Không phải người nước ngòai, chính người Việt “nhập cảnh lậu” vào VN và đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm?

Từ bệnh nhân Covid19 số 1440, hiện cơ quan chức năng đã phát hiện còn có thêm 5 người khác nhập cảnh trái phép về Việt Nam, trong khi họ đều là người Việt. Việc nhập cảnh trái phép những tưởng chỉ xảy ra đối với người nước ngoài, mà phần đông là Trung Quốc, Lào, Campuchia thì ngay cả người VN cũng phải “nhập cảnh lậu” vào chính đất nước của mình. Tại sao lại có chuyện phi lý như vậy? Vì phải cách ly tự trả phí 14 ngày hay vì cấm nhập cảnh lúc này? Hay vì họ đã… xuất cảnh lậu? Phải giải quyết rốt ráo vấn đề này nếu không muốn cả nước trở thành ổ dịch Covid19.

Qua khai thác lịch sử đi lại của nam thanh niên nhiễm Covid19 ở TP.HCM, người này cho biết đã cùng bệnh nhân 1440 và 4 người khác nhập cảnh ‘chui’ vào Việt Nam. Hiện đã xác định được 3 người, trong đó 2 người dương tính COVID-19. Đó mới chỉ là con số rất nhỏ phát hiện ra. Hiện trên dải đất hình chữ S này, có biết bao nhiêu người đang tìm cách “nhập cảnh lậu” vào VN mà chúng ta không hề hay biết. Đó chính là phẩn nổi của tảng băng chìm mà thôi.

Mà đâu chỉ có người VN, thời gian qua còn biết bao nhiêu vụ người TQ nhập cảnh trái phép, mà mới đây nhất là vụ nhóm 6 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép tại khu cách ly trên địa bàn quận Sơn Trà (Đà Nẵng). Nói như vậy để thấy tình hình an ninh biên giới vẫn còn đầy lỏng lẻo, và làn sóng dịch Covid19 luôn chừng chực để bùng nổ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc những người Việt Nam chọn cách nhập cảnh chui.

Thứ nhất là ý thức kém dẫn đến việc không muốn cách ly 14 ngày. Khả năng này có thể xảy ra nhưng hầu hết đều thấy hệ quả nhãn tiền từ việc vụ nam tiếp viên hàng không không thực hiện đúng quy định cách ly làm lây lan dịch ra cộng đồng bị khởi tố hình sự, chẳng nhẽ không đủ để răn đe?

Rất may là mẹ bệnh nhân 1440đã chủ động đến cơ quan công an và trình bày sự việc. Nhờ đó mới phát hiện và khoanh vùng được cả 5 người cùng đi trên chiếc xe của bệnh nhân này.

6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị bắt giữ

Còn về việc nhập cảnh, Việt Nam hiện chỉ tạm thời cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài từ tháng 03/2020 kể từ sau khi bùng phát dịch COVID-19, chỉ những trường hợp được cấp phép ngoại lệ. Do đó trường hợp người Việt “nhập cảnh lậu” qua đường bộ vì bị cấm nhập cảnh thì không thể xảy ra.

Trường hợp thứ ba là vì họ đã xuất cảnh lậu nên giờ phải tìm đường nhập cảnh lậu về Việt Nam. Đây là khả năng rất cao. Nhưng nếu như vậy, VN nên làm gì để giải quyết, tránh tình trạng biến VN thành ổ dịch Covid19 vì những người này?

Dĩ nhiên, VN không hề cổ vũ cho những tay buôn lậu tìm cách xuất cảnh trái phép qua biên giới, nhưng giữa đại dịch Covid19 chúng ta nên làm gì để hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh từ họ? Bất kể vì lý do gì, nếu không có kế hoạch đón tất cả người Việt có nhu cầu về nước thì những “chuyến bay giải cứu” được tụng ca ầm ĩ xưa kia trở thành vô nghĩa! Và cái giá phải trả khi họ vượt biên lậu sẽ là rất đắt!

Đây là bài toán khó cho những người cầm trịch đất nước, nhưng không thể không giải nó trong trường hợp hiện tại. Rất nhiều quốc gia lớn đang phải căng mình chống dịch vì không thể quản lý, không thể kiểm soát nổi dòng người xuất nhập cảnh. Với sự bùng phát manh mẽ của biến thể Covid19 tại Anh đang làm nhiều quốc gia lao đao, VN càng không thể lơ là cảnh giác.

Chẳng nhẽ người VN muốn về nước lại bị cấm cản, nếu có điều kiện về bằng đường chính ngạch hẳn họ đã không chọn cách vượt biên chui? Giữa lúc đại dịch phải chăng nên cân nhắc THIỆT VÀ HƠN để tạo điều kiện cho họ về nước công khai, minh bạch với các quy trình cách ly đầy đủ và an toàn? Hòng đảm bảo không có những trường hợp như bệnh nhân 1440, khiến cho cả nước VN có nguy cơ bùng dịch lần thứ 3 và không thể đón tết.