Ký giả Bill Hayton: VN càng nhường nhịn, TQ càng lấn tới?

Theo ký giả Bill Hayton, nghĩa là khi Trung Quốc muốn gì thì cứ làm áp lực lên Hà Nội thì sẽ được toại nguyện ngay vì VN lúc nào “cũng sợ chiến tranh với tên khổng lồ phương Bắc“ nên “tránh voi không hổ mặt“?

TQ không ngu khờ mà không nhận ra tâm thức yếu hèn, luôn bám theo Bắc Kinh để giữ ghế cai trị. Tàu thăm dò dầu khí HD-981, HD-8 … tha hồ ngang dọc trên thềm lục địa Việt Nam nhiều lần như vào chỗ không người là bằng chứng rõ ràng nhất.

Tại sao phải luôn nhường nhịn tên khổng lồ tham lam phương Bắc. Ngày xưa, Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung đã đánh bại quân xâm lược phương Bắc. Lịch sử đã chứng minh là lòng tham của TQ là không có giới hạn và chúng ngày càng lấn tới. Vì sao VN không đánh ư? Chúng ta phải biết, bây giờ chiến tranh thì người dân chính là người chịu thiệt hại nhiều nhất. Phải chăng VN không muốn người dân phải đổ máu thêm nữa, nên chọn cách đối đầu nhưng không dùng vũ lực?

Nói thật, VN chẳng sợ suốt chiều dài lịch sử ngàn năm, tổ tiên Việt không hề cúi đầu trước giặc thì nay cũng thế. Nhưng ngày nay nếu xảy ra chiến tranh thiệt hại gây ra thật không thể tưởng tượng được. Thảm họa sẽ gấp trăm ngàn lần, không thể đông đếm được. Nên chúng ta thà chọn giải pháp đối đầu nhưng không dùng vũ lực, đến bước không còn đường lui thì mới tính đến chuyện ấy.

Phan Nguyên