Kim Jong Un ra tuyên bố quan trọng, gọi Mỹ là “kẻ thù, rào cản lớn nhất” giữa lúc Mỹ chuyển giao quyền lực

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gọi Mỹ là “kẻ thù lớn nhất” và cho rằng chính sách thù địch của Washington với Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi dù ai nắm quyền ở Nhà Trắng, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết ngày 9.1.

Ông Kim có bài phát biểu tại đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động Triều Tiên, 11 ngày trước khi Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Ông Kim cho rằng quan hệ thù địch Mỹ-Triều Tiên sẽ không bao giờ thay đổi, theo hãng thông tấn KCNA.

“Chính sách đối ngoại của chúng ta cần tập trung vào kẻ thù lớn nhất là Mỹ và cũng là rào cản lớn nhất trong sự phát triển của chúng ta”, ông Kim nói.

“Dù ai nắm quyền ở Mỹ, chính sách thù địch của Mỹ với Triều Tiên sẽ không bao giờ thay đổi”, ông Kim nói, đồng thời cam kết mở rộng quan hệ với “các lực lượng độc lập, chống lại đế quốc” và kêu gọi mở rộng năng lực hạt nhân.

Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Biden chưa đưa ra bình luận sau tuyên bố mới nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên, theo CNBC.

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, ông Kim đã 4 lần gặp gặp ông Trump và hai lần gửi thư, nhưng quan hệ Mỹ-Triều Tiên không được cải thiện và Triều Tiên cũng không chấp nhận giải trừ hạt nhân.

Hồi tháng 10, ông Biden từng nói chỉ chấp nhận gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un nếu Triều Tiên cắt giảm năng lực hạt nhân. Hiện chưa rõ chính sách của ông Biden đối với Triều Tiên, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un kêu gọi phát triển vũ khí hiện đại, tên lửa uy lực với năng lực tấn công hạt nhân phủ đầu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng thông báo: “Hoạt động nghiên cứu mới về tàu ngầm hạt nhân đã hoàn thành và đang bước vào giai đoạn cuối cùng”.

Bình luận về quan hệ liên Triều, ông Kim chỉ trích Hàn Quốc vì ngỏ ý bày tỏ hợp tác ở những lĩnh vực “không cơ bản” như Covid-19 hay du lịch. Ông Kim cho rằng, Hàn Quốc cần chấm dứt mua vũ khí Mỹ và tập trận quân sự cùng Mỹ.

DMCA.com Protection Status