Sự thật về việc “không phải Tổng cục Hải quan VN ph.á vụ 1,8 triệu tấn nhôm Trung Quốc”?

Đúng là có chuyện báo Wall Street Journal của Mỹ từng có bài điều tra về 500.000 tấn nhôm đùn, là nguyên liệu sản xuất nhôm được chuyển từ San José Iturbide, Mexico đến Việt Nam, có liên quan tới Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu VN, trụ sở tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Thế nhưng vì chưa đủ chứng cứ cho nên ngay cả Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng đã im lặng cho qua vụ việc cho đến khi Tổng cục Hải quan VN phát hiện, mới có vụ cơ quan chức năng 2 nước bắt tay hợp tác điều tra vụ việc. 

Khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn, Tổng cục Hải quan đã chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các cơ quan khác kiểm tra, xác định và ngăn chặn kịp thời, nên số nhôm này chưa thể xuất khẩu.

Theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, cơ quan này đã phối hợp với Hải quan Mỹ xác minh, làm rõ về vụ việc nhập khẩu nhôm với giá trị rất lớn như trên. Đáng chú ý, các đặc vụ của Bộ An ninh nội địa Mỹ đã đến Việt Nam để phối hợp điều tra. Lực lượng Hải quan Việt Nam – Mỹ đã trao đổi, dù doanh nghiệp dùng cả thủ đoạn nhập khẩu nhôm thanh, nhôm thỏi thành phẩm để đưa vào lò nấu rồi cán ra thành nhôm thanh nhưng cũng đều không được chấp nhận do không đủ hàm lượng quy định xuất xứ để gắn C/O (Giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc của hàng hóa) Việt Nam hưởng ưu đãi.

Theo quy định của Luật Hải quan, hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất chịu sự giám sát hải quan từ khi nhập khẩu, trong suốt quá trình sản xuất cho đến khi xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Tức là mọi động thái của công ty Nhôm Toàn cầu VN đều nằm trong tầm ngắm của Tổng cục hải quan. Theo báo cáo của Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu, số lượng nhôm tồn lên đến 1,8 triệu tấn với trị giá khoảng hơn 4 tỉ USD.

Loạt bài điều tra của Wall Street Journal từng tạo làn sóng quan tâm khá lớn của dư luận về hiện tượng hết sức đặc biệt không chỉ là ‘treo đầu dê, bán thịt chó’ mà còn là ‘mượn đường diệt Quắc’ rất bản chất Trung Quốc. Thực chất, chính loạt bài này đã tạo tiền đề cho công cuộc phá 1,8 triệu tấn nhôm TQ đội lốt VN của tổng cục Hải quan VN vừa qua.

Chính nhờ ‘phát hiện’ của Tổng cục Hải quan Việt Nam, người ta mới biết rõ vụ nhôm Trung Quốc đội lốt nhôm Việt Nam được thực hiện do một tập đoàn có công nghệ, dây chuyền, nhưng lại nhập khẩu nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán thành phẩm nhằm đưa ra các sản phẩm để xuất khẩu đi Mỹ và một số nước khác nhằm trục lợi từ chính sách về thuế suất.

Do nhôm của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%, nên nếu vụ 1,8 triệu tấn nhôm Trung Quốc đội lốt nhôm Việt Nam – trị giá đến 4,3 tỷ USD – được tiến hành trót lọt thì sẽ mang lại một khoản lợi nhuận khổng lồ cho những kẻ gi.an l.ận thương mại. Những kẻ đó là hai người mang quốc tịch Úc nhưng gốc Trung Quốc là Jacky Cheung và Wang Tong.

Thật trùng hợp khi thảnh quả của Tổng cục Hải quan VN lại đúng vào dịp TQ đưa tàu Hải Dương 8 cùng vài ba chục tàu hộ vệ cho tàu này quần thảo khu vực Bãi Tư Chính của Việt Nam, thậm chí còn tiến rất gần nhiều vùng duyên hải của Việt Nam. Thế là nhiều người cho rằng đây chính là hành động tr.ả đ.ũa của VN đối với TQ bằng cách lôi vụ 1,8 triệu tấn nhôm Trung Quốc đội lốt nhôm Việt Nam ra.

Không thể nào có chuyện chúng ta làm ngơ suốt một thời gian dài để doanh nghiệp gốc Hoa “ăn trên lưng” VN như vậy? Thiệt hại không chỉ là kinh tế mà còn ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cho hàng “made in VN”. Nhưng dẫu đây có là một sự trùng hợp, và rằng đây là đòn tr.ả đ.ũa thật sự thì nó cũng rất đáng hoan nghênh và là hành động “tạt gáo nước lạnh” vào mặt Tập Cận Bình mà người dân VN rất đang ngóng chờ.

Tiếp nối tin trên là một tin rất vui đó là mới đây Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross đã kéo theo phái đoàn gồm 34 giám đốc điều hành doanh nghiệp sang thăm VN và có buổi gặp mặt Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh để thảo luận về các lĩnh vực hợp tác đầu tư và thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, thành phố thông minh, y tế và giao thông vận tải.

Liệu đây có phải là tín hiệu của “sự chuyển mình”, rằng Việt Nam đang “chọn mặt gửi vàng”, “chọn bạn mà chơi”? Chúng ta hãy cùng chờ đón một sự thay đổi lớn trong thời gian tới khi VN có thể vượt nửa địa cầu kết thương với anh bạn phương xa để tìm thêm “công cụ” hòng chống lại sự b.ành chư.ớng của anh bạn láng giềng x.ấc l.áo, gi.an m.anh và qu.ỷ qu.yệt.

Hà Min 

Bài viết liên quan