“Không thể dùng luật pháp, không thu hồi được, bởi vì không vi phạm điều luật nào khi cái người đó là người Việt Nam”

Dễ dàng nhận thấy, người Hoa đi đến đâu, họ đầu tư đất đai, nhà xưởng đến đó, với mục đích kéo thêm dân họ sang sinh sống và lập nghiệp. Cho đến nay, TQ đã có động thái nào thể hiện “tham vọng nước lớn” đối với những vùng đất, lãnh thổ, nơi người Hoa chiếm đa số. 

Trung Quốc đã tạo được nhiều bằng chứng giả tại Biển Đông, và hiện nay đang chuẩn bị bước đệm kế tiếp bằng cách thu gom đất đai, nhà cửa trong đất liền. Động thái này của Trung Quốc diễn ra từ lâu, đã được giới trí thức, và người dân lên tiếng cảnh báo tên cả trang mạng báo chính thống và mạng xã hội.

Năm 2018, cử tri thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu làm rõ thông tin nhiều người Trung Quốc mua đất dọc ven biển nhưng nhờ người Việt đứng tên, cũng như lo ngại lao động người Trung Quốc vào cư trú, kết hôn với người Việt Nam sau đó sinh con, đẻ cháu đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh, chính trị tại Việt Nam.

Mới đây, cử tri tỉnh Bình Dương cho biết tình trạng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc “lập xóm, lập phố,” thu mua đất đai gần khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh.

Khu đô thị Our City (Hải Phòng), nơi ở của nhiều người Trung Quốc

Bộ Quốc Phòng có cái nhìn cẩn trọng. Trong một báo cáo gởi Quốc Hội, Bộ Quốc Phòng cho biết người Trung Quốc đang sở hữu hơn 162,000 ha đất tại Việt Nam, trong đó có khoảng 6,300 ha đất biên giới, ven biển. “Hầu hết các lô đất đều ở vị trí các đường lớn, ven biển, có ý nghĩa quan trọng trong khu vực phòng thủ”, báo cáo của Bộ Quốc phòng đưa ra nhận xét, đồng thời cho rằng cử tri và dư luận xã hội đã đúng khi khẳng định chính quyền Đà Nẵng “có vấn đề” trong việc cấp chứng nhận quyền sử dụng 21 lô đất cho người Trung Quốc.

Việc sở hữu đất này thông qua hai hình thức thành lập doanh nghiệp liên doanh và đầu tư tiền cho người Việt gốc Hoa mua đất. Nhiều chuyên gia cho rằng đã có sự “lách luật”, gian dối trong mua quyền sử dụng đất.

Vấn đề này không mới, người Trung Quốc đã thâu tóm xong rồi Quốc hội Việt Nam mới đem vấn đề ra bàn. Tại Đà Nẵng, từ năm 2011 đến 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển của thành phố này có 134 lô, trong đó có 20 lô đất ven sân bay Nước Mặn, đã được người Trung Quốc mua đứt!

Khu đất ven tường rào sân bay Nước Mặn ở Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông-VNExpress

Sân bay quân sự Nước Mặn có vai trò rất quan trọng về phòng thủ của Đà Nẵng. Thế nhưng, Sở Tài Nguyên và Môi Trường Đà Nẵng ra thông cáo cho hay việc các cá nhân Trung Quốc góp vốn vào doanh nghiệp để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 20 lô đất sát sân bay Nước Mặn là “đúng pháp luật”!

Bộ Kế Hoạch – Đầu Tư đang dự thảo Luật Đầu Tư sửa đổi để khắc phục tình trạng người Trung Quốc “lách luật” mua đất. Tuy nhiên, một lãnh đạo Bộ Kế Hoạch – Đầu Tư khẳng định, nếu chỉ sửa riêng Luật Đầu Tư thì chưa thể ngăn chặn tình trạng người Trung Quốc “lách luật”, mà phải cần xem lại toàn bộ hệ thống pháp luật về đầu tư kinh doanh, trong đó có Luật Đất Đai, Luật Doanh Nghiệp.

Giờ thì những người có trách nhiệm mới “thừa nhận” là chuyện người Trung Quốc đã “lách luật mua đất.” Liệu có quá trễ để sửa chữa sai lầm khi nếu sửa luật vẫn không thể thu hồi được đất? Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ Trưởng Tài Nguyên và Môi Trường, nói với đài VOA: “Không thể dùng luật pháp, không thu hồi được, bởi vì là không vi phạm điều luật nào trong việc nhận chuyển quyền (sử dụng đất) khi cái người đó là người Việt Nam.”

Theo Sài Gòn Nhỏ