Không quốc gia nào tráo trở như Trung Quốc

Chủ tịch Tập Cận Bình phải họp khẩn cấp, tuyên bố không ăn tết để đối phó với dịch bệnh do virus corona gây ra. Thế nhưng khi Mỹ có nhã ý giúp đở thì Bắc Kinh quyết chối từ năm lần bảy lượt. Ấy vậy mà nay TQ lại quen thói lật lộng chỉ trích Mỹ, đúng là không ai tráo trở như Trung Quốc cả. 

Hôm 28/01/2020, Mỹ đề nghị Trung Quốc cho phép nhóm chuyên gia y tế của Hoa Kỳ tới Vũ Hán, tìm hiểu và cùng nhân viên y tế Trung Quốc chiến đấu chống dịch viêm phổi do Virus Corona gây ra. Thế nhưng phía TQ một mực từ chối.

Sau hai lần đề nghị không thành công, Mỹ không từ bỏ ý định Hoa Kỳ tiếp tục đưa ra đề xuất gián tiếp thông qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhưng đều không được Bắc Kinh chấp thuận.

Để rồi mới đây Trung Quốc thông qua người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi Mỹ giúp đỡ Trung Quốc càng sớm càng tốt trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra đã khiến 426 người chết và hơn 20.600 người nhiễm bệnh.

Nhưng điều đáng nói là nước này không quên chỉ trích Mỹ ‘không giúp, chỉ biết phá’ trong dịch virus corona trong cuộc họp báo hôm 3/2/2020. Washington “đã không ngừng tạo ra và lan truyền khủng hoảng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các nhà báo. Bà Oánh nhấn mạnh rằng đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyên các nước không nên áp đặt hạn chế du lịch và thương mại với Trung Quốc.

“Chính xác là những quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, với khả năng và phương tiện phòng chống dịch bệnh mạnh, lại đi đầu trong việc áp đặt các hạn chế quá mức, trái với khuyến nghị của WHO”, bà Hoa nói, đồng thời thêm rằng các nước nên đưa ra những quyết định hợp lý, bình tĩnh và dựa trên cơ sở khoa học.

Trong cuộc họp báo qua ứng dụng WeChat, bà Hoa còn mắng Hoa Kỳ vì “thiếu sự giúp đỡ”.

“Cho đến nay, chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa cung cấp bất kỳ sự trợ giúp đáng kể nào cho Trung Quốc”, bà Hoa nói.

Điều này dường như trái ngược với tuyên bố của Tổng thống Trump, rằng Mỹ đã đề nghị “giúp đỡ Trung Quốc rất nhiều”.

Tráo trở như thế này, liệu con số tử vong và số ca lây nhiễm dịch Virus Corana do Trung Quốc thông tin ra ngoài có đáng tin không?

Hiện gìờ có một số tin tức trên các mạng xã hội do một số người bện trong Vũ Hán tìm cách đưa tin ra ngoài cho biết, số người chết và lan nhiễm đến mức khủng khiếp. Tuy nhiên con số chính xác là bao nhiêu cho đến giờ này vẫn chưa thống kê được, chỉ ngoại trừ nhà cầm quyền Trung Quốc biết được mà thôi.

Đúng là hết sức trơ tráo, thế giới nói Trung Quốc là số 2 không nước nào dám dành số 1 cả.

(Nguồn: Chính trị VN)

Bài viết liên quan