Không nương tay, Mỹ tiếp tục “tiễn” ngành công nghiệp sản xuất chip Trung Quốc xuống hố tử thần?

Trong một tuyên bố ngày 5/9, SMIC cho biết rằng họ “hoàn toàn bị sốc” trước tin tức này nhưng sẵn sàng làm việc với các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ với hy vọng giải quyết mọi hiểu lầm, theo Reuters.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết, chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét việc bổ sung nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC vào danh sách đen thương mại, khi Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy các biện pháp trừng phạt các công ty Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết, Bộ Quốc phòng đang làm việc với các cơ quan chính phủ khác để xác định xem có nên thực hiện động thái chống lại Tập đoàn Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn của Trung Quốc hay không. Nếu điều này trở thành sự thật, thì các nhà cung cấp của Mỹ sẽ phải xin giấy phép trước khi giao hàng cho công ty này.

Trong một tuyên bố ngày 5/9, SMIC cho biết rằng họ “hoàn toàn bị sốc” trước tin tức này nhưng sẵn sàng làm việc với các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ với hy vọng giải quyết mọi hiểu lầm.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington vẫn chưa đưa ra bình luận về tin tức này.

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc đã đưa ra đề xuất về việc bổ sung SMIC vào danh sách đen với Ủy ban Người dùng Cuối – một hội đồng do Bộ Thương mại dẫn đầu, bao gồm Bộ Năng lượng và Liên bang. Đây là các cơ quan chính chịu trách nhiệm đưa ra quyết định về những tổ chức bị liệt vào danh sách đen, một nguồn tin cho biết.

Chính quyền Tổng thống Trump thường sử dụng danh sách đen – hiện bao gồm hơn 275 công ty có trụ sở tại Trung Quốc – để nhắm vào các ngành công nghiệp chủ chốt của Trung Quốc, từ những gã khổng lồ về thiết bị viễn thông Huawei Technologies và ZTE do vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ, cho đến nhà sản xuất camera giám sát Hikvision do đàn áp người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc .

SMIC là nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc nhưng vẫn đứng sau đối thủ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd. (TSMC) của Đài Loan. SMIC luôn tìm cách xây dựng các xưởng đúc để sản xuất chip máy tính có thể cạnh tranh với TSMC.

Tuy nhiên, SMIC là một trong những nhà sản xuất của Huawei, do đó cũng phải đối mặt với những hạn chế mới từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ, với yêu cầu các nhà sản xuất chip của Huawei phải xin giấy phép của Hoa Kỳ trước khi sản xuất chip cho ông trùm viễn thông này, nếu các nhà sản xuất sử dụng công nghệ sản xuất chip của Hoa Kỳ.

Các công ty Hoa Kỳ bao gồm Lam Research, KLA Corp và Applied Materials, chuyên cung cấp thiết bị sản xuất chip quan trọng, có thể bị ảnh hưởng bởi danh sách đen này.

Tuy quan chức Lầu Năm Góc không nêu lý do của động thái này, nhưng mối quan hệ của SMIC với quân đội Trung Quốc đang được giám sát chặt chẽ, một quan chức đương nhiệm và hai cựu quan chức của Mỹ cho biết.

Trong tuyên bố ngày 5/9, SMIC nói công ty này không có quan hệ gì với quân đội Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump đang liên tục nhắm vào các công ty Trung Quốc hỗ trợ quân đội Bắc Kinh. Tháng trước, Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen 24 công ty Trung Quốc, nhắm mục tiêu vào các cá nhân được cho là có liên quan đến hoạt động xây dựng và quân sự hoá ở Biển Đông. Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên của Hoa Kỳ đối với Bắc Kinh liên quan đến tuyến đường biển chiến lược đang tranh chấp ở khu vực Biển Đông.

Trong vài tháng qua, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố 2 danh sách các công ty Trung Quốc mà họ tuyên bố là thuộc sở hữu hoặc chịu sự kiểm soát của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa. Các danh sách này sẽ là cơ sở để Tổng thống Donald Trump quyết định liệt các công ty vào danh sách đen.

Hồi cuối tháng Năm, Bộ Thương mại Hoa Kỳ tuyên bố sẽ bổ sung 33 công ty và tổ chức của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vì họ đã giúp Bắc Kinh theo dõi nhóm người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ, hoặc có liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt và quân đội Trung Quốc.

Ngày 20/7, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thêm 11 công ty Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế, do có liên quan đến vi phạm và ngược đãi nhân quyền ở khu vực phía tây Tân Cương.

Tính đến cuối tháng 10/2019, đã có hơn 200 công ty và tổ chức của Trung Quốc có tên trong Danh sách đen “Entity List” của Bộ thương mại Hoa Kỳ.

DMCA.com Protection Status