Kiến nghị tiêm vắc-xin Covid-19 cho tiếp viên & phi công đợt đầu, sao lại đặt lợi ích doanh nghiệp lên trên tính mạng người dân?

Việt Nam là một trong 190 quốc gia nằm trong danh sách được tài trợ vắc xin COVID 19 giai đoạn đầu tiên. Khi có thông tin được tài chợ vắc xin thì Cục Hàng không Việt Nam nhanh chống đề nghị tiêm vắc-xin Covid-19 đợt 1 cho phi công, tiếp viên hàng không. Liên quan đến vấn đề này, dư luận tự hỏi vì sao Cục Hàng không Việt Nam lại xem thường tính mạng của người dân và đặt lợi ích doanh nghiệp lên trên hết như thế?

Với lý do, để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả, hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Cục Hàng không) Đinh Việt Thắng có văn bản kiến nghị Bộ GTVT ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 đợt 1 cho các nhóm nhân viên gồm: Nhân viên làm thủ tục hành khách, nhân viên phục vụ vận chuyển hàng hóa, tiếp viên, phi công, kiểm soát viên không lưu.

VNA dự kiến bay thẳng đến Mỹ trong năm nay

Nghe qua lý do của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam mà thấy hợp lý vô cùng. Nhưng hiện chưa có lệnh cho phép khai thác chuyến bay quốc tế, chỉ khai thác các chuyến bay nội địa thì liệu việc ưu tiên cho nhân viên hàng không tiêm vắc – xin đợt đầu có là cấp thiết?

Hiện nay đối tượng cấp thiết nhất là nhân viên y tế bởi họ là những “chiến sĩ” ở tuyến đầu chống dịch họ cần phải tiêm vắc – xin để tiếp tục cùng chính phủ và các bộ ban ngành phòng chống dịch. Nếu chẳng may một vài nhân viên y tế tiếp xúc với F0 và mắc bệnh thì sẽ thế nào? Cách ly toàn bộ bệnh viện? Mà một khi bệnh viện thất thủ thì lấy ai ra cứu chữa bệnh nhân đây? Thứ nữa là người dân ở vùng có dịch, nếu không tiêm vắc-xin cho họ thì dịch bùng phát trong cộng đồng là nguy cơ rất cao.

Và Thủ tướng đã ra chỉ đạo là “Tinh thần là nhóm nguy cơ lây cao được tiêm trước, nguy cơ thấp tiêm sau, vùng có dịch được tiêm trước vùng không có dịch”. Bởi theo chiến lược của Việt Nam là 100 triệu dân được tiêm vaccine, nhưng không thể tiêm cùng một lúc cho tất cả người dân. Do đó một số nhóm cần được ưu tiên như: nhân viên y tế, cơ sở xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu, lực lượng biên phòng, công an ở khu cách ly, lực lượng truy vết khoanh vùng, dập dịch, phòng chống dịch tình nguyện…

Không nằm trong nhóm đối tượng được tiêm vắc xin đợt đầu, nhưng Cục trưởng Cục Hàng không vẫn đề nghị tiêm thuốc cho nhân viên hàng không? Liệu ông có thật sự vì sức khỏe của người dân trong cả nước hay vì lợi ích doanh nghiệp?

Còn nhớ, trước đó chỉ vì để đủ phi công để đẻ ra tiền mà Vietnam Airlines sẵn sàng hy sinh quyền lợi của hàng triệu dân Việt. Thay vì cách ly phi công đủ 14 ngày khi kết thúc các chuyến bay thì Vietnam Airlines chỉ cách ly vài ngày rồi cho bay tiếp. Khi dư luận lên án vấn đề này thì ông Đặng Anh Tuấn Trưởng ban truyền thông Vietnam Airlines còn dọa “ Vietnam Airlines sẽ hết phi công nếu bắt cách ly đủ 14 ngày”.

Thật không thể tưởng tượng, chỉ vì cần đủ phi công thực hiện các chuyến bay để đẻ ra tiền mà VNA sẵn sàng đánh đổi cả sức khỏe của hàng chục triệu dân. Chỉ vì đảm bảo nguồn thu mà VNA chấp nhận đặt quốc gia vào tình trạng bất an, kinh tế chao đảo.

Một hãng hàng không được cưng chiều hết mức, cần tiền thì được giải ngân cái rụp cần gì thì được đáp ứng nấy. Vậy mà có thái độ xem thường mạng dân như thế này, liệu Vietnam Airlines xứng đáng mang thương hiệu quốc gia?

Nếu đề xuất được này được duyệt, liệu nhân viên tiếp viên phi công VNA có là ưu tiên số 1 trong các hãng hàng không?

T.L

Bài viết liên quan