‘Kinh hoàng Tam Chúc’: Trách nhiệm của họ chỉ đến thế thôi sao?!

Nhìn dòng người đổ xô về chùa Tam Chúc mà không khỏi bàng hoàng.

Đi chùa làm gì? Không phải đi chùa, dâng Phật để cầu bình an, trước là cho cá nhân, gia đình, sau là cho đất nước hay sao?

Nhưng mà, có bình an nổi với khung cảnh chen lấn, xô đẩy nhau như thế, Oxi đâu mà thở?

Chưa kể, với tình hình hết sức phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, chưa thấy thần Phật ban ơn đâu, lỡ xui xẻo dính virus một cái, nhẹ thì được vào khu cách ly ‘nghỉ phép dài hơi’, ‘vui vui’ thì được ‘làm bạn’ với thuốc và máy thở, rồi ‘tiền mất tật mang’; nặng thì tạm biệt nhân gian về với Phật cho yên ổn.

Bình an là vậy, ha?

Hay là các anh các chị Phật tử nghĩ ‘con Corona’ cũng biết lựa người, nên nó sẽ chừa các anh các chị ra chăng?

Nhìn lại đi, Việt Nam đã tốn bao công sức mới kiểm soát được phần nào sự lây lan của virus, bao nhiêu người khổ sở vì mất việc làm, bao nhiêu người phải kiệt sức nơi tuyến đầu dập dịch. Nhìn mái tóc bạc chỉ sau một đêm của Phó Thủ tướng vì lo chống dịch, không chút áy náy nào sao các anh các chị?

Xin lỗi chứ, các anh chị muốn chết thì chết một mình đi, đừng vì phút bốc đồng mà bắt gia đình và xã hội này gánh hậu quả giùm các anh các chị.

Thiết nghĩ, điều quan trọng nhất cần xin đức Phật thì phải xin Ngài cho các anh các chị bớt mê muội, bớt sống ích kỷ, biết nghĩ đến đại cục. Chứ người bình thường như chúng tôi sợ những người ‘điếc không sợ súng’ như các anh chị lắm!

Mà đâu chỉ có Tam Chúc, sẽ còn những lễ, những hội tiếp theo, ai dám chắc liệu các anh các chị có tiếp tục gây nên một ‘Tam Chúc kinh hoàng thứ 2, thứ 3’ ở đâu đó như Đền Hùng, chùa Hương,…nữa hay không?

Nghĩ thôi cũng thấy lạnh người rồi.

Đoàn công tác của Sở Văn hóa – thể thao và du lịch Hà Nam đến kiểm tra, làm việc với chùa Tam Chúc và ban quản lý khu du lịch Tam Chúc 

Mà nói đi cũng phải nói lại, việc để người dân đến chùa ‘đông như quân Nguyên’ như thế thì cơ quan chức năng Hà Nam lẽ nào vô can?

Theo thông tin từ báo chí thì tới sáng 15/3, ‘Sở Văn hóa – thể thao và du lịch Hà Nam mới tới kiểm tra, làm việc với ban quản lý khu du lịch Tam Chúc và nhà chùa’.

Xong rồi mới “yêu cầu phải thực hiện nghiêm 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tăng cường các tổ công tác của nhà chùa, bố trí thêm các đội tuyên truyền loa tay yêu cầu người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách”.

Dân về hết rồi mới “yêu cầu ban quản lý khu du lịch Tam Chúc phải có định hướng phân luồng khách ngay từ ngoài cổng vào chứ không thể để khách dồn vào bên trong chốt bán vé mới phân luồng”.

Đáng chú ý, phó giám đốc Sở Văn hóa – thể thao và du lịch Hà Nam còn biện minh cho sự việc là “ngoài dự kiến của cả ban tổ chức khu du lịch và cơ quan quản lý nhà nước nên ban đầu đã có sự lúng túng”.

Xin thưa, có thể số lượng lên tới 50.000 thì ngoài dự kiến, nhưng vẫn để cho một ngôi chùa lớn như chùa Tam Chúc “tự do, tự túc việc đón khách” mà không có sự chuẩn bị, dự phòng thì thực sự cũng bó tay.

Thiết nghĩ, quản lý quá lỏng lẻo để người dân vi phạm những quy định phòng chống dịch, lúc xảy ra sự việc thì không kịp thời giải quyết, việc đã rồi chỉ nói vài câu ngụ ý…’rút kinh nghiệm’ là xong. Trách nhiệm của họ chỉ đến thế thôi sao?

M.T

Bài viết liên quan