Khuyên DN “Nên dùng tro, xỉ nhiệt điện than để chôn lấp”, Bình Thuận có đang gián tiếp bức tử người dân?

Mới đây, Ủy ban ND tỉnh Bình Thuận đã đề nghị doanh nghiệp sử dụng tro, xỉ đã được công nhận hợp chuẩn, hợp quy làm vật liệu san lấp cho các công trình trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Không những cho tỉnh Bình Thuận mà kêu gọi hỗ trợ và khuyến khích các tỉnh lân cận Bình Thuận như Đồng Nai, Ninh Thuận, các tỉnh Tây Nguyên nên sử dụng xỉ, tro của nhà máy điện Vĩnh Tân trong việc san lấp cho các công trình xây dựng. Liệu đây có được xem là hành vi đem nhân dân ra làm… chuột bạch để thí nghiệm việc xử lý chất thải nguy hại một cách trái pháp luật?

Bình Thuận chắc không quên chuyện người dân Hà Tĩnh đã phải năm lần bảy lượt phản đối dùng xỉ than Nhiệt Điện Vũng Áng để làm vậy liệu sản xuất, họ là những con người hiểu rõ tác hại nguy hiểm mà xỉ than nhiệt điện gây ra nhất, họ còn kịch liệt phản đối là có lý do chính đáng.

Liệu cá nhân bạn có hoàn toàn tin đống xỉ than được đổ xuống đã qua xử lý đúng quy trình và an toàn với môi trường sống khi mà việc xin giấy chứng nhận hợp chuẩn của xỉ than là không khó ở VN? Chỉ cần một thao tác đơn giản là sợt trên Google, dễ dàng tìm thấy nhiều công ty bao trọn gói làm Giấy chứng nhận. Và đã có bao nhiêu vụ cấp giấy Chứng nhận bởi quen biết, bởi đã có “quy trình” cả rồi? Vậy giấy chứng nhận hợp quy lúc đó có đảm bảo an toàn, có hợp quy, hợp chuẩn nữa hay không?

Xỉ thải của than nhiệt điện vốn rất độc, hàm lượng kim loại cao để xử lý được xỉ than vậy chất thải sau khi xử lý xỉ than đổ đi đâu? Xỉ than sau khi xử lý có nước chảy ra từ xỉ than có đạt chuẩn nước thải công nghiệp chuẩn không? Mà chuẩn của VN thì nồng độ ô nhiễm cao hơn chuẩn nước ngoài vậy lấy gì để đảm bảo khi đất lấp đầy xỉ than?

Trong khi đó, tro xỉ nhiệt điện, nhà máy thép được quy định rõ là chất thải nguy hại theo Quy chuẩn Việt Nam số 02 năm 2012 và thông tư 36 năm 2015 của chính Bộ Tài nguyên & Môi trường. Theo Nghiên cứu của Đại học Stuttgart, được Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) đặt hàng cho thấy: “Khoảng 200.000 trẻ em sinh ra mỗi năm EU bị phơi nhiễm các mức hàm lượng thủy ngân có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển tâm thần và hệ thần kinh của chúng”.

Họ bất lực nhìn bãi tro, xỉ than chất đống như NÚI

Một nhà máy nhiệt điện than với công suất 500MW sẽ sản sinh ra 170 pound (gần 85kg) thủy ngân mỗi năm. Chỉ cần một thìa cà phê thủy ngân đổ xuống một hồ rộng 10 ha cũng đủ khiến cá trong hồ này trở nên không an toàn cho tiêu thụ. Chì và cadmium cũng là các kim loại độc hại có thể tích lũy trong các mô của động vật và con người, dẫn đến chậm phát triển trí tuệ, gây rối loạn phát triển và gây tổn hại hệ thần kinh, có thể dẫn đến bệnh tự kỷ.

Hiện nay với 18.000 MW của các nhà máy điện than đang hoạt động thải ra khoảng 20-25 triệu tấn tro và xỉ (một con số khủng khiếp như vậy thì mức độ nguy hại sẽ kinh khủng thế nào). Chính Bộ Tài nguyên và Môi trường phải thừa nhận, nếu không có biện pháp xử lý thì đến năm 2030 sẽ tồn dư khoảng 422 triệu tấn và mỗi năm thêm khoảng 32 triệu tấn nữa. Và nếu cứ bình quân bãi tro xỉ đắp cao khoảng 5m thì sẽ mất khoảng 65 km2 để chứa tro xỉ và mỗi năm thêm 5km2 bằng một xã đồng bằng Bắc Bộ. Cả thành phố Huế cũng chỉ chiếm diện tích 72km2, thành phố Hà Tĩnh là 65km2, thử tưởng tượng cả thành phố đó lấp đầy tro xỉ than thì nguy hại sẽ LỚN thế nào? Việc chứng minh tro xỉ đó có hợp quy, hợp chuẩn hay không vốn đã CÓ VẤN ĐỀ, thì liệu việc dùng nó để san lấp và biến nó thành vật liệu xây dựng có đảm bảo và có hợp pháp?

Châu Âu với quy trình kiểm tra nghiêm ngặt và các quy chuẩn môi trường cao hơn Việt Nam mà vẫn có tới 200.000 trẻ em sinh ra mỗi năm EU bị phơi nhiễm các mức hàm lượng thủy ngân thì VN với hàng chục triệu tấn tro xỉ than thải ra thì không gọi là HỦY DIỆT thì gọi là gì mới đúng?

Đã có rất nhiều doanh nghiệp Việt tự ý xả thải chất thải nhiệt điện than và bị xử lý: Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã ký quyết định số 1954 về việc xử phạt vi phạm hành chính 400 triệu đồng về bảo vệ môi trường đối với Công ty nhiệt điện Sơn Động – TKV vào ngày 20/11/2017. Trước đó, Ngày 4/7/2017, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản không đồng ý cho Công ty CP đầu tư Mãi Xanh lấy xỉ than nhiệt điện Vĩnh Tân san lấp làm mặt bằng để xây dựng nhà máy làm gạch. Năm 2010, Phòng Cảnh sát Môi trường tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tiến hành điều tra công ty thép Pomina vì chôn tro, xỉ san lấp mặt bằng. Đến năm 2013, cũng chính công ty Pomina và thêm 1 công ty khác bị phạt 600 triệu đồng vì vấn nạn ô nhiễm và trong đó vẫn không thể không nhắc đến tro, xỉ đốt lò.

Đó là những cán bộ còn biết tuân thủ luật, biết nghĩ cho dân. Còn những cán bộ dễ sa ngã trước đồng tiền sẽ thế nào? Chẳng nhẽ lại dễ dàng hủy bỏ cả thế hệ con trẻ chỉ vì những con sâu làm rầu nầu canh chăng? Ung thư, ô nhiễm đất và nước xuất hiện luôn cần một quãng thời gian phơi nhiễm, tích tụ. Đến lúc hậu quả hiện ra thì những vị cán bộ “thương dân” đó có còn sống mà bị xử lý? Phải chăng cách tốt nhất để ngăn chặn là đóng cửa hết tất cả các nhà máy nhiệt điện than, thứ mà chính TQ cũng vứt đi mà VN lại nhặt về để hủy hoại dân tộc Việt?

H. M.