó, năm 2018, nhiệt điện Vĩnh Tân cho biết lượng tro xỉ tại các bãi chứa đã tồn đọng ở mức báo động.

Thậm chí năm 2016, công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 từng có đề xuất đổ 1,5 triệu m3 tấn chất thải tại vùng biển Tuy Phong.

*****

DÂN KHỐN KHỔ VÌ TRO BỤI ĐEN NHIỆT ĐIỆN VĨNH TÂN, CHÍNH QUYỀN BẢO “KHÔNG BIẾT CỦA ÔNG NÀO”

Trước đó, bản tin ngày 28/03 của báo Thanh Niên khiến người đọc cười ra nước mắt khi xác nhận có tình trạng tro bụi đen xuất hiện dày đặc trong nhiều ngày ở khu nhà dân tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, gây đảo lộn sinh hoạt và tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Tuy vậy, theo báo Thanh Niên, tại cuộc họp của Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) và Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Thuận về tiến độ các dự án và ngăn chặn tình trạng khói bụi mùa khô, ông Nguyễn Trung Trực, phó chủ tịch huyện Tuy Phong, nói “chưa biết tro bụi đen là của ông nào.”

Tờ báo dẫn lời hai giới chức của nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 4 và Sở Tài Nguyên-Môi Trường Bình Thuận: “Khi có tin báo về tro bụi, nhà máy có đến kiểm tra thì do bụi từ các công trình đang xây dựng xung quanh. Riêng ngày 23 Tháng Ba, tại xóm 7, xã Vĩnh Tân xuất hiện tro bụi màu đen. Sau kiểm tra phát hiện là titan rơi vãi từ một xe vận tải vận chuyển titan từ Lương Sơn-Bắc Bình đến cảng Vĩnh Tân. Tro than phát tán từ kho than của các nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân là có thật. Nhưng không ‘ông’ nào thừa nhận [là của họ], muốn chắc chắn phải lấy mẫu đi phân tích.”

Lâu nay, người dân Bình Thuận đưa c.á.o b.u.ộ.c trên mạng xã hội rằng các nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân chính là th.ủ ph.ạ.m gây ra nạn tro bụi mù mịt.

Trong vụ này, điều đáng quan tâm là theo các báo nhà nước, sau rất nhiều cuộc họp và tuyên bố đảm bảo môi trường, đến nay vẫn chưa có “lối ra” cho lượng tro xỉ được thải ra đồng loạt từ các nhà máy Nhiệt Điện Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Vĩnh Tân 1 và Vĩnh Tân 2. Nguyên nhân được hiểu là do nhà chức trách “chưa ban hành các quy chuẩn về tro xỉ làm vật liệu xây dựng.”

Tổng hợp

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan