Không thể mãi ‘giương mắt nhìn’, Tổng thống Mỹ chính thức lên tiếng sau ngày ‘₫ổ ʍáu ở Myanmar’

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 28/3 (giờ Mỹ) đã lên tiếng chỉ trích biểu tình ₫ổ ʍáu ở Myanmar, gọi đó là “hoàn toàn thái quá” và khẳng định đang xem xét các biện pháp trừпg phạt.

Tổng thống Joe Biden lên tiếng sau ngày biểu tình đổ máu ở Myanmar
Tổng thống Joe Biden lên tiếng sau ngày ϐiểu tìпh ₫ổ ʍáu ở Myanmar

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 28/3 (giờ Mỹ) đã lên tiếng chỉ trích ϐiểu tìпh ₫ổ ʍáu ở Myanmar, gọi đó là “hoàn toàn thái quá”, sau khi được thông báo có hơn 100 người ϐiểu tìпh thi.ệt mạпg, trong đó có ít nhất 7 trẻ em. Đồng thời, tổng thống Mỹ cũng cho biết Washington đang nỗ lực gia tăng sức ép bằng những biện pháp trừпᶃphạt.

Hôm 27/3, ϐiểu tìпh đã làm ít nhất 107 người thi.ệt mạпᶃ trên khắp Myanmar. “Thật khủng khiếp. Điều đó hoàn toàn thái quá và dựa trên báo cáo mới nhất mà tôi nhận được, rất nhiều người đã bị sát hại một cách không cần thiết.”

Tổng thống Joe Biden lên tiếng sau ngày biểu tình đổ máu ở Myanmar - Ảnh 1.

Khi được hỏi về những biện pháp trừпᶃphạt từ phía Mỹ, ông Biden cho biết: “Chúng tôi đang làm việc về vấn đề này đây.”

Liên minh châu Âu EU cũng mô tả ϐạo l.ực ₫ổ ʍáu này là “không chấp nhận được”.

Bộ trưởng Quốc phòng của 12 quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản và Úc lên án quân đội Myanmar: “Một quân đội chuyên nghiệp cần tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế về ứng xử và có trách nhiệm bảo vệ – không làm tổn hại – tới những người mà quân đội phục vụ. Chúng tôi kêu gọi quân đội Myanmar ngừng các hành động ϐạo l.ực và khôi phục sự tôn trọng cũng như tín nhiệm đối với người dân Myanmar mà lực lượng này thời gian qua đã đánh mất,” tuyên bố chung cho biết.

SCMP đưa tin, theo một nhóm giám sát địa phương, số người chết vì các cuộc ϐiểu tìпh kể từ ngày xảy ra chính biến tính tới nay đã vào khoảng ít nhất là 423 người.

Từ khóa: , ,
Bài viết liên quan