Kinh hoàng Đường sắt Cát Linh-Hà Đông và cái kết đắng cho Đường Cao tốc Bắc-Nam

Nhìn vào những gì đã và đang xảy ra với dự án Đường sát Cát Linh-Hà Đông, người ta có thể kết luận rằng: bất kỳ thế lực cầm quyền nào có ý đồ giao dự án Đường Cao tốc Bắc Nam cho nhà thầu TQ, thế lực đó chính là những kẻ phá hoại đất nước và làm tay sai cho giặc.

Hãy nhìn vào những dữ kiện do chính Bộ Giao thông Vận tải báo cáo trả lời cử tri Hà Nội:

– Tổng vốn đầu tư ban đầu là 550 triệu USD. Bây giờ vốn đội lên thành 891,9 triệu USD. Tăng gần 40%.

– Khởi công vào tháng 10/2011. Dự trù hoàn thành vào tháng 6/2014. Đến bây giờ, hơn 5 năm sau ngày dự trù khánh thành, dự án được báo cáo là đã hoàn tất 99%. Nhưng chỉ với 1% còn lại mà Bộ GTVT cũng không biết lúc nào thì… xe chạy.

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông nằm trong tổng dự án 8 tuyến đường sắt đô thị của Hà Nội, dự án metro số 1

– Tổng dự án này có khung thời gian để hoàn tất là 2013-2020 bây giờ đổi thành 2017-2024. Trễ hạn 4 năm nhưng Bộ GTVT không bảo đảm sẽ hoàn tất vào 2024.

– Tổng mức đầu tư dự án ban đầu là 395 USD. Bây giờ vốn vọt lên 3,5 tỉ USD, tăng gấp 9 lần. Còn tới năm 2024 cho nên vẫn không có gì bảo đảm con số tỉ này sẽ dừng lại ở đây.

Những số tiền khủng này đến từ nợ ODA, góp phần làm nên nợ công đụng trần mà dân Việt phải “đồng cam cộng khổ” để trả. Bao nhiêu triệu, tỉ đô đã chạy vào túi riêng của các quan chức biến chất và thầu TQ?

Trở lại con đường sắt rỉ Cát Linh – Hà Đông

Dự án này được thực hiện bởi thầu TQ và tiền vay mượn cũng từ TQ.

Về phía thầu xây dựng thì:

– Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc (Tổng thầu EPC) thiếu kinh nghiệm trong việc thiết kế, chưa có kinh nghiệm trong việc thực hiện Dự án theo hình thức hợp đồng EPC và không giữ đúng cam kết về tiến độ.

– Thiết kế cơ sở ban đầu còn sơ sài, chưa lường hết được quy mô, tính chất, công năng, nên phải điều chỉnh tại bước thiết kế kỹ thuật.

Về phía chủ nợ TQ thì:

– Ngân hàng Tàu China Eximbank không có đại diện thường trú tại Việt Nam, ảnh hưởng đến hiệu quả điều hành cấp vốn thực hiện Dự án! Một dự án với vốn mượn ban đầu là 550 triệu USD mà không có một người đại diện ở Hà Nội!?

– Dự trù giải ngân cho mượn từ 11/5/2017 nhưng đến 25/4/2018 chủ nợ chỉ mới thống nhất được 13 điều kiện cho lần giải ngân đầu tiên của dự án.

Đó là những gì xảy ra với dự án mà vốn ban đầu là 550 triệu USD do Bộ GTVT chịu trách nhiệm.

Sang đến đại dự án Đường Cao tốc Bắc Nam

Cũng chính Bộ GTVT là bộ phận đã đề nghị vốn đầu tư của dự án là 57,7 tỷ USD. Gấp 100 lần dự án Cát Linh-Hà Đông. Nếu “xui xẻo” theo biểu đồ đội vốn của Cát Linh-Hà Đông thì sau vài năm ăn nằm với nhà thầu TQ, vốn đường cao tốc sẽ đội lên chừng gấp đôi: 100 tỷ USD.

Cũng chính Bộ GTVT là nơi mà Nghiêm Giới Hòa – tên Tàu sáng lập Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương đến tận nơi để chào hàng mời gọi cho công ty của hắn nắm đầu dự án Cao tốc Bắc-Nam.

Tương lai Cao tốc Bắc Nam như thế nào chắc các bạn cũng đã rõ?

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan