Kiểm tra – điều chỉnh giá điện hay trò mèo của E VN và nhóm lợi ích?

Đám tang thì cũng đã xong xuôi rồi; chị Hương về nước trong rộn ràng tươi vui thì cũng đã rộn ràng tươi vui rồi; mọi người nên dừng lại chút, mà quan tâm đến ông Hoàng Quốc Vượng – thứ trưởng Bộ Công thương – khi ông cho biết cơ quan này đã lập đoàn kiểm tra giá điện và xem xét điều chỉnh biểu giá điện lũy tiến cho phù hợp với tiêu dùng của người dân.

Bộ Công thương, Bộ Tài chính và cả E VN lại đi thanh tra E VN. Chẳng khác nào Tổng cục đường bộ đi thanh VEC (tổng cty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam) về việc thu phí trạm BOT Long Thành- Dầu giây. Trong khi VEC lại trực thuộc Tổng cục đường bộ, cơ quan chủ quản lại là Bộ GTVT.

Liệu Bộ Công thương có vào cuộc điều tra làm rõ vấn đề tăng giá điện? Hoài nghi lắm! Hoài nghi là vì, chính Bộ Công thương đòi đóng dấu mật về giá điện đó. Chơi bài ngửa dân còn chịu không thấu, mà nay chơi bí mật nữa thì chỉ có đường khóc “kêu trời không thấu”.

Hoài nghi là vì, trong lúc dân phản đối về giá điện, Bộ Công thương không tự điều chỉnh đi mà phải đợi đến khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo mới lật đật đi làm điều lẽ ra phải làm từ lâu.

Cũng chính vì vậy, mà khiến mọi người có quyền hồ nghi. Liệu việc ông Vượng nói kiểm tra – điều chỉnh giá điện chỉ là trò mèo để xoa dịu dư luận? Sau một thời gian xoa dịu rồi mọi việc cũng đâu vào đấy?

Liệu kết quả thanh tra khách quan. Nếu sau kiểm ra và lỗi là do E VN, thì dân có được nhận lại tiền bị tính lên không? Thiết nghĩ, việc tăng giá điện, E VN có lẽ đã trình qua Bộ Công thương và Tài chính cũng giống như giá xăng, vì vậy hai bộ này và E VN nên đứng ngoài cuộc thanh tra. Hãy để Thanh tra chính phủ vào cuộc.

(Tổng hợp)

Bài viết liên quan