Không quên từng xu thuế của dân trên mỗi lít xăng, sao dễ dàng để lọt 400 tỷ tiền thuế của người Nhật?

Theo tờ Asahi của Nhật Bản ngày 11.5, công ty sản xuất nhựa Tenma tự nguyện báo với công tố viên quận Tokyo rằng công ty con của Tenma tại tỉnh Bắc Ninh đã hối lộ 2 lần với tổng số tiền khoảng 25 triệu yen cho một số quan chức hải quan và ngành thuế địa phương để được giảm thuế.

Theo tờ báo Nhật, các công tố viên Tokyo đánh giá hành vi trên của Tenma vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản, có nội dung nghiêm cấm hối lộ công chức nước ngoài. Công ty mẹ Tenma, có trụ sở chính tại thủ đô Tokyo, đã lập một ủy ban để điều tra về vụ việc.

Cty Tenma Việt Nam hồi tháng 6.2017 nhận được thông báo về khoản truy thu thuế giá trị giá tăng với mặt hàng nhập khẩu khoảng 400 tỉ đồng (1,79 tỉ yen).

Ngay sau đó, lãnh đạo công ty Tenma Việt Nam đề xuất với công ty mẹ hối lộ cơ quan hải quan địa phương để miễn giảm khoản tiền trên.

Thuế là nguồn thu để duy trì những hoạt động từ cơ bản đến nâng cao của một Đất Nước. Cơ bàn có Điện, đường, trạm, trường cao hơn là y tế, giáo dục đời sống người dân. Chính quyền có trách nhiệm thu thuế và quản lý thuế hiệu quả. Bất kì một doanh nghiệp dù nội hay ngoại tại VN đều phải thực hiện nghĩa vụ về thuế đối với Đất Nước VN.

Để doanh nghiệp như Cocacola nhiều năm ăn nhờ ở đậu mà chẳng thu được đồng thuế nào, cho đến chuỗi siêu thị Metro thu bao nhiêu lợi nhuận rồi lẳng lặng trốn thuế ra đi hay hàng tấn vàng bị khai thác sạch mà doanh nghiệp nước ngoài lặn mất không đóng thuế, chỉ để lại một vùng ô nhiễm……Đó là trách nhiệm của những người đứng đầu Đất Nước.Trách nhiệm đó cần phải bị truy cứu tận gốc.

Bao nhiêu năm nay Nhà nước không quên từng xu thuế trên mỗi lít xăng dầu, không quên để EVN tăng giá điện, chẳng lỗi khi nào những BOT nhưng với doanh nghiệp nước ngoài thì sao? Nếu thu đủ thuế, nếu giảm tham nhũng, nếu cơ chế thắt chặt hơn không để kẻ thiếu đức lên nắm quyền liệu điều kiện sống của dân có phải sẽ tốt hơn.

18 năm trước ông Huỳnh Ngọc Sĩ – cán bộ quan chức Tp.HCM cũng bị Nhật báo cáo tham nhũng trong dự án tuyến đường Đại Lộ Đông- Tây( Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ). Hôm nay lại là câu chuyện này, tiền của người Nhật không dễ nhận, chìa tay nhậ tiền người Nhật đủ thấy kẻ nhận đã ăn quen rồi.

Để trốn 400 tỷ tiền thuế, cán bộ nhận 5,4 tỷ tiền hối lộ. Đây rõ ràng là mài Nhân Dân, mài Đất nước ra để bán chứ còn gì nữa?

Theo FB Nguyen Thuy Duong