Khu BTTN oằn mình cõng 4 nhà máy thủy điện: Nguyễn Đại Thành chỉ là bù nhìn, hé lộ cổ đông bí ẩn Đặng Văn Thành – TTC

Trong một đoạn sông ngắn chưa đầy 30km và dốc thuộc khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, thì có đến 4 nhà máy thủy điện A Lin B1, B2 cùng thủy điện Rào Trăng 3 và 4 nằm trong hệ thống “thủy điện bậc thang” trên thượng nguồn sông Bồ. Để làm 4 nhà này Huế tàn phá hàng trăm ha rừng đặc dụng. Các ông chủ thật sự của các nhà máy này là ai, sao có thể uy lực như thế?

Được biết, Cty THHH Tư vấn xây dựng Trường Sơn do ông Nguyễn Đại Lợi làm người đại diện pháp luật là chủ đầu tư dự án Nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 3. Ông Lợi từng có chiến tích rất oai hùng là thuê giang hồ chém dân khi bị phản đối việc Trường Sơn kéo lưới điện 220KV bắc ngang trước nhà vì chưa có đền bù thoả đáng. Ông Lợi còn hùng hồn vỗ ngực tuyên bố “bọn tao không sợ pháp luật” và kêu gọi nhóm “đệ tử” cứ thẳng tay chém, đánh “nếu ai chết thì đền”. Vụ việc xảy ra khá lâu, nhưng đến nay ông Lợi vẫn bình an, điều này khiến dư luận nghi ngại thế lực chống lưng cho Trường Sơn là rất lớn.

Có lẽ vì có chỗ vựa vững chắc, nên Trường Sơn vẫn trường tồn như cái tên gọi của nó và đã lột xác thành Công ty CP thuỷ điện Rào Trăng 3 do ông Nguyễn Đại Thành con trai ông Lợi làm Giám đốc khi 24 tuổi. Mặc dù giữ chức giám đốc một công ty nhưng ông Thành chỉ là bù nhìn, bởi theo ông Lợi: “con trai ông là giám đốc Cty CP Thuỷ điện Rào Trăng 3, để làm các thủ tục ngân hàng này khác thôi chứ mọi việc phó giám đốc kỹ thuật họ phụ trách còn thằng con tôi về Đồng Hới 2 năm rồi, không làm nữa”. Như vậy ai mới là ông chủ thật sự của Rào Trăng 3?

Phòng ông Nguyễn Đại Lợi – TGĐ Cty tư vấn xây dựng Trường Sơn. Ảnh: X.H

Chủ tịch HĐQT Cty CP Thuỷ điện Rào Trăng 3 là ông Lê Văn Hoa. Trụ sở Cty CP Thuỷ điện Rào Trăng 3 trùng với địa chỉ trụ sở Cty CP Thuỷ điện Rào Trăng 4 – chủ đầu tư nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 4 và cũng chính là chỗ ở hiện tại của ông Lê Văn Hoa – Chủ tịch HĐQT của Cty CP Thuỷ điện Rào Trăng 4. Ông Hoa còn là người đại diện pháp luật của Cty CP Thuỷ điện Hoa Tuyết Gia Lai.

Còn dự án thuỷ điện A Lin B1 do Công ty Thuỷ điện Trường Phú của ông Tân Xuân Hiến làm chủ đầu tư. Tra cứu thông tin trên Tổng cục thuế thì ngoài việc giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật của Trường Phú, ông Hiến còn đang là người đại diện pháp luật của loạt doanh nghiệp lớn như: CTCP Điện Gia Lai (Mã: GEG), CTCP Năng Lượng Gia Minh.

Ông Tân Xuân Hiến. Ảnh: GEG

Theo công bố trên Cổng thông thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp thì trước thời điểm ngày 23/8/2018 thì cơ cấu cổ đông của Trường Phú gồm: CTCP Đầu tư Tín Việt (25%), CTCP Trường Phú (19,5%), ông Nguyễn Viết Phú (14%), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank (11%). Sự xuất hiện của Sacombank trong cơ cấu cổ đông của Thuỷ điện Trường Phú không quá khó hiểu khi Điện Gia Lai được coi là một “đế chế” mới chuyên đầu tư năng lượng của ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công (TTC).

Còn thủy điện Alin B2 do CTCP Thủy điện A Lin 2 của ông Nguyễn Văn Khang làm chủ đầu tư. Ông Khang còn đang là người đại diện pháp luật của CTCP Đầu tư Xây dựng Trường Sơn (vốn 320 tỉ đồng), Công ty TNHH Konia. Ông Nguyễn Ngọc Thư (1979) làm Giám đốc; bà Lâm Thị Hồng Phong (1968), bà Ngô Thị Hoa (1974) cùng ông Bùi Trần Huy Khánh (1992) đều là thành viên HĐQT. Đáng lưu ý, bà Hoa có địa chỉ chỗ ở trùng với ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch HĐQT.

Như vậy, theo cơ cấu cổ đông công bố trước ngày 19/7/2016 thì cổ đông của Thuỷ điện A Lin 2 gồm nhiều cá nhân, tổ chức cũng là cổ đông của CTCP Thuỷ điện Trường Phú: như: CTCP Đầu tư Thuỷ điện Sông Lam (0,7%), Nguyễn Mậu Chi (1,6%), Trần Quang Tuyết (0,3%), Đỗ Thanh Lâm (1,5%), Nguyễn Viết Phú (4,4%), Lê Văn Xê (3,2%), Trần May (3%). Tuy nhiên đây chỉ là danh sách các cổ đông nhỏ lẻ còn hơn 77% cổ phần thuộc về tổ chức hay cá nhân nào thì lại không được công bố. Từ ngày 19/7/2016, cơ cấu cổ đông đã có sự thay đổi nhưng không được cập nhật chi tiết số liệu. Liệu cổ đông bí ẩn này có liên quan đến đại gia kín tiếng hay quan chức nào đó nên mới không công bố chăng?

Dù họ là ai đi chăng nữa, thì cũng nên có một lời xin lỗi và chia sẻ trách nhiệm hay chia buồn cùng với các nạn nhân. Rào Trăng 3 thì đá trách nhiệm, Rào Trăng 4, Alin B1,2 thì im hơi lặng tiếng. Lẽ ra các nhà máy này phải là người đầu tiên tổ chức tìm kiếm hoặc ít nhất cũng tham gia, cung cấp hồ sơ thiết kế, thi công, đường đi lối lại… để cứu hộ đỡ nguy hiểm hơn. Bởi họ là người thông thạo địa hình, công trình hơn ai hết nhưng từ đầu đến cuối chẳng thấy bóng dáng họ đâu? Phải chăng do chủ đầu tư đích thực không phải là các ông chủ đưng trên giấy tờ nên không tiện ra mặt?

Nói gì thì nói, sự cố cướp đi sinh mạng của 13 CBCS, 17 CN là rất lớn, chủ đầu tư các nhà máy này không thể rũ bỏ hay né tránh trách nhiệm, dù họ có là ai đi nữa!

T.L

Bài viết liên quan