‘Khu nghỉ mát’ trong lòng Campuchia sát sườn Việt Nam biến thành căn cứ Quân sự Trung Quốc

Chiếm đến 20% đường bờ biển của Campuchia, khu vực đầu tư Dara Sakor do Trung Quốc chống lưng ở Campuchia khiến các chiến lược gia quân sự của Mỹ lo ngay ngáy. Du khách ít mà làm sân bay to lẫn cảng nước sâu.

Khu đất hơn 45.000 ha này bị kiểm soát bởi một công ty Trung Quốc theo hợp đồng cho thuê 99 năm. Họ lên kế hoạch xây sân bay quốc tế, cảng nước sâu, khu nghỉ mát, nhà máy điện, nhà máy xử lý nước, bệnh viện… Nói tóm lại là một khối lượng hạ tầng quá lớn so với tiềm năng vùng đất này.

Hiện diện hải quân ở đây sẽ mở rộng dấu chân chiến lược của Trung Quốc ở Đông Nam Á, giúp Bắc Kinh kiểm soát Biển Đông và các tuyến hàng hải trị giá ngàn tỉ đô la.

Mỹ nghi Trung Quốc có nơi chứa vũ khí

Đáp lại, Thủ tướng Hun Sen gọi thông tin về căn cứ Trung Quốc là “sự thật bị bóp méo”. Trong lá thư hồi đáp mà hãng tin Bloomberg tiếp cận được, ông Hun Sen khẳng định Campuchia khước từ mọi hiện diện quân sự nước ngoài, cũng như “bất cứ sự cạnh tranh nào có khả năng đẩy Campuchia vào một cuộc chiến ủy nhiệm thêm lần nữa”.

Ông Felter giải thích việc Phnom Penh đổi ý bất thình lình khiến người ta nghi ngờ Campuchia có kế hoạch chứa khí tài của Trung Quốc ở căn cứ Ream.

Vỏ bọc “Sáng kiến Vành đai, Con đường”

Thực ra, ở tầm vĩ mô, Washington nghi ngờ sáng kiến Vành đai, con đường chỉ là vỏ bọc để Trung Quốc xây cảng biển, hạ tầng chiến lược ở các nước Sri Lanka, Pakistan, Myanmar… nhằm tiến tới thiết lập thêm căn cứ quân sự ở hải ngoại sau cái đầu tiên ở Djibouti thuộc khu vực Đông Phi cách đây 2 năm.

Giới phân tích cho rằng Campuchia tiếp nhận hầu hết (đến 3/4) đầu tư từ Trung Quốc và ngày càng trở nên gần gũi với Bắc Kinh hơn.

“Chúng tôi lo ngại bất cứ động thái nào của chính phủ Campuchia cho phép quân đội nước ngoài hiện diện sẽ đe dọa đến sự gắn kết và vai trò của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)” – bà Emily Zeeberg, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ ở Phnom Penh, trả lời hãng tin Bloomberg.

Nếu thiết lập căn cứ ở Campuchia, Hải quân Trung Quốc sẽ có một môi trường hoạt động thuận lợi trong vùng nước xung quanh Đông Nam Á. Bỗng nhiên một khu vực chiến lược nằm ngay phía sau vành đai phòng thủ của quân đội Trung Quốc. Đây sẽ là hệ lụy lớn nhất, đi kèm theo nó là những ảnh hưởng về chính trị”

Ông Charles Edel (cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ hiện là nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sydney)

Dự án sân bay mới ở Dara Sakor dự kiến có công suất 10 triệu khách/năm, gấp đôi sân bay Phnom Penh và hơn 40 lần lượng khách do sân bay Sihanoukville tiếp nhận năm 2017, mà đây lại là nơi có vô số khách sạn và sòng bạc. Tỉnh Koh Kong chỉ có khoảng 150.000 khách quốc tế năm ngoái, vậy sân bay quy mô thế để làm gì?

“Trừ khi anh đã có sẵn quy mô du lịch cần thiết, bình thường không ai lại đi xây thêm sân bay khi ở gần đó đã có một cái. Cảng nước sâu cũng không hợp lý về phương diện du lịch, nó có thể biến thành căn cứ hải quân chỉ trong một đêm” – đại tá Vinayak Bhat, cựu chuyên gia phân tích ảnh vệ tinh của Quân đội Ấn Độ, nhận xét với Bloomberg.

Hồi tháng 11-2018, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã ra lệnh tiến hành đánh giá tính khả thi của dự án kênh đào Kra, nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì mới. Các nghiên cứu trước đó ước tính chỉ cần mất 9 năm để xây kênh Kra nếu dự án được bật đèn xanh.

Bài viết liên quan