Khuyên startup ‘đừɴɢ мất uy ᴛín’, cớ sao chung cư do tập đoàn Intracom của Shark Việt xây lại vướɴɢ nhiều şᴀɪ pʜạм, không мiɴʜ ɓạcʜ với cư dân?

Từ năm 2015, Thanh tra Bộ Xây dựng đã thanh tra, phát hiện nhiều şᴀɪ pʜạм tại tòa nhà Intracom 1 Trung Văn. Chung cư này do công ty Intracom của ông Nguyễn Thanh Việt làm chủ đầu tư.

Phát hiện nhiều şᴀɪ pʜạм tại chung cư Intracom 1 Trung Văn

Mới đây, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận về hàng loạt nội dung khiếu nại, tố cáo về những şᴀɪ pʜạм tại chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Công ty Intracom) làm chủ đầu tư. Công ty này do Shark Nguyễn Thanh Việt sáng lập và hiện là chủ tịch HĐQT.

Khuyên startup 'đừng mất uy tín', cớ sao chung cư do tập đoàn Intracom của Shark Việt xây lại vướng nhiều şᴀɪ pʜạм, không мiɴʜ ɓạcʜ với cư dân?

Đối với nội dung tố cáo chủ đầu tư cố ý xây dựng şᴀɪ pʜạм, tự ý thay đổi công năng một số tầng, chia thành căn hộ để bán, kết quả kiểm tra của TTCP cho thấy từ năm 2015, Thanh tra Bộ Xây dựng đã thanh tra, phát hiện nhiều şᴀɪ pʜạм tại tòa nhà Intracom 1 Trung Văn.

Theo đó, Công ty Intracom tự thay đổi về chiều cao các tầng, tăng diện tích sàn xây dựng, chuyển đổi công năng sử dụng tầng kỹ thuật, tầng áp mái, tầng tum nhằm tăng số căn hộ để bán.

Cụ thể, tầng kỹ thuật tòa nhà được Công ty Intracom xây tường ngăn chia và chuyển đổi thành 11 căn hộ để bán; tăng chiều cao tầng áp mái 0,2m, xây tường ngăn thành 11 căn hộ để bán; giảm chiều cao tầng tum 0,15m, mở rộng diện tích tầng tum thêm 996m2, sau đó xây tường ngăn thành 11 căn hộ để bán. Công ty Intracom cũng tự ý giảm 0,17m chiều cao các tầng từ 2-25 của tòa nhà; giảm bề rộng hành lang từ 2m xuống 1,9m để tăng diện tích căn hộ.

Thanh tra ‘vạch’ loạt şᴀɪ pʜạм chung cư Intracom 1 của Shark Việt

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ việc Công ty Intracom đã ký hợp đồng bán nhà cho dân şai mẫu hợp đồng Bộ Xây dựng ban hành; chủ đầu tư không phân định rõ phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng; lập ban quản lý tòa nhà để vận hành tòa nhà şai quy định; trì hoãn tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị; thu chi quỹ bảo trì chung cư không đúng quy định, không công khai, мiɴʜ ɓạcʜ.

Shark Việt luôn nhấn mạnh chữ tín trong kinh doanh

Việc Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều şᴀɪ pʜạм của công ty Intracom khiến nhiều người bất ngờ bởi Chủ tịch Nguyễn Thanh Việt thường xuyên nhấn mạnh việc giữ chữ tín trong kinh doanh. Những phát ngôn của ông gây ấn tượng bởi các triết lý sâu sắc, ngắn gọn, thiết thực mà lại hợp xu hướng, có ý nghĩa với người trẻ.

Chia sẻ trên tờ Thời báo Doanh nhân cách đây không lâu, shark Việt cho biết şai ʟầм lớn nhất của startup chính là tự tin thái quá mà các nhà đầu tư thường nhìn vào những gì rất thực tế, vì vậy hãy xây dựng kế hoạch bài bản, chi tiết và xây dựng văn hóa kinh doanh với chữ “tín” làm đầu.

“Startup đừng nghĩ nhà đầu tư chỉ quan tâm đến lợi nhuận, chúng tôi quan tâm nhiều vấn đề hơn thế bởi cái đích cuối cùng của kinh doanh là tạo ra giá trị cho cộng đồng. Anh sống trong cộng đồng thì phải tạo ra giá trị để phục vụ cộng đồng, đó là lẽ dĩ nhiên”, Shark Việt nói.

Hồi năm 2018, trong một buổi giao lưu do Shark tank Việt Nam tổ chức, Chủ tịch Intracom từng nhấn mạnh 5 đặc điểm của một startup sẽ được ông đầu tư. Trong 4 bí quyết này, theo shark Việt chữ tín là số 1.

Chủ tịch doanh nghiệp Intracom lấy ví du khá hài hước. Nếu ông hợp tác cùng shark Phú nhưng không giữ chữ tín, thì sẽ nhận được những nhận xét như “ông Việt chỉ được cái ɓốc pʜéᴛ cʜém gió thôi”.

“Tôi khuyên các bạn phải giữ chữ tín. Ta có thể thành công, có thể thất bại nhưng đừng làm thằng hèn. Đừng có mất uy tín”, shark Việt nhắn nhủ giới startup.

Một ví dụ thực tế khác được doanh nhân này bổ sung cho luận điểm của mình: Sự thành công của mô hình hợp tác xã. Theo ông cũng mô hình này nhưng Israel thành công còn tại Việt Nam thì thất bại bởi “chúng ta thiếu chữ tín”.

“Nếu mình khởi nghiệp thì phải nghĩ lòng tin là số 1”, shark Việt khẳng định. Ngay như chính bản thân bí quyết để thành công cũng chính là giữ chữ tín. Thậm chí có những lời hứa theo shark Việt tận 10 năm vẫn quyết làm bằng được. Theo ông như thế mới có bạn bè, có đồng nghiệp, có người trung thành với mình.

Đối với những cư dân gửi đơn tố cáo về các şᴀɪ pʜạм tại chung cư Intracom 1 Trung Văn, liệu Shark Việt sẽ làm gì để lấy lại uy tín với họ?

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan