Không nên khiêu khích đánh nhau, nhưng trước hành vi ă n cư ớp của Bắc Kinh trên Biển Đông phải chỉ tận mặt day tận tay

Tháng 5 năm 2014, cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có nói một câu làm nức lòng nhân dân cả nước. Đó là câu “nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.

Câu nói ấy thật ra không có ý nghĩa nhiều trong thực tế, bởi vì vào năm 2014, Việt Nam không thể chống Trung Quốc. Lúc ấy ngay cả nước Mỹ còn chưa hề có một tinh thần chống Trung quốc và Châu Âu thì như là bạn bè của Trung quốc, thì Việt Nam lấy gì chống Trung Quốc.

Thế nhưng câu nói ấy vẫn làm nức lòng người Việt Nam, là bởi vì ngôn từ vẫn có sức mạnh của nó.

Sức mạnh của ngôn từ từng làm nên nhiều điều kỳ diệu trong lịch sử. Một bài thơ “Nam quốc sơn hà” chỉ có 4 câu hay một bài “Hịch tướng sĩ” chỉ có vài trăm từ mà có thể tạo ra sức mạnh khủng khiếp để Việt Nam có thể thắng quân giặc cũng là vì thế.

Làm tướng cần biết điều đó.

Đành rằng phần lớn trường hợp thì việc làm quan trọng hơn lời nói, nhưng khi cần nói thì vẫn phải nói. Không nên nghĩ rằng chỉ cần làm mà không cần nói.

Tôi hiểu sự so sánh của nhân dân, vì sao 5 năm trước, cựu TT Nguyễn Tấn Dũng thân cô thế cô mà có thể nói được câu ấy nhưng giờ đây, khi Trung Quốc đã tơi tả vì chiến tranh thương mại, vì nhiều sức ép của chính nghĩa, khi tổng thống Trump đã đến đây, các tướng tư lệnh Mỹ đã đến đây, nhiều chính khách Mỹ đã đến đây, ngồi giữa Hà Nội chỉ trích Trung Quốc, mà một phó thủ tưởng kiêm Bộ trưởng ngoại giao khi ra trước Diễn đàn Liên Hợp Quốc lại có một bài diễn văn yếu ớt đến nỗi làm thất vọng nhân dân cả nước cùng đồng bào hải ngoại.

Tôi đã đọc toàn bộ bài phát biểu của ông Phạm Bình Minh và rất thông cảm với cảm giác thất vọng của nhân dân. Với tôi, do hiểu rõ nên không hoang mang, nhưng với người dân thì họ sẽ rất hoang mang. Nói là chống Trung Quốc nhưng một bài phát biểu mờ nhạt như thế làm sao nhân dân tin tưởng?

Đành rằng không nên khiêu khích vì Việt Nam và Trung Quốc vẫn có những phụ thuộc nhất định với nhau về thương mại về kinh tế, thế nhưng để chống lại những hành vi ăn cướp của Bắc Kinh trên Biển Đông, thì cũng cần phải có những động tác chỉ tận mặt day tận tay bọn chúng.

Một bài diễn văn mạnh mẽ có thể có sức mạnh của nhiều quân đoàn còn một bài diễn văn yếu ớt có thể làm nhụt chí cả những anh hùng đang ra trận.

Làm tướng nên biết điều ấy.

(Nguồn: FB Trần Đình Thu)

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập.

Từ khóa:
Bài viết liên quan